• Zalo

BLV Quang Huy: U22 Việt Nam chủ quan, thất bại toàn diện

Thể thao Thứ Năm, 24/08/2017 19:35:00 +07:00

Sai lầm cá nhân của các cầu thủ chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, bởi ẩn sâu trong đó, tâm lý bất ổn của U22 Việt Nam đã phản ánh rất chân thực chất lượng của V-League hiện tại.

U22 Việt Nam đã chấm dứt hành trình tại SEA Games 29 ngay ở vòng bảng. Có nhiều lợi thế trước trận cầu quyết định với U22 Thái Lan, song thầy trò huấn luyện viên (HLV) Hữu Thắng đã chịu thất bại với tỉ số 0-3, qua đó đứng thứ 3 bảng B sau 5 lượt trận và phải nói lời chia tay giải đấu.

Video bàn thắng U22 Việt Nam 0-3 U22 Thái Lan

Theo BLV Quang Huy, trận thua của U22 Việt Nam là thất bại toàn diện, không có gì để bào chữa cả.

"U22 Việt Nam đã hứng chịu thất bại yếu kém và toàn diện. Trong khi chúng ta vào trận với nền tảng thể lực bất ổn, đấu pháp không phù hợp, U22 Thái Lan lại có sự chuẩn bị rất tốt cho cuộc so tài quyết định này.

Thiếu vắng Duy Mạnh (chấn thương) khiến HLV Hữu Thắng phải tính toán lại. Việc xuất hiện 2 tiền vệ trung tâm có thiên hướng tấn công ngay từ đầu cho thấy, U22 Việt Nam chủ động "đánh úp" đối thủ. Tuy nhiên, khi không có tiền vệ cơ bắp ở giữa, toàn đội thất thế hoàn toàn ở khu giữa sân.

Ngay đầu trận, U22 Thái Lan đã "cày nát" tuyến giữa của những Tuấn Anh, Công Phượng, Hồng Duy,... Chúng ta không có bóng. Mà với kiểu đá của U22 Việt Nam, không có nhiều bóng, không thể làm được gì cả.

U22VN-U22 ThaiLan-01

U22 Việt Nam (áo đỏ) tan vỡ khi không thể làm chủ thế trận. (Ảnh: Hùng Linh)

U22 Việt Nam cũng đánh giá U22 Thái Lan không đúng khi vào trận với tâm lý chủ quan. Khi cầu thủ nhận ra khó khăn thì đã quá muộn. Chính khi ấy, chúng ta hoang mang, lo sợ và để mất thế trận vào tay đối thủ. Chứ nói U22 Việt Nam sợ Thái Lan ngay từ đầu cũng không hẳn là đúng".

BLV Quang Huy nhận định: tình huống thổi phạt của trọng tài ở cuối hiệp 1 (lỗi bắt bóng của Minh Long) là hoàn toàn chính xác. Sai lầm của thủ môn trẻ thuộc biên chế CLB Hà Nội dẫn đến thất bại chung cuộc của U22 Việt Nam, nhưng nếu chỉ vì lí do đó mà trách cầu thủ thì không công bằng.

"Thua rồi thì trách gì cũng dễ. Nhìn rộng ra, tâm lý yếu kém của các cầu thủ một phần xuất hiện khi V-League không có tính "thực chiến".

Các trận đấu diễn ra với rất nhiều bất cập, thật giả lẫn lộn, trọng tài xuê xoa cho nhau,... Đến khi gặp trọng tài nghiêm khắc, đá những trận quyết định, khán giả để xem đông, cầu thủ của mình ngay lập tức áp lực dù có nhiều kinh nghiệm, mắc những lỗi rất ngô nghê.

Sai lầm của U22 Việt Nam chỉ là phần nổi của vấn đề. V-League chỉ là "võ đài" không có thực chiến, số trận đấu "thực sự" rất ít. Các cầu thủ chỉ như những võ sĩ quen đấu biểu diễn thôi, áp lực không nhiều. Chỉ có một đội bóng xuống hạng, còn lại đá vẩn vơ, hết vòng này đến vòng khác, không có gì căng thẳng. Không có thực chiến, không có căng thẳng thì cầu thủ không thể có bản lĩnh vững vàng".

IMG_0008 10

Tiến Dũng cùng các đồng đội thất vọng khi tiếp tục lỗi hẹn với SEA Games. (Ảnh: Hà Thành)

Trong thông báo từ chức, HLV Hữu Thắng nhận trách nhiệm khi "không làm được tốt công tác tư tưởng cho cầu thủ để họ giữ được cái đầu lạnh trong những trận căng thẳng như thế này".

Dẫu vậy, BLV Quang Huy không đồng tình với nhận định này.

"Nói về tâm lý thực sự rất khó. HLV Hữu Thắng vốn xuất thân từ cầu thủ có tâm lý cực tốt. Thắng "khích tướng" cũng rất tốt, nên nói vậy không được chuẩn lắm.

Thất bại toàn diện và tâm lý bất ổn của U22 Việt Nam là cái nhìn thấy rõ. Nhưng kể cả HLV Hữu Thắng có chuẩn bị tâm lý cho cầu thủ tốt đến đâu, có bài tập tốt cỡ nào mà V-League vẫn thật giả lẫn lộn như vậy, đội tuyển cũng không thể nào khá hơn được" - BLV Quang Huy kết luận.

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều