BLV Quang Huy: HLV Miura đang lạc lối ở Việt Nam

(VTC News) – BLV Quang Huy cho rằng HLV Miura đang lạc lối ở Việt Nam bởi ông không có được sự phản biện cần thiết dẫn đến bảo thủ và mắc sai lầm.

- Bầu Đức đòi sa thải HLV Miura, đây có phải là phản ứng thái quá?
BLV Quang Huy: Không! Đây là phản ứng rất bầu Đức - một sự nóng nảy, bộc trực quen thuộc. Anh Đức sau những gì thấy bất bình, hoặc không như mong muốn, thường có những phản ứng mạnh mẽ, quyết liệt.
 HLV Miura được chủ tịch Lê Hùng Dũng ủng hộ (Ảnh: Quang Minh)

 HLV Miura được chủ tịch Lê Hùng Dũng ủng hộ (Ảnh: Quang Minh)

- Đánh giá của anh về công việc của HLV Miura ở Việt Nam cho tới thời điểm này?
Tôi có cảm giác đang có một sự lạc lối. Tôi vẫn nghĩ HLV Miura là một con người có khả năng và trách nhiệm nhưng đang bị lạc lối. Chúng ta hay dùng từ “lạc lối” để nói về những người mất phương hướng. Miura cũng đang mất phương hướng.
Xem một loạt trận đấu của Miura, cũng có trận xem rất được và cái được ấy không phải tự nhiên đến hay do nền cầu thủ của chúng ta có được như thế. Nó là công sức của Miura. 
Tiếc là những trận đấu hay lại không liên tục và trong từng trận đấu, khoảnh khắc hay cũng không duy trì liên tục. Ngày trước, tôi hay nói Miura “cô đơn”, nhưng bây giờ tôi phải mở rộng hơn, HLV Miura đang lạc lối ở Việt Nam.
- Vậy vai trò của VFF ở đâu trong câu chuyện lạc lối của Miura hiện tại?
Vai trò cầu nối của VFF với HLV Miura gần như không có trong bối cảnh bóng đá Việt Nam và Nhật Bản vẫn còn những thứ xa lạ, rất cần có sự gắn kết để đồng điệu.
Lãnh đạo VFF thì bận việc và không phải ai cũng xuất thân từ bóng đá đỉnh cao. Chuyện này ở nhiều Liên đoàn bóng đá khác cũng thế thôi. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh tới vai trò của Phòng các đội tuyển. Ở các Liên đoàn bóng đá khác, đây là phòng rất mạnh và là nơi tập trung của những chuyên gia đầu ngành. Ngược lại ở ta, tôi không thấy dấu ấn hoạt động gì kể từ khi HLV Mai Đức Chung trở lại dẫn dắt B.Bình Dương.
Với lề lối làm việc của thượng tầng như vậy, thì bất cứ ai thế chỗ Miura sớm muộn gì cũng lãnh hậu quả. Miura không tệ nhưng ông ấy không có được sự kết nối. Tôi thấy ông ấy đáng thương hơn.
 HLV Miura di chuyển đến sân cỏ khắp cả nước để tìm nhân tài (Ảnh: Q.M)

 HLV Miura di chuyển đến sân cỏ khắp cả nước để tìm nhân tài (Ảnh: Q.M)

- VFF liệu có lên tiếng bảo vệ Miura?
Thời điểm này đương nhiên VFF phải đứng ra bảo vệ Miura. Vì VFF là người dựng nên Miura. Nhưng quan trọng hơn cả, sau đấy thì ai là người có đủ thẩm quyền, có đủ chuyên môn một cách sâu sắc để có thể phản biện với HLV Miura, để nói thẳng với Miura, rằng ông ấy đang làm không được và không được cái gì. 
Không ai có thể phản biện. Tôi chắc chắn luôn! Trước đây còn có Hội đồng HLV Quốc gia, nhưng giờ nó tồn tại như không, vai trò của nó gần như bị vô hiệu.
- Liệu chỉ trích HLV Miura có phải cách để làm người hâm mộ quên đi nỗi thất vọng V-League thật giả lẫn lộn và phần nào đó có cả HAGL trong đó?
Tôi không đi theo suy nghĩ này. Mỗi người có quyền nói ra những gì mình đang nghĩ. Đôi khi những phát biểu của từng người lại bị hiểu theo hướng mà chính người phát biểu không nghĩ đến. Cuộc đời mà, miệng lưỡi thị phi. Tôi không bình luận chuyện này.
Nhưng có một sự thực là kiểu đá bóng của V-League hiện nay khiến HLV Miura khó khăn trong việc tuyển quân. Bởi V-League là bóng đá tàng hình. Và vì là bóng đá tàng hình nên một lần nữa lại phải nhắc tới vai trò tư vấn của những chuyên gia bóng đá người Việt cho Miura.
BHL đội tuyển mỗi lần tập trung có một sự thay đổi nên sợi dây xuyên suốt vẫn phải là phòng các đội tuyển. Và tới đây thì lại phải nhắc lại, phòng các đội tuyển không có dấu ấn gì. Còn Hội đồng HLV Quốc gia tồn tại như không!
- Xin cảm ơn anh về cuộc trao đổi này!

Hà Thành (ghi)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN