Bloomberg: Nhân viên Huawei làm việc với quân đội Trung Quốc trong 10 dự án nghiên cứu

(VTC News) - Nhân viên của Huawei đã làm việc trong ít nhất 10 dự án nghiên cứu với lực lượng vũ trang Trung Quốc trong thập niên qua, báo Mỹ Bloomberg đưa tin hôm 27/6.

Bloomberg: Nhan vien Huawei lam viec voi quan doi Trung Quoc trong 10 du an nghien cuu hinh anh 1

 (Ảnh: Reuters)

Theo Bloomberg, các công nhân của Huawei hợp tác với các thành viên của nhiều cơ quan khác nhau của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong các dự án từ trí tuệ nhân tạo đến thông tin vô tuyến.

Phát ngôn viên của Huawei, Joe Kelly nói với Reuters: "Huawei không biết các nhân viên của mình công bố các nghiên cứu với tư cách cá nhân của họ". Người phát ngôn nói thêm công ty không có bất kỳ quan hệ hợp tác nghiên cứu và phát triển hay quan hệ đối tác nào với các tổ chức liên quan tới PLA.

"Huawei chỉ phát triển và sản xuất các sản phẩm viễn thông phù hợp với tiêu chuẩn dân sự trên toàn thế giới và không tùy chỉnh các sản phẩm R&D (nghiên cứu và phát triển) cho quân đội"- ông này khẳng định.

Theo Reuters, Huawei đã bị kiểm tra gắt gao trong hơn một năm, khởi đầu bởi các cáo buộc của Mỹ rằng "cửa sau" trên các bộ định tuyến, công tắc và thiết bị khác của họ có thể cho phép Trung Quốc theo dõi thông tin liên lạc của Mỹ. Huawei phủ nhận các sản phẩm của mình gây ra mối đe dọa an ninh.

Chính phủ Mỹ tháng trước cấm các cơ quan của họ mua thiết bị viễn thông của Huawei và đặt ra những hạn chế nghiêm trọng đối với các công ty Mỹ làm ăn với Huawei.

Sợ liên lụy, công ty con Huawei ở Mỹ 'cắt đứt' với công ty mẹ

Sợ liên lụy, công ty con Huawei ở Mỹ 'cắt đứt' với công ty mẹ

Bộ phận nghiên cứu có trụ sở ở Mỹ của Huawei – Futurewei, tách hoạt động của họ khỏi công ty mẹ từ khi chính phủ Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen.
Huawei thua kiện công ty Mỹ về bí mật thương mại

Huawei thua kiện công ty Mỹ về bí mật thương mại

Một bồi thẩm đoàn Mỹ hôm 26/6 bác lời cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại của Huawei với công ty bán dẫn California CNEX Labs Inc.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU