• Zalo

Bình Thuận: Có trường hợp bệnh nhân nhiễm virus corona khai báo chưa đầy đủ

Tin nóng Chủ Nhật, 15/03/2020 15:00:00 +07:00

Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cho biết có trường hợp bệnh nhân nhiễm virus corona khai báo chưa đầy đủ.

Sáng 15/3, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Bình Thuận, nơi đang có nhiều ca dương tính.

Ông Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận cho biết, tính đến 14h ngày 14/3, toàn tỉnh có 9 người mắc Covid-19,  203 trường hợp F1 (78 ca đang cách ly tập trung tại Trung đoàn 812, số còn lại có kết quả xét nghiệm âm tính, được cách ly tại nhà) và 761 trường hợp F2 (đang được cách ly tại nhà).

Bình Thuận: Có trường hợp bệnh nhân nhiễm virus corona khai báo chưa đầy đủ - 1

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn (giữa) trong chuyến công tác tại Bình Thuận.

Theo ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, khi có trường hợp mắc đầu tiên, tỉnh chỉ đạo coi việc xác định đối tượng tiếp xúc với bệnh nhân (F1) và chuẩn bị cơ sở cách ly là quan trọng nhất.

Do bệnh nhân khai báo chưa đầy đủ nên ngoài các tổ phản ứng nhanh của ngành Y tế, các lực lượng, địa phương, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân cũng được huy động để xác định các trường hợp F1, F2.

Bình Thuận kiến nghị Bộ Y tế sớm công nhận phòng xét nghiệm đủ điều kiện an toàn sinh học cấp 3 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hỗ trợ chuyên môn và nhân lực khi dịch bệnh diễn tiến xấu.

Để chủ động phòng, chống dịch hiệu quả trong thời gian tới, Sở Y tế đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ trang thiết bị bảo hộ phòng bệnh, trang thiết bị phục vụ công tác dự phòng và điều trị…

Bình Thuận: Có trường hợp bệnh nhân nhiễm virus corona khai báo chưa đầy đủ - 2

 Đoàn công tác của Bộ Y tế đến thăm khu cách ly ở khu phố 2 – phường Đức Thắng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao nỗ lực của Bình Thuận trong việc dự báo, phát hiện bệnh, chuẩn bị khu cách ly và khoanh vùng các đối tượng tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19, nhất là điều trị cho bệnh nhân.

Thứ trưởng đề nghị tỉnh Bình Thuận tiếp tục triển khai các giải pháp phòng, chống dịch theo quy định. Đồng thời, ngành Y tế phải lên kế hoạch rà soát lại và điều phối nguồn nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế từ những nơi chưa cần để tập trung cho những nơi đã có bệnh.

Bình Thuận: Có trường hợp bệnh nhân nhiễm virus corona khai báo chưa đầy đủ - 3

Phun thuốc khử trùng.

Liên quan đến việc Bình Thuận kiến nghị công nhận phòng xét nghiệm đủ điều kiện an toàn sinh học cấp 3 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Thứ trưởng đề nghị ngành Y tế Bình Thuận khẩn trương chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gửi các cơ quan liên quan để thẩm định, xem xét và công bố tỉnh đủ điều kiện để xét nghiệm.

Bộ Y tế sẽ rà soát lại những nguồn dự trữ quốc gia về trang thiết bị phòng hộ, vật tư y tế để hỗ trợ Bình Thuận khi cần.

Qua chuyến kiểm tra thực tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phổi và khu vực cách ly tại phường Đức Thắng (thành phố Phan Thiết), Thứ trưởng đánh giá, Bộ Y tế rất yên tâm vì Bình Thuận thực hiện các quy định, giải pháp chống dịch theo đúng tinh thần “Chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng, từ khâu chỉ đạo của lãnh đạo đến sự tham gia của cả hệ thống y tế, hệ thống chính trị và người dân đều rất nghiêm túc.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý Bệnh viện Phổi nên khoanh vùng, cô lập một khu vực cách ly riêng để tránh lây nhiễm chéo cho các bệnh nhân lao, phổi đang điều trị tại đây, tránh lây nhiễm bệnh cho những người đang được cách ly…

Video: Tổng thống Mỹ Donald Trump âm tính với virus corona

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin