Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

BLV Quang Huy: Ghi điểm với Man City, sẽ mời được Man Utd sang Việt Nam

(VTC News)- Ngay sau trận đấu giữa tuyển Việt Nam và Man City, BLV Quang Huy đã có những đánh giá chung về chuyến du đấu của đội bóng nước Anh tại Việt Nam.

- Theo anh đến thời điểm hiện tại chuyến du đấu của Man City có được coi là thành công hay không?


BLV Quang Huy: Đến thời điểm này khi mà trận đấu đã kết thúc, tôi nghĩ đây là một chuyến du đấu thành công. Có thể nói là đã có những điều đáng tiếc trước khi trận đấu diễn ra 1-2 ngày. Tuy nhiên, hôm nay với màn trình diễn của các cầu thủ Man City thì về cơ bản chuyến sang thăm Việt Nam của họ đã thành công tốt đẹp
 Man City chơi nhiệt và chuyên nghiệp (Ảnh: Phạm Thành)

 Man City chơi nhiệt và chuyên nghiệp (Ảnh: Phạm Thành)

-Tại sao Man City có những con người đặc biệt hơn Arsenal, mà lại không tạo được sức hút như ở Mỹ Đình 2 năm về trước?

Với người Việt Nam thì thói quen rất quan trọng và chúng ta biết là khi bóng đá Anh được phát trực tiếp ở Việt Nam từ mùa giải 98-99 thì 4 đội bóng hàng đầu, chúng ta gọi là nhóm Big Four gồm Man Utd, Arsenal, Liverpool, Chelsea luôn nằm trong trái tim người hâm mộ VN, Man City như người đến sau thì phải chấp nhận cái thiệt thòi này. Tôi nghĩ là Man xanh với sự đầu tư mạnh, có nhiều cầu thủ tốt và tiếp tục có thành tích tốt ở giải Ngoại hạng Anh thì họ sẽ gần gũi hơn, xích lại gần hơn với người VN.

- Theo quan điểm của anh thì Man City được gì sau chuyến du đấu này?

Tôi nghĩ là được rất nhiều. Xuất phát ban đầu thì việc mời Man City có thể chỉ là sự tình cờ thôi nhưng đương nhiên họ biết thêm đất nước Việt Nam, họ khai phá thêm một thị trường đông dân và rất yêu bóng đá là Việt Nam. Ngoài ra các cầu thủ cũng có dịp mở mang nhất định.

Dù giữa Man City và Việt Nam có khoảng cách rất xa về trình độ, tuy nhiên trong bóng đá cái giao lưu không bổ ngang cũng bổ dọc và cụ thể hôm nay tôi thấy các cầu thủ Man City rời sân với nụ cười mãn nguyện và thoải mái. Họ cũng biết thêm một đất nước thú vị là Việt Nam.

 Tuyển Việt Nam đã nỗ lực chơi hết mình (Ảnh: Phạm Thành)

Tuyển Việt Nam đã nỗ lực chơi hết mình (Ảnh: Phạm Thành)

- Vậy còn bóng đá Việt Nam được gì sau chuyến du đấu của Man City?


Nếu mà nói là được thì được nhiều hơn. Vì rõ ràng trận đấu ngày hôm nay là điểm nhấn của bóng đá Việt Nam trong năm 2015. Phải nói như vậy vì trong một năm không có gì nổi bật, những trận đấu kiểu này là một cơ hội để người Việt Nam được hâm nóng bầu nhiệt huyết của mình, các khán đài sân Mỹ Đình có cơ hội đông kín khán giả.

Ngoài ra Việt Nam cũng ghi điểm thêm về công tác tổ chức. Sau này nếu có đội bóng lớn hơn sang Việt Nam thì họ sẽ xem có những đoàn nào từng sang Việt Nam, trước đây là Arsenal và giờ là Man City, đấy là cái mà Việt Nam đã ghi điểm với các tổ chức để mà ví dụ mời Man Utd hay Barcelona thì chúng ta sẽ có thêm cơ hội.

Ngoài ra các trận đấu của Man City được phát trên toàn cầu thì người ta cũng biết đến Việt Nam nhiều hơn, đất nước con người Việt Nam, đội tuyển Việt Nam, những cầu thủ Việt Nam. Đây là cái được rất lớn.


- Đội bóng mà hầu hết những người Việt Nam yêu thích là Man Utd vẫn chưa sang Việt Nam, theo anh làm cách nào để lôi kéo cũng như mời Man Utd sang du đấu?

Có thể nói trong số các CLB lớn của thế giới thì Man Utd là đội khó sang Việt Nam nhất, tôi có thể nói như vậy đến thời điểm này. Mặc dù đã có những đối tác Việt Nam tiếp xúc với Man Utd, họ là đội làm thương mại rất tốt, lịch du đấu của họ kín trước vài năm thì chúng ta rất khó chen được vào.
 Hình ảnh này ắt hẳn khiến nhiều người mê mệt bóng đá Việt Nam (Ảnh: Quang Minh)

Hình ảnh này ắt hẳn khiến nhiều người mê mệt bóng đá Việt Nam (Ảnh: Quang Minh)

Tôi hy vọng là một năm lẻ nào đó, tức là năm không có World Cup hay Euro, thì quỹ thời gian du đấu nhiều hơn thì họ sẽ sang Việt Nam. Tôi nghĩ để mời được Man Utd ngoài tiềm lực của chúng ta, khả năng tổ chức, thì cái may mắn cũng đóng góp rất là nhiều.

Tôi nghĩ là chúng ta sẽ có được may mắn thời gian tới, cộng với việc chúng ta có được tiềm lực và cũng hy vọng là với trận đấu hôm nay người Việt Nam đã ghi điểm về mặt tổ chức, làm thành công trận đấu với Man City để sắp tới chúng ta có cơ hội tiếp cận Man Utd ngay trên đất Việt Nam.


- Về mặt chuyên môn, theo anh đội tuyển Việt Nam đã biết cách chống đỡ và hạn chế các điểm mạnh của Man City trong ngày hôm nay hay chưa?

Tôi hơi tiếc vì trận đấu ngày hôm nay diễn ra vào thời điểm V-League đá với mật độ dày đặc nên nhiều vị trí không được sung sức. Tôi nghĩ nếu sung sức thì có thể chống đỡ tốt hơn. Thực ra tỷ số thua như vậy thì tôi thấy hơi tiếc. Nếu thua khoảng 5-1 hoặc 6-1 thì có lẽ sẽ hay hơn.
Clip: Việt Nam 1-8 Man City
- Với màn trình diễn trong ngày hôm nay, theo anh đánh giá như thế nào về cơ hội giành chức vô địch Ngoại hạng Anh của Man City?

Tôi có một cảm giác Man City đang trong chu kì đi xuống. Tôi nghĩ mùa giải tới Man City vẫn chưa trở lại vị trí có thể tranh chấp chức vô địch với các đội bóng khác. Có thể họ đã đầu tư rất mạnh và có 2 lần vô địch Ngoại hạng Anh, nhưng đây đang là chu kì đi xuống và sẽ lại phải đầu tư tiếp để bắt đầu một chu kì mới đi lên. Nhưng đây chưa phải là lúc họ có thể đi lên được.
 Các cầu thủ trẻ Việt Nam có cơ hội rèn luyện, cọ xát (Ảnh: Phạm Thành)

Các cầu thủ trẻ Việt Nam có cơ hội rèn luyện, cọ xát (Ảnh: Phạm Thành)

- Câu hỏi cuối cùng, theo anh HLV nào đã chỉ đạo đội tuyển Việt Nam tốt nhất trong chuyến du đấu của các CLB lớn?

Khi mà Việt Nam gặp những đội bóng lớn, đặc biệt là các đội châu Âu, thì tôi nghĩ Henrique Calisto và Anfried Riedl là những người đã chỉ đạo đội Việt Nam chơi tốt nhất vì họ là những người châu Âu, rất hiểu bóng đá châu Âu, và hiểu thì đương nhiên biết cách khắc chế lối chơi của người châu Âu.

Những trận đấu mà Việt Nam đá với đội bóng lớn trước đây thì tôi ấn tượng Calisto luôn ra sát đường biên chỉ đạo từng đường bóng một. Nói thế không có nghĩa là ông ấy chỉ đạo từng tiểu tiết trên sân mà là ông truyền lửa, và ông biết cách hâm nóng tinh thần, biết cách hạn chế những điểm mạnh của đội bạn và phát huy điểm tốt nhất của chúng ta. Đấy là những cái mà tôi nghĩ Calisto vẫn là người làm tốt nhất trong chuyện này.

Chí Thiện
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN