BLV Quang Huy: 'Đừng đòi hỏi bóng đá Việt Nam lứa nào cũng phải hay'

Thể thaoThứ Tư, 14/08/2019 06:57:00 +07:00

Lứa U19 của Công Phượng, Xuân Trường hay Quang Hải, Văn Hậu từng làm mưa làm gió, nhưng không thể đòi hỏi đội trẻ nào của bóng đá Việt Nam cũng phải chơi hay.

Cánh cửa đi tiếp của U18 Việt Nam không còn rộng sau trận hoà 0-0 trước U18 Thái Lan. Sau 4 trận, đội chủ nhà thắng 2, hoà 1, thua 1, giành 7 điểm, kém U18 Malaysia và U18 Australia 2 điểm. U18 Việt Nam đã có cơ hội chiến thắng trước một U18 Thái Lan chắc chắn bị loại, nhưng kịch bản này không xảy ra. Theo BLV Quang Huy, U18 Thái Lan bất ngờ chơi hay hơn 3 trận trước đó, trong khi U18 Việt Nam có sự lúng túng nhất định.

U18 Viet Nam

U18 Việt Nam mất quyền tự quyết.

"Trình độ U18 Việt Nam và U18 Thái Lan là ngang ngửa nhau. Cả hai đội đều tạo ra nhiều cơ hội và tôi cho rằng U18 Thái Lan đá trận này tốt hơn các trận trước. Thứ nhất, U18 Thái Lan chơi quyết tâm hơn khi phải đấu với Việt Nam. Thứ hai, chính việc bị loại (do U18 Malaysia bất ngờ thắng Australia) khiến tinh thần các cầu thủ thoải mái hơn. Điều đó tạo ra sức mạnh cho người Thái, trong khi U18 Việt Nam lại chơi khá lúng túng.

Đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn tạo ra không ít pha ăn bàn mà không tận dụng được. Số cơ hội chúng ta nhiều hơn, nhưng tỷ số hoà hợp lý với thế trận trên sân", BLV Quang Huy phân tích.

Trong cuộc họp báo trước giải, HLV Hoàng Anh Tuấn cũng không đặt mục tiêu thành tích cụ thể. Chiến lược gia từng dẫn dắt Khatoco Khánh Hoà cho rằng việc thử nghiệm đội hình và tạo điều kiện cho cầu thủ cọ xát vẫn quan trọng hơn. Theo BLV Quang Huy, đây là nước cờ đúng đắn.

"Mục tiêu của BHL coi giải này để thử nghiệm đội hình. Việc đi tiếp cũng quan trọng, nhưng cái đích sau cùng là vòng loại U19 châu Á vào cuối năm. Giải U18 Đông Nam Á Next Media chỉ là đợt tập dượt. U18 Việt Nam sẽ có sự bổ sung của một số cầu thủ tốt đang đá hạng Nhì để chơi vòng loại. Đến lúc này, BHL cũng có những thử nghiệm trong cả 4 trận đấu khi thay đổi bộ khung khá nhiều", BLV Quang Huy phân tích.

"U18 Việt Nam đã mất quyền tự quyết do cả hai đội xếp trên là U18 Malaysia và U18 Australia đều có 9 điểm. Dù vậy, đặc thù bóng đá trẻ vẫn cho phép chúng ta chờ đợi bất ngờ. U18 Thái Lan với kiểu đá này hoàn toàn có thể thắng U18 Malaysia. U18 Việt Nam không tự quyết được song cửa đi vào vẫn có.

Ai nghĩ được U18 Australia sơ sểnh trước U18 Malaysia. Nếu chúng ta thắng U18 Campuchia còn U18 Malaysia sẩy chân, toàn đội sẽ đi tiếp. Thất bại của U18 Australia khiến cục diện bảng này trở nên rất khó đoán. U18 Việt Nam có lẽ cũng áp lực khi biết U18 Malaysia đã đánh bại Australia".

u18 thai lan 4

U18 Việt Nam phải thắng U18 Campuchia và chờ đợi.

Bên cạnh đó, BLV Quang Huy cho rằng trách nhiệm đào tạo trẻ phải đến từ các CLB và không thể đòi hỏi lứa cầu thủ nào của Việt Nam cũng phải hay.

"Việc đào tạo trẻ phải liên tục. Các CLB cũng phải có nền tảng chắc chắn, còn ở Việt Nam hiện tại các lứa trẻ vẫn chưa được đầy đủ. Quan điểm của tôi là giải trẻ lập ra để giúp cầu thủ cọ xát, cái đích vẫn là U23 hoặc ĐTQG. Nói cho cùng, đội trẻ hết lứa này lứa khác ra lò, đến hẹn lại lên, không thể đòi hỏi lứa nào cũng tốt như lứa nào.

Một mặt bóng đá Việt Nam phải chú trọng đào tạo trẻ để các lứa đồng đều, song một mặt, các nền bóng đá đào tạo trẻ tốt cũng không thể sản sinh lứa nào cũng hay. Các giải trẻ lập ra để cọ xát, xây chắc nền móng thôi.

Những năm trước, bóng đá Việt Nam ít điểm sáng, nhiều điểm tối. Lứa U19 Việt Nam với bộ khung trưởng thành từ học viện HAGL JMG của bầu Đức lại trở thành cứu cánh hay làn gió mát lành, song giờ là lúc phải nhìn ngược lại, tư duy từ đỉnh. Điều quan trọng là ĐTQG của chúng ta đi xa đến đâu.

Hồi trước, U19 Việt Nam là điểm sáng, ấn tượng trong năm của bóng đá Việt Nam khi chúng ta đang tăm tối, còn giờ phải nhìn từ ĐTQG. Lứa trẻ tốt thì tốt, còn không thì coi giải đấu này là cữ dợt để các cầu thủ trưởng thành", BLV Quang Huy phân tích.

u18 viet nam singapore (6) 6

Hãy chờ đợi U18 Việt Nam ở vòng loại châu Á.

U19 Việt Nam của Quang Hải, Văn Hậu, Tiến Dũng,... từng chơi không tốt ở giải U19 Đông Nam Á 2016 tổ chức trên sân nhà. Dẫu vậy, U19 Việt Nam lại đá quật khởi ở giải châu lục khi vào tới bán kết và có vé đi U20 World Cup. Do đó, hãy chờ thành tích của thầy trò ông Hoàng Anh Tuấn ở vòng loại châu Á để biết đội tuyển đi xa đến đâu.

"Hãy chờ đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn đá vòng loại châu Á thế nào. Cũng đừng quên là lứa U19 Việt Nam của Quang Hải, Tiến Dũng,... đá rất chán ở giải Đông Nam Á năm 2016 nhưng lại đi rất xa ở giải châu Á khi lọt vào đến bán kết", BLV Quang Huy kết luận.

Hồng Nam
Bình luận
vtc.vn