Blogger 'Điều Cày' bị truy tố tội 'chống nhà nước'

Viện Kiểm sát Nhân dân TP HCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày, 60 tuổi) về tội Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bị truy tố về cùng tội danh theo khoản 2 Điều 88 Bộ luật Hình sự như ông Hải còn có bà Tạ Phong Tần (44 tuổi, ngụ Bạc Liêu) và ông Phan Thanh Hải (43 tuổi, ngụ TP HCM).

Blogger

Blogger "Điếu Cày" (trái) và "Anhbasaigon" (Ảnh: Internet) 


Trong bản cáo trạng dài 15 trang, Viện Kiểm sát Nhân dân TP HCM xác định, từ năm 2001 đến năm 2007, ông Lê Xuân Lập đã đề nghị Hội nhà báo Việt Nam và Thủ tướng được thành lập "Hội nhà báo tự do", song không được chấp thuận.


Qua trao đổi trên mạng Internet, ông Lập gặp Nguyễn Văn Hải và một số người khác tại quán cà phê ở Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai) để thành lập "Câu lạc bộ nhà báo tự do" do mình làm chủ nhiệm, thiết kế blog Câu lạc bộ Nhà báo tự do cho các thành viên cùng sử dụng.

Theo cáo trạng, sau đó ông Hải đã tự động thay mật khẩu của blog này để quản lý, điều hành. Ông Hải đã lôi kéo bà Tạ Phong Tần và ông Phan Thanh Hải tham gia vào Câu lạc bộ Nhà báo tự do. Để khuyếch trương, họ lập thêm các phụ trang blog. Trong đó, ông Hải (tức Điếu Cày) làm chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhà báo tự do, Phan Thanh Hải và bà Tần phụ trách trang "Khoa học pháp lý", một số người khác bị loại khỏi Câu lạc bộ Nhà báo tự do.

Theo cơ quan công tố, ngay sau khi thay đổi mật khẩu, ông Hải và các cộng sự đã viết nhiều bài có nội dung xuyên tạc, chống phá Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam để đăng trên blog Câu lạc bộ Nhà báo tự do. Các bài viết này cũng được đăng trên blog "Công lý và sự thật" của bà Tần, "Anhbasaigon" của Phan Thanh Hải.

Tài liệu của cơ quan công tố xác định, từ tháng 9/2007 đến tháng 10/2010, ông Hải và đồng phạm đã có 421 bài đăng trên blog Câu lạc bộ Nhà báo tự do, trong đó có 94 bài do các thành viên viết, 327 bài đăng lại từ các trang web của các tổ chức chống phá Nhà nước Việt Nam.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát cũng cho rằng, không chỉ là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhà báo tự do, ông Hải còn tổ chức các cuộc biểu tình tại TP HCM để đưa tin và chỉ đạo thành viên trong câu lạc bộ viết bài đăng trên blog nhằm tạo thanh thế. Ông này cũng trực tiếp quan hệ và nhận sự hướng dẫn chỉ đạo của Nguyễn Tiến Trung (Trưởng ban thanh niên Đảng dân chủ Việt Nam), gặp gỡ các tổ chức chống phá của Nguyễn Sỹ Bình, Đặng Thị Thanh Chi... hay cùng Phan Thanh Hải tham gia khoá huấn luyện do tổ chức khủng bố "Đảng Việt Tân" tổ chức tại Thái Lan hồi tháng 3/2008.

» Bắt 'lò luyện' gái cung cấp cho người nước ngoài
» Bắt quả tang một trạm xăng dầu gian lận
» Bị vây bắt, chém cảnh sát để trốn chạy
» Bắt giữ kẻ quấy rối tình dục nhiều nữ nghệ sĩ
» Chùm ảnh: Bắt gọn 2 kẻ cướp vàng táo tợn

» Bắt 'lò luyện' gái cung cấp cho người nước ngoài » Bắt quả tang một trạm xăng dầu gian lận » Bị vây bắt, chém cảnh sát để trốn chạy » Bắt giữ kẻ quấy rối tình dục nhiều nữ nghệ sĩ » Chùm ảnh: Bắt gọn 2 kẻ cướp vàng táo tợn

Theo VNE
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN