Đời sống Tâm sự

Một tay lo cả Tết, khách đến nhà mẹ chồng vẫn chê 'vụng thối vụng nát'

Thứ Hai, 27/01/2020 11:50:00 +07:00

(VTC News) - 3 năm làm dâu là cả 3 cái Tết tôi phải vùi đầu trong bếp nấu nướng, dọn rửa, lo cơm nước, cúng bái cho cả nhà chồng vậy mà vẫn mẹ chồng chê vụng với khách khứa.

Tôi không hiểu mình lười với vụng ở chỗ nào khi mà suốt từ sáng sớm 30 Tết đến hết ngày mùng 3 tôi không được nghỉ ngơi chân tay chút nào. Sáng thì dậy sớm lo cơm nước cho cả ngày, rồi thắp hương, rồi đón khách khứa đến, sắp cơm cho họ ăn, rồi quay ra dọn rửa…

Một tay lo cả Tết, khách đến nhà mẹ chồng vẫn chê 'vụng thối vụng nát' - 1

(Ảnh minh họa)

Vợ chồng tôi ở cùng ông bà nên việc gì cũng đến tay, cô em gái lấy chồng trong Sài Gòn năm nay bận công việc không về được. Mẹ chồng tôi vốn cũng lười nấu ăn, thờ cúng nên khi tôi về làm dâu là mọi việc giỗ Tết trong nhà một tay tôi phải làm hết, may ra chồng rảnh thì anh giúp một chút, bằng không mình tôi “cân cả thế giới”.

Mấy ngày Tết lẽ ra để nghỉ ngơi, đi chơi, đi chúc Tết, đi thăm họ hàng cùng gia đình vậy mà tôi tất bật ở nhà chồng suốt từ sáng sớm đến tối muộn.

Bố chồng tôi là trưởng nam, chồng tôi cũng là con trưởng nên công việc ngày Tết nhiều hơn những gia đình khác. Bố chồng gia trưởng, mẹ chồng khó tính nên việc làm dâu của tôi cũng có phần vất vả hơn. Tuy nhiên, tôi chấp nhận việc đó, làm gì có công việc nào dễ dàng, nhất lại là công việc làm dâu, phải xác định tư tưởng ngay từ đầu thì lúc về mới không bị vỡ mộng.

Vậy mà tôi vẫn sốc mọi người ạ, tôi sốc không phải vì khối lượng công việc ngày lễ Tết, cái tôi sốc là thái độ nhìn nhận của mẹ chồng về con dâu. Bao nhiêu việc tốt tôi làm cho gia đình bà không công nhận, hoặc giả vờ không công nhận nhưng sơ suất chút thôi bà có thể lấy đó để đánh giá bản chất của cả một con người.

Hôm 30 Tết, mẹ chồng tôi tự nhiên đổi ý định, thay nồi măng móng giò bằng canh bóng. Trong khi tôi đã mua hết nguyên liệu để làm canh móng giò rồi, còn canh bóng thì chưa chuẩn bị được gì cả.

Hơn nữa làm anh bóng rất lích kích, phải chuẩn bị nguyên liệu từ trước đó rồi, chứ 30 mới đi mua đồ về làm mọc nấu nướng các thứ cũng không còn thời gian làm các món khác.

Tôi trình bày với mẹ chồng như vậy, bà nghĩ một lát rồi cuối cùng cũng đồng ý. Nói vậy chứ thật ra tôi biết việc gì mà không làm đúng ý bà là bà khó chịu lắm.

Hôm sau, khi các bác và cô chú trong họ đến chúc Tết, mẹ chồng tôi lại mang chuyện nấu canh của con dâu ra nói, bà bảo:

- Lẽ ra nay mọi người được ăn canh bóng, nhưng hôm qua con dâu lười quá bảo làm không kịp nên nấu canh măng, các bác thông cảm.

Tất nhiên, theo phép lịch sự, mọi người đều cười xòa bảo không vấn đề gì và vẫn khen canh măng ngon. Chẳng dừng lại ở đó, mẹ chồng tôi lại nói thêm:

- Gớm bác không phải khen đâu ạ, cháu nó lười vừa đoảng lắm, vụng thối vụng nát ra, mẹ vẫn phải dạy nhiều đấy ạ.

Tôi nghe mà tủi thân phát khóc, rõ ràng tôi đã cố chu toàn mọi việc nhất có thể. Rõ ràng mình tôi tất bật làm mọi việc cho gia đình, thế mà lại bị mẹ chồng phủ nhận toàn bộ.

Theo mọi người, tôi như vậy có đến mức bị mẹ chồng chê là "vụng thối vụng nát" không? Có phải vì bà không thích tôi nên mới cố tình chê trách trước mặt mọi người?

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Hà Anh (Độc giả)
Xin phép đi chơi Tết Tây, tôi bị mẹ chồng mắng: 'Bầu vượt mặt còn đú đởn'

11:50 01/01/2020

Ngày đầu năm mới, người ta vui vẻ đi chơi còn tôi thì nằm nhà khóc một mình, uất ức mà chẳng làm gì được, chẳng chia sẻ được cùng ai.

Vợ biếu nhà ngoại rượu Tây nhưng sắm cho bố mẹ chồng mấy quả bưởi đón Tết

12:25 29/12/2019

Vợ chồng tôi đã cùng nhau đi qua hai cái Tết, ấy vậy mà đến năm nay "cuộc chiến" mua quà cho hai bên nội ngoại vẫn chưa ngã ngũ.

Mẹ đẻ lên chăm con gái ở cữ, mẹ chồng đãi toàn rau: 'Lợn giờ đắt hơn vàng, chịu khó ăn rau đi'

12:44 23/12/2019

Suốt mấy ngày mẹ đẻ tôi ở lại chăm con cháu, mẹ chồng chỉ nấu toàn các món rau, con trai nói thì bà bảo: "Lợn giờ đắt hơn vàng, chịu khó ăn rau đi".

Méo mặt vì thưởng Tết, mẹ chồng tôi mừng tuổi mỗi cháu 2 bịch bỉm

12:44 20/12/2019

Cả tháng nữa mới đến Tết mà mọi người đã rần rần lo chuyện thưởng ở cơ quam, nhà tôi mấy năm nay đã chứng kiến cảnh dở khóc dở cười vì quà thưởng.

Bố vợ từ mặt con rể chỉ vì chén rượu Tết: 'Không uống thì năm sau đừng về'

17:14 26/01/2020

Tết nhất, người ta tưng bừng về mừng tuổi bố mẹ, con cháu sum vầy đông vui còn vợ chồng tôi thì bị bố đuổi thẳng cổ chỉ vì mấy chén rượu.

Tết nhạt đi vì vật chất lên ngôi, tham sân si quá nhiều

13:34 26/01/2020

Nhớ những cái Tết đầm ấm, vui vẻ, dù nghèo nhưng đầy tình thân trước đây lại thấy tiếc vì giờ người ta lo vật chất, lo thăng tiến, tham sân si quá nhiều.

Phải làm sao khi cả hai bạn gái cùng có bầu?

16:44 08/01/2020

Tôi đang rất rối khi cả hai bạn gái cùng thông báo có bầu và giờ không biết nên làm gì mọi người ạ.

Ở nhà chăm con, Tết đến muốn biếu bố mẹ đẻ cũng phải xin phép chồng

11:14 10/01/2020

Tôi không làm ra tiền nhưng cũng chẳng lấy tiền của anh để biếu bố mẹ đẻ vậy mà anh còn đòi tôi phải xin phép, thử hỏi như thế có quá vô lý không!

Thịt đắt, bố đẻ xách cả con lợn cắp nách lên thành phố biếu thông gia

11:28 24/01/2020

Chỉ vì con lợn cắp nách bố tôi xách ở quê xuống mà cả nhà chồng được phen náo loạn, dở khóc dở cười mấy ngày cuối năm.

Tôi mong lắm được hỏi: 'Bao giờ lấy chồng? Lương tháng bao nhiêu?'

06:46 21/01/2020

Tôi gần 30 tuổi, chưa có người yêu, cũng chẳng có sự nghiệp vẻ vang nhưng nếu ai đó hỏi: “Bao giờ lấy chồng?”, “Đi làm lương tháng được bao nhiêu?”...tôi vẫn sẽ vui vẻ trả lời.

Người Hà Nội rục rịch sắm đào, quất chơi Tết sớm

06:21 03/01/2020

Những ngày đầu năm 2020, nhiều gia đình Hà Nội dành thời gian đến các vườn đào, vườn quất để tìm mua những dáng cây đẹp với giá thành hợp lý nhất.

Giỗ không rượu, bố chồng quát con dâu: 'Đồ ki bo! Bỏ tiền thuê xe chở khách về, ai cho bỏ rượu?'

15:51 03/01/2020

Chỉ vì sợ mọi người bị phạt nhiều tiền, tôi bỏ hết rượu trong đám giỗ thay bằng nhân trần và nước vối mà bị bố chồng mắng là ki bo, chắt bóp.

 Vào nhà nghỉ cùng bạn nhậu, vợ bắt quả tang ầm ầm nổi giận: ‘Anh gay mà còn cố lấy tôi’

11:38 05/01/2020

Nhậu xong say khướt chẳng dám về, hai thằng chúng tôi vào nhà nghỉ ngủ qua đêm nào ngờ lại bị vợ hiểu nhầm là gay.

Thông gia 'đại chiến' vì ép nhau vài chén rượu

17:40 06/01/2020

Chỉ vì vài ba chén rượu mời nhau trong ngày giỗ mà giờ bố đẻ, bố chồng trách cứ rồi còn tuyên bố không nhìn mặt nhau nữa.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng