Binh sỹ Mỹ nơm nớp lo chiến tranh với Nga và Trung Quốc sẽ bùng phát vào năm 2019

(VTC News) - Gần một nửa số binh sỹ Mỹ tại ngũ được hỏi, tin rằng Washington sẽ sớm bị lôi kéo vào một xung đột quân sự nghiêm trọng với Nga và Trung Quốc trong thời gian tới, theo một cuộc khảo sát của tờ Military Times.

Cụ thể, 46% binh sỹ được hỏi tin rằng Mỹ sẽ tham gia vào một cuộc chiến trong năm 2019, con số này tăng 5% so với cuộc thăm dò tương tự vào tháng 9/2017. Khi được hỏi về các quốc gia Mỹ phải đối đầu cụ thể, những người tham gia khảo sát chọn Nga và Trung Quốc là 2 mối quan tâm hàng đầu của họ. 

Binh sy My nom nop lo chien tranh voi Nga va Trung Quoc se bung phat vao nam 2019 hinh anh 1

 Binh sỹ lo ngại Mỹ sắp bị kéo vào một cuộc chiến trong năm 2019. (Ảnh: US Army)

71% binh sỹ được hỏi cho rằng Nga là một mối đe dọa đáng kể, tăng 18% so với năm 2017, trong khi 69% tin rằng quân đội Trung Quốc ngày càng trở thành mối đe dọa với Mỹ, tăng 24% so với năm 2017. 

57% số người được hỏi tỏ ra bất an vì những người Hồi giáo đang sống ở Mỹ, 48% coi các tổ chức khủng bố IS và Al Qaeda là các mối đe dọa với an ninh Mỹ. 

Gần 90% quân nhân Mỹ tại ngũ tin rằng chủ nghĩa khủng bố trong không gian mạng đang đe dọa nghiêm trọng tới an ninh quốc gia. Những người này cho rằng chính quyền Tổng thống Trump vẫn chưa sẵn sàng đối phó và cũng chưa đủ sức đương đầu với mối đe dọa này. 

Những lo ngại xảy ra khi Tổng thống Trump trong năm qua nhiều lần nhấn mạnh quân đội phải luôn sẵn sàng đối mặt với các mối đe dọa bên ngoài, từ các nhóm khủng bố tới các quốc gia đối địch. Bên cạnh đó, các quan chức Lầu Năm Góc cũng từng công khai đề cập tới sự cần thiết của việc chuẩn bị cho một cuộc xung đột chống lại kẻ thù "ngang hàng". 

 (Nguồn: Sputnik, Oodaloop)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU