Bloomberg: Doanh thu dầu thô của Nga giảm vì chiết khấu quá nhiều

Thời sự quốc tếThứ Ba, 07/06/2022 08:40:55 +07:00
(VTC News) -

Lượng dầu thô xuất khẩu qua đường biển của Nga tăng mạnh, doanh thu từ mặt hàng này vẫn giảm.

Hiện lượng dầu thô xuất khẩu qua đường biển của Nga ở mức cao nhất trong 6 tuần qua. Tuy nhiên, tờ báo chuyên mảng kinh tế nổi tiếng thế giới Bloomberg vẫn nhận định, doanh thu vẫn giảm do Moskva chiết khấu quá nhiều cho các khách hàng châu Á trong khi bị thị trường châu Âu xa lánh, dẫn đến việc giảm thuế xuất khẩu.

Bloomberg: Doanh thu dầu thô của Nga giảm vì chiết khấu quá nhiều - 1

Lượng dầu thô xuất khẩu qua đường biển của Nga tăng mạnh. (Ảnh: Bloomberg)

Các lô hàng dầu thô vận chuyển qua đường biển của Nga tăng vọt trong 7 ngày tính đến ngày 3/6, chạm mức cao nhất kể từ cuối tháng 4. Tổng cộng, 38 tàu chở 27,6 triệu thùng dầu đã xuất phát từ các cảng tại Nga. Số dầu nước này xuất khẩu tăng 10%, từ mức trung bình 3,58 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc vào ngày 27/5 lên 3,94 triệu thùng/ngày.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi tháng 2, Mỹ và phương Tây đã tung ra hàng loạt đòn trừng phạt nhằm vào Moskva. Hôm 2/6, Liên minh châu Âu (EU) thông qua gói trừng phạt đối với việc nhập khẩu dầu từ Nga. Cụ thể, lệnh cấm vận dầu thô có hiệu lực đến ngày 5/12 sẽ giới hạn khối lượng dầu Nga vận chuyển bằng đường biển. Tuy nhiên, lệnh không bao gồm việc chuyển dầu qua hệ thống đường ống Druzhba. 

Đường ống Druzhba được các nhà lãnh đạo Liên Xô khai trương vào năm 1964 và trở thành trung tâm của hệ thống năng lượng châu Âu kể từ đó. Druzhba cung cấp nguồn cấp trực tiếp cho hơn 10 nhà máy lọc dầu ở châu Âu.

Hầu hết dầu và các sản phẩm dầu mỏ liên quan đến bằng đường biển, nhưng dòng dầu thô lớn nhất của Nga vào châu Âu (gần 1 triệu thùng/ngày) đi qua đường ống Druzhba dài 5.000 km từ Almetyevsk ở miền Trung nước Nga đến các nhà máy lọc dầu ở Belarus, Ba Lan, Đức, Slovakia, Séc và Hungary.

Ba Lan và Đức đã cam kết chấm dứt nhập khẩu dầu thô của Nga ngay cả khi không có lệnh cấm từ EU. Trong khi đó, Hungary, Slovakia và Séc vẫn chưa từ bỏ nguồn cung này. Theo dữ liệu từ nhà điều hành đường ống dẫn dầu Transneft PJSC của Nga, lượng hàng giao đến châu Âu vào năm 2022 sẽ giảm khoảng 90% so với năm ngoái.

Việc châu Âu áp đặt các lệnh trừng phạt phạt với mặt hàng dầu thô của Nga khiến nước này phải tập trung vào nhóm khách hàng ở châu Á. Đến nay, tổng lượng dầu xuất khẩu của Nga không giảm. Trong tháng 5, Nga gửi khoảng 660.000 thùng dầu/ngày tới Ấn Độ, tăng so với mức 270.000 thùng/ngày trong tháng trước.

Trần Trang(Nguồn: Bloomberg)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp