Binh sỹ Mỹ tự tử tăng vọt trong đại dịch COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Hai, 28/09/2020 12:29:18 +07:00
(VTC News) -

Thống kê cho thấy số vụ tự tử của các quân nhân Mỹ tăng tới 20% trong đại dịch COVID-19 so với cùng kỳ năm 2019.

Các quan chức quân sự cấp cao Mỹ nói rất khó để xác định nguyên nhân khiến tỷ lệ này tăng vọt dù thừa nhận sự gia tăng trùng hợp với thời điểm bùng phát COVID-19 ở các bang. 

"Tôi không thể nói một cách khoa học, nhưng những gì tôi có thể nói là tôi đã đọc các biểu đồ và các con số trong các vấn đề liên quan tới sức khỏe hành vi đang gia tăng", Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy nói với AP.

Theo ông McCarthy, giới chức quân đội không thể khẳng định nguyên nhân là do COVID-19, nhưng "khi dịch COVID-19 bắt đầu, các con số tăng lên". 

Binh sỹ Mỹ tự tử tăng vọt trong đại dịch COVID-19 - 1

Tỷ lệ tự tử trong quân đội Mỹ tăng mạnh trong đại dịch. (Ảnh: Stripes)

Tỷ lệ gia tăng cũng khác nhau giữa các nhánh trong quân đội. 

Cụ thể, số binh sỹ tại ngũ thuộc Lực lượng lục quân tự sát tăng 30% trong năm nay. Tỷ lệ này ở lực lượng Vệ binh Quốc gia là 10% và dưới 10% với lực lượng hải quân.  

Lực lượng không quân ghi nhận số vụ tự tử ở các trường hợp tại ngũ và dự bị bằng với năm 2019. 

Tướng Charles Brown, Tư lệnh Lực lượng Không quân Mỹ, lưu ý căng thẳng liên quan tới đại dịch có thể đóng vai trò nhất định trong việc gia tăng số vụ tự tử năm nay. 

"COVID-19 gây thêm căng thẳng", ông Brown cho hay. 

James Helis, một quan chức quan đội Mỹ cho biết, sự kết hợp giữa các vấn đề bắt nguồn từ đại dịch như cách ly - bị cô lập, các vấn đề tài chính, học tập từ xa khiến các quân nhân và gia đình họ căng thẳng hơn. 

"Một số biện pháp mà chúng tôi đã thực hiện để giảm thiểu và ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 có thể đã làm nghiêm trọng hơn một số yếu tố (nguyên nhân) có thể dẫn đến tự sát", ông Helis nói. 

Các quan chức cấp cao của quân đội Mỹ cho biết họ đang xem xét đưa ra các thay đổi để khắc phục tình trạng trên như rút ngắn các đợt điều động chiến đấu. 

"4 năm trước, chúng tôi tập trung vào khả năng sẵn sàng tác chiến vì chúng tôi gặp một số thách thức về vấn đề này và chúng tôi đã làm rất tốt. Nhưng tôi nghĩ giờ là lúc tập trung vào con người", Tướng James McConville, Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ cho hay. 

Song Hy(Nguồn: New York Post)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp