Bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba: Ai sẽ được lợi?

Thế giớiThứ Năm, 18/12/2014 11:26:00 +07:00

Bình thường hóa quan hệ với Cuba của Tổng thống Mỹ là một bước đi lịch sử của ông Obama với quốc gia vùng Caribe này.

(VTC News) - Sau khi bình thường hóa quan hệ 2 nước sẽ không tránh được những thời điểm xảy ra sự nghi ngờ, thất bại, New York Times phân tích.

Sau nhiều đàm phán bí mật với chính phủ Cuba, Tổng thống Obama chính thức tuyên bố những thay đổi về bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước vào ngày 17/12/2014. Theo New York Times, đây là bước đi táo bạo, kết thúc một trong chương sai lầm nhất trong chính sách ngoại giao của Mỹ.
Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) và Tổng thống Mỹ Obama
Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) và Tổng thống Mỹ Obama cùng tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào ngày 17/12/2014 
Quyết định này của chính quyền Obama sẽ loại bỏ Cuba khỏi danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố, chịu cấm vận du lịch và thương mại và những quan hệ ngoại giao sẽ được khôi phục hoàn toàn.

Chính quyền Obama đã mở ra một kỷ nguyên chuyển mình mạnh mẽ cho hàng triệu người dân Cuba, những người đã phải chịu đựng sự cấm vận trong 50 năm quan hệ 2 nước ở trạng thái lạnh nhạt.

Tờ báo uy tín của Mỹ nói ông Obama có thể nhẹ nhàng, từ từ tiến đến việc 'phá băng' trong quan hệ 2 nước. Nhưng thay vào đó, ông đã 'dũng cảm thực hiện những điều tối đa mình có thể với những giới hạn của bộ luật năm 1996 áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn vào Cuba'.
Những người Mỹ gốc Cuba lên tiếng phản đối
Những người Mỹ gốc Cuba lên tiếng phản đối quyết định của chính quyền Obama 
Tổng thống Mỹ nói: "Những gì diễn ra trong 50 năm qua cho thấy việc cấm vận không hiệu quả. Đã đến lúc phải có một cách tiếp cận mới".

New York Times cũng cho rằng, ở phía bên kia, Chủ tịch Raul Castro cũng có những thay đổi lớn lao trong các chính sách lãnh đạo và thực hiện quá trình cải cách kinh tế.

Việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao, thương mại là cơ hội để tầng lớp thương nhân Cuba có cơ hội phát triển khi được phép giao dịch thương mại, tài chính với thị trường lớn như Mỹ.

Video 60 năm quan hệ Mỹ - Cuba trong 60 giây

Trong khi đó, Nhà Trắng cũng dự tính sẽ tạo điều kiện cho các công ty công nghệ Mỹ đầu tư vào hệ thống Internet còn thiếu thốn của quốc đảo này, một bước đi có thể cải thiện được rất nhiều cuộc sống dân sự hiện nay của người dân Cuba.

Với lịch sử quan hệ phức tạp giữa Mỹ và Cuba, nhiều người tin rằng, sau khi bình thường hóa quan hệ 2 nước sẽ không tránh được những thời điểm xảy ra sự nghi ngờ, thất bại, New York Times phân tích.

Theo tờ báo, các nhà lãnh đạo cả hai phía sẽ phải nỗ lực nhiều để đối mặt và xử lý các tình huống theo hướng xây dựng.
Công nhân xây dựng Cuba
Vật liệu xây dựng sẽ phổ biến hơn ở Cuba sau khi Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm vận 
Là một phần trong động thái bình thường hóa quan hệ, chính phủ Cuba đã trả tự do cho một nhân viên tình báo Mỹ giấu tên đã bị giam giữ 20 năm và Alan Gross, công dân Mỹ 65 bị giam giữ Hanava từ năm 2009.

Trong khi đó, phía Mỹ thả 3 điệp viên Cuba, những người đã ngồi tù trong 13 năm. Việc trao đổi tù nhân sẽ mở đường cho một cuộc cải tổ chính sách có thể trở thành chính sách ngoại giao hàng đầu của ông Obama, New York Times nhận định.

Còn nhiều tranh cãi xung quanh bước đi này của ông Obama với Cuba, tuy nhiên New York Times khẳng định lịch sử sẽ chứng minh ông Obama đã đúng.

Tùng Đinh (Theo New York Times)
Bình luận
vtc.vn