Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

BLV Quang Huy: Không ở đâu phản ứng trọng tài dữ dội như Việt Nam

(VTC News) – Bóng đá Việt Nam ngày càng đánh mất niềm tin nơi người hâm mộ và cứ một mất thì mười ngờ về sự trong sạch, minh bạch.

PV - Sự việc của trọng tài Hà Anh Chiến khiến anh suy nghĩ gì?

BLV Quang Huy: Bóng đá Việt Nam lâu nay vẫn tạo ra cảm giác một mất mười ngờ. Đôi khi chỉ là lỗi nhận định thôi nhưng do quá trình tích tụ bỗng trở thành phản ứng dữ dội. Không đâu phản ứng trọng tài như ở Việt Nam.

 BLV Quang Huy (Ảnh: Hà Thành)

 BLV Quang Huy (Ảnh: Hà Thành)

Ở nước ngoài cũng có những lỗi rất nặng nhưng người ta luôn coi đấy là lỗi nhận định của con người. Còn với chúng ta dù chỉ một lỗi nhỏ cũng có thể sửng cồ lên. Một thất bại có thể do nhiều nguyên nhân, không phải chỉ vì một tình huống nhưng về sau vẫn cứ đổ tôi mất điểm, tôi thất bại vì tình huống đó.

Nói tóm lại, vấn đề ở đây là niềm tin, không chỉ trong bóng đá. Niềm tin trong xã hội chúng ta đang là vấn đề bức xúc thời điểm này.

- Lỗi nhận định của trọng tài Việt Nam thường xảy ra ở thời điểm nhạy cảm khiến cho người ngoài cuộc nhìn vào có cảm giác về sự thiếu minh bạch, trong sạch. Anh có nghĩ thế không?

BLV Quang Huy: Thời điểm nhạy cảm luôn đầy áp lực, căng thẳng, đôi khi mình không còn là chính mình nữa. Người nào giỏi, có tích lũy thì có thể đứng vững, càng áp lực càng phát tiết, thăng hoa. Nhưng cũng có những người chuyên môn không đến nơi đến chốn dễ mắc lỗi ở thời điểm này.

Trước hết phải nói, những lỗi đáng tiếc thường xảy ra ở thời điểm nhạy cảm với một xác suất lớn như ở Việt Nam là vì trọng tài của chúng ta còn kém, nền tảng tích lũy không nhiều. 

Thứ hai là chúng ta thiếu khắc kỷ với nhau, đôi khi còn có sự xuề xòa, bưng bít.

Tôi nghĩ đến một ngày nào đó, trọng tài phải tách ra khỏi Ban tổ chức giải. Trọng tài phải là một tổ chức độc lập.

Ở Ngoại hạng Anh hay UEFA Champions League vẫn có khái niệm “chơi trọng tài”. Trọng tài có thể làm nghề khác, nhưng anh cứ mở email ra, người ta mời anh làm trận nào thì đúng ngày giờ đó, có mặt trên sân để làm. Làm xong, anh tự đi về và hôm sau trở lại với công việc thường nhật.

Như thế nó đỡ có sự ràng buộc và họ phải rất giữ uy tín không chỉ cho gia đình, cho bản thân mà còn cho chính công việc chính của mình.

Trọng tài ở ta có nền tảng là người của Sở thể thao nhiều. Sở thể thao thì lại hay có đội bóng nên lâu nay vẫn có những chi phối, những tình cảm nào đó rất là Việt Nam mà không xử lý rốt ráo được.

- Anh có thấy bóng đá Việt Nam bây giờ không đáp ứng lại được sự mong muốn của người hâm mộ khiến người hâm mộ buồn, thất vọng?

BLV Quang Huy: Tôi vẫn muốn nhắc lại khái niệm niềm tin. Khi tôi tin anh, nếu anh sai sót, tôi sẽ nói thẳng với anh đó chỉ là hiện tượng chứ không phải bản chất. 

Nhưng khi niềm tin không có thì rõ ràng một lỗi rất nhỏ, chẳng liên quan đến kết quả trận đấu và ông yếu hơn người ta hẳn, vẫn đổ thừa tôi thua vì quả tình huống đó dẫn đến anh em bị ức chế không đá được. Tức là có những dắt dây rất xa khi mà chúng ta không có niềm tin với nhau. 

Muốn có niềm tin phải rạch ròi, minh bạch, thậm chí phòng ngừa để những thứ còn luẩn quẩn không có chỗ ẩn nấp nữa. 

Chuyên gia Trịnh Minh Huế 

Chuyên gia Trịnh Minh Huế 

Chuyên gia Trịnh Minh Huế:
Chúng ta không có niềm tin. Niềm tin vào cầu thủ, niềm tin vào số vòng đấu không đủ để cho bằng người ta nên không đủ thành tài.

Người ta 18 đội đá gần 40 trận. Chúng ta hơn 10 đội, đá hai mấy trận thì làm sao đủ để thành tài. Người ta đi học hết phổ thông mới vào đại học. Ta đi học mới hết lớp 4 lớp 5 đòi vào đại học tranh với người ta, tranh sao được?

Tất cả những thứ đó cho cảm giác trình độ bóng đá, trình độ tổ chức bóng đá của chúng ta không bằng ai nên đá không đáp ứng được tình cảm, nguyện vọng của người hâm mộ. 

Người dân chúng ta ai cũng yêu nước, cũng muốn nước mình bằng người ta lắm chứ. Tôi đang nói những điều cực kỳ xót xa.

Trình độ nền bóng đá của chúng ta hiện nay không đáp ứng được sự mong mỏi, sự ủng hộ của CĐV trên sân, không chỉ CĐV đội tuyển Việt Nam mà của cả các CLB. Ngay cả Hải Phòng cũng thế, hôm nay vui nhưng mai có thể rất đau khổ tại vì trình độ bóng đá cứ phập phù, không mang đến niềm tin. Làm sao Thanh Hóa đá với Than Quảng Ninh có thể thua tới 8-0…?

Nhưng cái đau khổ hiện nay là dù kiểu gì mẹ cũng thương con, vẫn đến sân cổ vũ song người con thì vẫn không đáp ứng được, không vào đại học được, vẫn cứ học đến lớp 5, lớp 7 thì bỏ học. Đây là mâu thuẫn lớn nhất của nền bóng đá chúng ta".
Hà Thành
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN