Bloomberg: Dự báo của phương Tây về kinh tế Nga đã sai

Thời sự quốc tếThứ Năm, 25/08/2022 06:46:15 +07:00
(VTC News) -

Theo Bloomberg, suy thoái kinh tế của Nga ít nghiêm trọng hơn nhiều so với dự báo ​​trước đây.

Hôm 24/8, Bloomberg đưa tin, bất chấp các lệnh trừng phạt khắc nghiệt của phương Tây, nền kinh tế của Nga dường như đang tăng trưởng tốt hơn dự kiến ​​vì được hưởng lợi từ giá năng lượng cao. 

Theo Bloomberg, các dự báo trước đây chỉ là bề ngoài, không đúng với thực tế của kinh tế Nga. Hồi tháng 3, các nhà phân tích dự báo mức giảm 10% GDP của kinh tế Nga trong quý thứ hai. Tuy nhiên, dữ liệu mới nhất từ ​​Rosstat - cơ quan thống kê chính thức của Nga, đưa ra mức giảm trong quý chỉ ở mức 4%.

Bloomberg: Dự báo của phương Tây về kinh tế Nga đã sai - 1

Kinh tế Nga đối mặt nhiều khó khăn từ các lệnh trừng phạt của phương Tây. (Ảnh: Ảnh: EPA)

“Các dự báo về sự sụp đổ của nền kinh tế Nga đã được chứng minh, tổng sản phẩm quốc nội giảm với tốc độ chóng mặt nhưng chưa đến mức thảm hại - chỉ 4% trong quý thứ hai. Giá năng lượng tăng là cơ sở cho thu ngân sách của Nga”, Bloomberg cho hay.

Bloomberg chỉ ra rằng “vào tháng 5, Bộ Tài chính Nga dự báo mức giảm 12% trong năm nay đối với nền kinh tế bị đè nặng bởi cơn bão trừng phạt quốc tế”.

Trong khi Mỹ và các đồng minh áp đặt các biện pháp trừng phạt, nhiều quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc, Ấn Độ và các quốc gia Trung Đông, vẫn tiếp tục giao thương với Moskva.

Sau hơn 6 tháng kể từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine bùng phát, hàng loạt các đòn trừng phạt "ăn miếng trả miếng" giữa Nga và phương Tây cũng đã diễn ra. Hệ quả là nguy cơ suy thoái leo thang khi lạm phát toàn cầu liên tục lập đỉnh, giá năng lượng tăng phi mã.

Trong bản báo cáo cập nhật mới nhất, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng bất ngờ khi kinh tế Nga dường như đang tăng trưởng tốt hơn mong đợi. Tổng thể GDP Nga năm nay dự kiến chỉ giảm 6%.

IMF lưu ý rằng bất chấp các lệnh trừng phạt, “nhu cầu trong nước của Nga cũng đang cho thấy khả năng phục hồi nhờ việc ngăn chặn tác động của các lệnh trừng phạt”.

Điều này cho thấy sức chống chịu của Nga đang rất tốt, dường như Moskva đã hóa giải thành công các đòn trừng phạt của phương Tây. 

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp