BLV Quang Huy: Bùi Tiến Dũng non kinh nghiệm, sẽ rút ra bài học sau sai lầm

Thể thaoThứ Ba, 16/10/2018 10:02:00 +07:00

Hai sai lầm mắc phải trong trận chung kết cúp Quốc gia sẽ mang tới cho Bùi Tiến Dũng bài học đắt giá để tiếp tục hoàn thiện hơn nữa.

Hy vọng có danh hiệu cúp Quốc gia của FLC Thanh Hóa đã bị dập tắt trên sân Tam Kỳ sau thất bại 1-3 trước Becamex Bình Dương. Đây là trận đấu mà thầy trò HLV Nguyễn Đức Thắng đã tạo ra nhiều cơ hội, nhưng sự phung phí cùng hai sai lầm sơ đẳng của thủ môn Bùi Tiến Dũng đã khiến tất cả "tan tành mây khói".

Video: Tiến Dũng sai lầm, FLC Thanh Hóa để tuột danh hiệu cúp Quốc gia

Theo BLV Quang Huy, những sai sót của Bùi Tiến Dũng chủ yếu đến từ sự non kinh nghiệm khi thủ thành sinh năm 1997 rất ít được ra sân ở mùa giải này.

"Rất khó để nói sai lầm của Tiến Dũng là cả quá trình, vì mỗi khi được trao cơ hội, Dũng đều bắt không đến nỗi nào. Đó chỉ nên xem là tai nạn thôi. Tiến Dũng ít được ra sân ở FLC Thanh Hóa nên ít được trau dồi, tích lũy chưa đủ kinh nghiệm. Với thủ môn trẻ, đó là điều tối kỵ.

Tuy nhiên, không chỉ Tiến Dũng, mà cả đội FLC Thanh Hóa cũng chuẩn bị không kỹ lưỡng cho trận đấu này, nhiều cầu thủ không đá hết khả năng và dường như đang say sưa với ngôi Á quân V-League có được ở vòng cuối cùng, dù phải thừa nhận Becamex Bình Dương đã có đấu pháp hợp lý" - BLV Quang Huy nhận định.

bui-tien-dung-treu-nguoi-doi-thu-giu-sach-luoi-giup-flc-thanh-hoa-gianh-a-quan-v-league-9-3-2044286

Tiến Dũng không phải lựa chọn số 1 trong khung gỗ FLC Thanh Hóa.

Sai lầm trong trận chung kết sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của Tiến Dũng, nhất là khi thủ môn sinh ra ở Ngọc Lặc phải tập trung ĐTQG ngay trong hôm nay để chuẩn bị cho AFF Cup.

"Sau trận đấu, HLV Đức Thắng có đứng ra dặn dò Tiến Dũng, mong là thủ môn này quên đi sai lầm để tập trung cống hiến cho tuyển Việt Nam. Lâu nay, có cảm giác Tiến Dũng ở các cấp độ ĐTQG (U20, U23, Olympic) vẫn khác so với Tiến Dũng ở CLB. Đội tuyển là mái nhà quen thuộc, nơi Tiến Dũng là nhân vật trung tâm, còn CLB với những "anh lớn" luôn tồn tại nhiều chông gai hơn.

Tiến Dũng còn nhiều thời gian phát triển, với điều kiện phải quên đi những sai lầm này. Tiến Dũng sẽ rút ra bài học để cải thiện mình. Lứa cầu thủ này có độ lỳ khi được hít thở bầu không khí bóng đá đỉnh cao từ sớm, nên đứng dậy sau sai lầm, dù khó khăn, cũng không phải chuyện bất khả thi với thủ môn này".

bui tien dung treu nguoi doi thu giu sach luoi giup flc thanh hoa gianh a quan v-league (33) 15

Thủ thành sinh năm 1997 cần những vấp váp để trưởng thành hơn.

Cũng theo BLV Quang Huy, HLV Đức Thắng có lý do để lựa chọn Tiến Dũng bắt chính trong trận chung kết, chỉ tiếc là mọi thứ lại diễn ra chệch hướng so với tính toán của chiến lược gia này.

"Tôi đọc được toan tính của Đức Thắng khi đặt niềm tin vào Tiến Dũng. Đây là cơ hội để thủ môn trẻ này tỏa sáng cùng CLB. Nếu Dũng cùng FLC Thanh Hóa đoạt cúp Quốc gia và có danh hiệu đầu tiên, đây sẽ là trận đấu để đời. HLV Đức Thắng nhìn thấy khao khát của Tiến Dũng và muốn trao trận đấu này để cậu có cơ hội chứng tỏ mình.

Màn thể hiện tốt trước Becamex Bình Dương sẽ giúp Dũng "ghi điểm" trong mắt HLV Park Hang Seo, song mọi thứ không được như ý muốn. Cơ hội để Tiến Dũng cạnh tranh với hai đàn anh là Đặng Văn Lâm và Nguyễn Tuấn Mạnh là rất nhỏ. Chưa kể Tiến Dũng non hơn, lên tuyển tập trung muộn hơn. Thầy Park muốn lấy bộ khung Olympic làm bộ khung cho ĐTQG, nhưng sân chơi cấp độ đội tuyển vẫn là sân chơi ở đẳng cấp khác. Ở đó, tuyển Việt Nam phải có những nhân tố thích hợp và xứng đáng nhất" - BLV Quang Huy kết luận.

Thủ thành Bùi Tiến Dũng nhận được nhiều lời động viên sau sai lầm mắc phải trước Becamex Bình Dương, trong số đó có HLV Trần Minh Chiến từ chính đối thủ.

"Sau trận, tôi đến bắt tay với HLV Đức Thắng và thủ môn Bùi Tiến Dũng. Trong bóng đá, sai lầm là điều khó tránh khỏi, nhất là với vị trí thủ môn. Tôi ôm và nói với Tiến Dũng phải cố gắng đứng dậy, mong em sớm vượt qua để cống hiến thật tốt cho đội tuyển ở kỳ AFF tới".

Hồng Nam
Bình luận
vtc.vn