BIVD bán đấu giá tài sản siết nợ của 'Bông hồng vàng' Phú Yên

Kinh tếThứ Sáu, 18/05/2018 15:08:00 +07:00

Sau khi siết tài sản cầm cố cho khoản nợ gần 2.300 tỷ đồng của Thuận Thảo Sài Gòn, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã quyết định đưa khối tài sản này ra đấu giá.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá khoản nợ của Công ty cổ phần Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 cá nhân liên quan. Tổng dư nợ gốc và lãi vay của doanh nghiệp tại nhà băng này đến cuối năm ngoái là 2.278 tỷ đồng.

Khoản vay được đảm bảo bằng các tài sản như trụ sở công ty tại 100B đường Bùi Thị Xuân, quận 1 TP.HCM; hai lô đất có tổng diện tích 22 ha ở thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM và 5,2 triệu cổ phiếu Công ty CP Thuận Thảo, thuộc sở hữu của bà Võ Thị Thanh.

Doanh nghiệp đình đám giờ chỉ còn bán tour du lịch Phú Yên

Hiện cổ phiếu GTT của Thuận Thảo có thị giá chỉ 500 đồng/cổ phiếu. Như vậy, số lượng 5,2 triệu cổ phần thế chấp tại ngân hàng giờ chỉ khoảng 3 tỷ đồng.

BIVD ban dau gia tai san siet no cua 'bong hong vang' Phu Yen hinh anh 1

Bà Võ Thị Thanh, Chủ tịch CTCP Thuận Thảo, doanh nghiệp từng sở hữu bến xe tư nhân đầu tiên tại Việt Nam. 

Theo thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá, mức giá khởi điểm dự kiến mà BIDV đưa ra cho khối tài sản này là 845 tỷ đồng. Doanh nghiệp đăng ký làm tổ chức bán đấu giá tài sản phải có tên trong danh sách của Bộ Tư pháp, đồng thời đề xuất phương án đấu giá khả thi, chứng minh cơ sở vật chất nơi diễn ra buổi đấu giá, kê khai các hợp đồng đã đấu giá thành công.

Thời gian nộp hồ sơ đến hết ngày hôm nay, 18/5.

Thuận Thảo Nam Sài Gòn là doanh nghiệp do bà Võ Thị Thanh - Chủ tịch HĐQT Công ty Thuận Thảo, thành lập từ năm 2004, với mục tiêu lấn sân bất động sản sau thành công trong lĩnh vực vận tải hành khách.

Tuy nhiên hiện trang web của doanh nghiệp đình đám một thời giờ không cập nhập thông tin hoạt động chính, thay vào đó chỉ còn lời chào mời bán tour chương trình du lịch tham quan Phú Yên, với giá vài trăm nghìn đồng/người.

Cổ phiếu niêm yết trên sàn TP.HCM (đã bị hủy niêm yết bắt buộc và đang niêm yết tại UPCOM) cũng xuống sâu dưới mệnh giá, nhưng thường xuyên không có giao dịch.

Từng có vốn chủ sở hữu đạt 450 tỷ đồng, nhưng tới cuối 2016, Công ty cổ phần Thuận Thảo âm hơn 420 tỷ đồng, không còn vốn lưu động để hoạt động, trong khi chi phí lãi vay và chi phí phạt chậm nộp thuế phát sinh không ngừng.

Cuối tháng 2/2017, Cục thuế tỉnh Phú Yên đã hủy bỏ giá trị sử dụng toàn bộ hóa đơn, bao gồm cả tem, vé và thẻ, do doanh nghiệp nợ thuế hàng trăm tỷ đồng mà không thanh toán được. Trước đó, giữa 2016, doanh nghiệp đã bị hủy niêm yết toàn bộ 43,5 triệu cổ phiếu trên Sở GDCK TP.HCM, do âm vốn chủ sở hữu.

Bi kịch của công ty vận tải lấn sân đầu tư đa ngành

Công ty CP Thuận Thảo là một thương hiệu lớn đầu tiên tại Phú Yên và thuộc hạng có tiếng tăm trên cả nước. Doanh nghiệp cũng từng sở hữu khách sạn 5 sao đầu tiên, siêu thị tư nhân đầu tiên tại Phú Yên và bến xe khách tư nhân đầu tiên của cả nước, khu du lịch nghỉ dưỡng, nhà hát...

Video: ĐBQH, có trường hợp dùng súng để chi phối kết quả bán đấu giá

 

Thua lỗ nặng nề của doanh nghiệp bà Võ Thị Thanh bắt nguồn từ khoảng hơn 5 năm qua, khi Thuận Thảo liên tục mở rộng đầu tư, phát triển nhanh chóng với hàng loạt các dự án bất động sản du lịch, như Khách sạn 5 sao Cendeluxe, Thuận Thảo Land, Resort & Spa Golden Beach, Nhà hát Sao Mai,... trong bối cảnh du lịch Phú Yên vẫn chưa thực sự phát triển và thị trường bất động sản bước vào thời kỳ khủng hoảng.

Riêng Thuận Thảo Nam Sài Gòn từng vay vốn ngân hàng, đối tác để phát triển dự án khu nhà ở xã hội Tây Sài Gòn, được UBND TP.HCM phê duyệt làm chủ đầu tư. Sau khi thực hiện khoản vay với BIDV Phú Tài, công ty ký tiếp hợp đồng vay 400 tỷ đồng từ Thuận Thảo, với thời hạn một năm và lãi suất 14,4%.

Do gặp khó khăn trong đầu tư nên hai bên điều chỉnh thời hạn vay thành 24 tháng và không tính lãi suất trong năm 2014. Tuy nhiên đến nay doanh nghiệp đã hoàn toàn mất khả năng trả nợ, phải trích lập dự phòng toàn bộ khoản này nên mất cân đối tài chính nghiêm trọng.

Bà Võ Thị Thanh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thuận Thảo, là một trong những nữ doanh nhân nổi tiếng. Bà từng được tôn vinh vì nỗ lực vượt qua phận nghèo, xây dựng Thuận Thảo thành công ty nghìn tỷ. Với những thành tích đạt được, bà Thanh được vinh danh là “Bông hồng vàng”.

Nữ đại gia Thuận Thảo, “Bông Hồng Vàng” một thời của Phú Yên tiếp tục lún sâu vào khó khăn do nợ nần và thua lỗ gần nghìn tỷ.

(Nguồn: Zing News)
Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận
vtc.vn