BLV Quang Huy: 'Bầu Đức đốn cả rừng cao su cũng không đào tạo thủ môn'

(VTC News) - BLV Quang Huy cho rằng bóng đá Việt Nam cần chú trọng hơn đến công tác huấn luyện thủ môn.

Bóng đá Việt Nam vừa trải qua 2 thất bại cay đắng liên tiếp ở các giải đấu trẻ cấp khu vực với những nguyên nhân tương tự nhau. Dù được đánh giá là ứng cử viên vô địch, cả U22 Việt Nam và U18 Việt Nam đều bị loại ngay từ vòng bảng của các giải đấu vì những sai lầm cá nhân của các thủ môn.

Thực tế, người hâm mộ đã chứng kiến rất nhiều thất bại kiểu như vậy của các đội tuyển Việt Nam trong những năm qua. Khi những sai sót lặp đi lặp lại ở những thời điểm quan trọng, vấn đề của các thủ môn Việt Nam cần được xem xét nghiêm túc hơn.

Theo BLV Quang Huy, công tác huấn luyện thủ môn ở Việt Nam đang bị xem nhẹ. Nhiều CLB, ví dụ như Hoàng Anh Gia Lai, đào tạo cầu thủ trẻ rất tốt, nhưng lại ít quan tâm hoặc có phương hướng chưa hợp lý cho vị trí thủ môn.

"Đơn cử như Hoàng Anh Gia Lai, bầu Đức tốn rất nhiều tiền của, san phẳng cả rừng cao su để đào tạo cầu thủ nhưng lại không đào tạo thủ môn. Một nơi bài bản như vậy lại không đào tạo thủ môn thì phần nào nói lên là chúng ta đang xem nhẹ công việc này", BLV Quang Huy chia sẻ.

Video: Thủ môn mắc sai lầm khiến U18 Việt Nam bị loại

"Đôi khi chúng ta cứ dùng những cựu thủ môn đào tạo thủ môn, người đi trước đào tạo người đi sau. Những phương pháp tân tiến chúng ta chưa cập nhật. Đôi khi chúng ta chỉ chú ý đến kỹ thuật thôi, còn tư tưởng và tinh thần lại không chú ý đúng mức".

BLV Quang Huy cho rằng từ sau thủ môn Nguyễn Văn Cường, người thi đấu tại SEA Games 18 và Tiger Cup 1996, bóng đá Việt Nam chưa có thủ môn nào ổn định về tâm lý.

BLV Quang Huy: 'Bau Duc don ca rung cao su cung khong dao tao thu mon' hinh anh 1

Thủ môn Y E Li Nie buồn bã sau khi mắc sai lầm khiến U18 Việt Nam thất bại.

"Văn Cường trước đây là thủ môn rất liều, cảm giác vòng cấm địa là hang ổ của anh ấy, các cầu thủ đều rất ngán ngại. Những thủ môn sau này không tạo cảm giác như vậy dù có những người rất hoàn thiện về kỹ thuật", anh nhận định.

"Tôi cho rằng hiện nay các CLB Việt Nam đã đào tạo trẻ tốt, nhưng những sai lầm của thủ môn vừa rồi phải coi là một bài học thức tỉnh để chú ý chuyên sâu hơn nữa đến thủ môn. Thật ra về chuyên môn kỹ thuật chúng ta đã có rồi, nhưng những trận đấu cam go lại mắc sai lầm, bao công sức đổ bể rất đáng tiếc".

>>> Đọc thêm: BLV Quang Huy: 'HLV Hữu Thắng và VFF hãy bắt tay nhau như những người đàn ông'

Minh Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh