• Zalo

Binh sỹ Mỹ nhận tội tuồn tin mật cho IS, thề trung thành với tổ chức khủng bố

Thế giới Thứ Năm, 30/08/2018 16:05:00 +07:00

Một binh sỹ Mỹ đóng tại Hawaii hôm 29/8 thừa nhận đã cung cấp tài liệu mật hậu thuẫn các phần tử khủng bố IS.

Theo New York Post, Ikaika Kang thuộc biên chế của Sư đoàn Bộ binh 25 của quân đội Mỹ đã đồng ý với bản án 25 tù được đưa ra tại phiên toà ở Honolulu, Hawaii hôm 29/8. 

Viên binh sỹ 35 tuổi cũng thừa nhận 4 tội danh trong bản cáo trạng đưa ra vào tháng 7/2017. 

Theo bản ghi lời khai của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), Kang đã gặp gỡ các đối tượng mà y tin là các thành viên trong tổ chức Hồi giáo tự xưng IS nhưng thực chất là các đặc vụ chìm của FBI trước khi cung cấp các thông tin mật với niềm tin chúng sẽ được chuyển tới IS. 

ilaikakang_UCRT

 Ikaika Kang. (Ảnh: Navy)

Khi gặp gỡ các đặc vụ chìm tại một căn nhà ở Honolulu, Kang thậm chí còn thề trung thành với IS và hôn lên lá cờ của nhóm khủng bố khét tiếng. Y sau đó còn cùng các đặc vụ mua máy bay không người lái cùng các trang thiết bị cần thiết để phục vụ cho hoạt động của IS. 

Theo các tài liệu điều tra, Kang bị ám ảnh bởi các đoạn phim mô tả các vụ hành quyết, đánh bom tự sát và hành động bạo lực khác. Y dành nhiều giờ mỗi ngày để xem chúng trong phòng ngủ, một nguồn cung cấp thông tin mật nói với các đặc vụ FBI. 

Theo nguồn tin này, Kang nói rằng y sẽ trở thành một phần tử khủng bố nhận trách nhiệm đánh bom tự sát và tấn công căn cứ Schofield Barracks mà mình đang đóng quân.

ISIS-us-soldier-terror-828577

 Binh sỹ Mỹ thề trung thành với IS và hôn lên lá cờ của tổ chức khủng bố. (Ảnh: Reuters)

Ngày 8/7/2017, Kang bị bắt giữ tại nhà riêng và bị đưa ra tòa 2 ngày sau đó. 

Kang nhập ngũ vào tháng 12/2001, vài tháng sau vụ khủng bố 11/9. Viên binh sỹ Mỹ từng có thời gian tham chiến ở chiến trường Iraq và Afghanistan.

Sau khi trở về quê nhà, y được đào tạo trở thành sĩ quan điều phối không lưu tại sân bay quân sự Wheeler, Hawaii. Tới năm 2012, Kang bị đình chỉ 1 năm vì các bình luận ủng hộ IS và đe dọa đồng đội. Tuy nhiên, năm 2016, khi nhận thấy Kang bắt đầu có các dấu hiệu cực đoan, quân đội Mỹ để đề nghị FBI bắt tay điều tra. Sau 1 năm, Cục điều tra liên bang Mỹ đã thu thập đủ chứng cứ bắt giữ và khởi tố viên binh sỹ này. 

Video: Binh sỹ Mỹ trộm xe bọc thép của quân đội, phóng như bay trên đường

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều