• Zalo

Bình Thuận đầu tư, khai thác thế mạnh du lịch biển

Kinh tế Thứ Bảy, 05/02/2011 01:22:00 +07:00

(VTC News) - Mô hình biệt thự trên đồi hướng biển kết hợp với sân Golf và cảng thuyền buồm của dự án Sunny Villa sẽ đem đến cho du khách một luồng sinh khí mới.

(VTC News) - Phấn đấu đón 2,8 triệu lượt khách (tăng 12%), trong đó khách quốc tế chiếm 10% và tổng doanh thu đạt 3.250 tỷ đồng (tăng 30%), ngay từ đầu năm 2011, du lịch Bình Thuận đã đặt quyết tâm xây dựng những sản phẩm du lịch chuyên biệt trên cơ sở tiềm năng và thế mạnh du lịch của tỉnh, cùng đó cam kết tạo nhiều điều kiện thuận lợi, khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngòai nước quan tâm đầu tư, phát triển du lịch Bình Thuận.

Nhấn mạnh điều đó, ông Nguyễn Văn Thu - Phó chủ tịch UBND Tỉnh Bình Thuận cho biết: Với quyết tâm đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp không khói, thuận theo chủ trương của nhà nước đầu tư du lịch trở thành ngành kinh tế trọng điểm, kinh tế mũi nhọn của quốc gia. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ đầu tư cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch mang tính đặc thù cao. Tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi, hết sức khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong việc tìm hiểu và đầu tư du lịch tại Phan Thiết, đặc biệt là những dự án khai thác và liên quan đến du lịch biển nhằm tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách trong và ngoài nước”.

Thiên nhiên phú cho Bình Thuận những bãi biển tuyệt đẹp.

Minh chứng cho điều đó, ngay từ đầu năm 2011, tỉnh Bình Thuận đã triển khai xúc tiến cho các lễ hội du lịch tại các thành phố trọng điểm. Festival thuyền buồm quốc tế “Thuyền-Biển-Cát vàng-Mặt trời” của Bình Thuận tổ chức họp báo mới đây tại Hà Nội là một trong những sự kiện du lịch lớn của du lịch Việt Nam năm 2011. Tại đây, Bình Thuận đã xúc tiến thế mạnh du lịch biển mà ít nơi nào có được của tỉnh.

Vốn được thiên phú cho bờ biển dài, đẹp, với những dịch vụ liên quan đến du lịch biển riêng biệt, Bình Thuận gây sự quan tâm lớn đối các doanh nghiệp trong và liên quan đến ngành du lịch. Đặc biệt, nhiều môn thể thao dưới biển vốn được ưa chuộng ở các nước phát triển cũng đang du được nhập và từng bước được tỉnh tập trung đầu tư xây dựng, phát triển như lướt ván, chèo thuyền... thu hút sự quan tâm của du khách.

Nhiều dự án được đầu tư, nâng cấp bài bản để phục vụ nhu cầu của du khách trong năm du lịch duyên hải Nam Trung bộ - Phú Yên 2011 có sự tham gia của Bình Thuận cũng đang được triển khai đồng bộ và bài bản.

Bình Thuận là tỉnh có nhiều lợi thế về du lịch biển, tuy nhiên, tỉnh cũng có nhiều khó khăn bước đầu. Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm Tổ chức Hội nghị và Du lịch Golden tour, Bình Thuận có tiềm năng để trở thành một trung tâm du lịch biển nổi tiếng với nhiều resort đẳng cấp, tuy nhiên, khó khăn lớn của tỉnh hiện nay là kết cấu hạ tầng còn khó khăn, tiến độ triển khai các dự án hạ tầng còn chậm, đầu tư khai thác thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa phục vụ du lịch chưa chuyên nghiệp.

Để phát triển du lịch, Bình Thuận cần phải tiếp tục hoàn thiện quy hoạch, thu hút đầu tư và phát triển đa dạng các loại hình, sản phẩm du lịch biển vốn được coi là lợi thế của tỉnh.

Đường nội bộ khu dự án biệt thự trên đồi hướng biển kết hợp với sân Golf và cảng thuyền buồm của dự án Sunny Villa.

Một trong những doanh nghiệp lớn đồng hành trong chiến lược phát triển du lịch của tỉnh, ông Dương Văn Phúc – chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư Sài Gòn cho biết, để góp phần cho sự phát triển, phát huy tốt tiềm năng du lịch tỉnh, công ty đã mạnh dạn đầu tư xây dựng cầu cảng neo đậu thuyền buồm – du thuyền đầu tiên tại VN đạt tiêu chuẩn quốc tế và dự kiến đưa vào hoạt động vào cuối năm 2012. 

Ngoài việc là nơi neo đậu thuyền buồm hỗ trợ cho lễ hội đua thuyền buồm quốc tế cho những năm sau, cảng thuyền buồm sẽ khai thác các dịch vụ khá mới mẻ tại VN như: cho thuê du thuyền cở nhỏ, hướng dẫn tập luyện môn thể thao lướt ván thuyền buồm – một trong những nét mới cho ngành du lịch và thể thao VN trong tương lai.

“Chúng tôi mong muốn đóng góp 1 phần sức của mình trong việc phát triển chung của ngành du lịch, và đưa những sản phẩm du lịch mới cho Mũi Né – Hòn Rơm trong tương lai. Mô hình biệt thự trên đồi hướng biển kết hợp với sân Golf và cảng thuyền buồm của dự án Sunny Villa sẽ đem đến cho du khách một sự hoàn hảo khi đến với Phan Thiết và một luồng sinh khí mới cho Mũi Né – Hòn Rơm” Ông Phúc cho biết.

Với dự án đầu tư của Công ty Đầu tư Sài Gòn, trong tương lai, Bình Thuận sẽ phát huy hết thế mạnh du lịch biển.

Với vị trí địa lý cách Trung tâm kinh tế TP.HCM không xa, hiện tại dự án đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây đang thi công, đến quý II/2011 dự án tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan thiết sẽ khởi công, cuối cùng là Sân bay quốc tế Long Thành sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư, các tổ chức du lịch và du khách trong và ngoài nước đến với Hòn Rơm – Mũi Né. Và đây chính là cơ hội và thách thức cho ngành du lịch tỉnh Bình Thuận nói riêng và du lịch biển Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế trong tương lai.

Cùng với sự đồng thuận phát triển của các doanh nghiệp mà trước hết là các doanh nghiệp trong tỉnh, ông Thu cho rằng, du lịch Bình Thuận sẽ có nhiều điều kiện để tăng tốc trong thời gian tới, tuy nhiên, ông cũng cho hay, những năm gần đây, sự bùng nổ về các dự án khu du lịch nghĩ dưỡng đã gây mất dần đi cảnh quan biển cũng như hoạt động của người dân địa phương.

Gần đây mô hình biệt thự trên đồi đã thu hút các nhà đầu tư với các lợi thế như: giữ được cảnh quan thiên nhiên bờ biển, mật độ xây dựng thấp tạo cảnh quan tốt….Cùng với việc đầu tư xây dựng hạ tầng phát triển các tuyến, điểm tham quan du lịch trên địa bàn, tỉnh cũng đã và đang cho triển khai việc trùng tu, tôn tạo các di tích văn hoá - lịch sử và nâng cao chất lượng hoạt động văn hoá, lễ hội truyền thống để thu hút và lưu giữ du khách.

Theo VCCI

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bình Thuận đầu tư, khai thác thế mạnh du lịch biển" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin