• Zalo

Binh sỹ Mỹ mặc quân phục 'dởm' sản xuất từ Trung Quốc suốt 5 năm không hay biết

Thế giới Thứ Tư, 05/06/2019 12:08:00 +07:00

Bộ Tư Pháp Mỹ buộc tội một nhà thầu quốc phòng với cáo buộc lừa đảo, làm giả các bộ quân trang theo đơn đơn hàng của Bộ Quốc phòng.

Cách đây 6 năm, United Associates Limited, công ty cung ứng có trụ sở ở New Jersey do Ramin Kohanbash sở hữu, giành được hợp đồng trị giá 20 triệu USD cung cấp nhiều loại quân phục chuyên dụng cho quân đội Mỹ. Trong số đó có kiểu áo choàng rộng parka được thiết kế giúp lính Mỹ tàng hình trước kính nhìn đêm của kẻ thù. 

my

Binh sỹ Mỹ mặc quân phục dởm sản xuất từ Trung Quốc suốt 5 năm mà không hề hay biết. (Ảnh: South Asian Weekender)

Tận dụng cơ hội này, Kohanbash móc nối với các công ty gia công ở Trung Quốc, gửi mẫu quân phục tới đó để sao chép và sản xuất hàng loạt. Kohanbash cũng gán mác trên các bộ trang phục hết sức tinh vi để sao cho chúng trông như được sản xuất hợp pháp. 

Từ năm 2013 đến 2018, Kohanbash và các cộng sự bán các bộ quân phục này cho các nhà buôn khác và khoảng 200 bộ được chuyển tới tay các binh sỹ không quân Mỹ hoạt động ở Afghanistan

Theo Military Times, các bộ parka dởm không có công nghệ cận hồng ngoại được dệt vào vải giúp lính Mỹ tàng hình. Một sản phẩm khác là mũ trùm đầu được quảng cáo là "chống cháy" vĩnh viễn nhưng cũng chỉ là "thùng rỗng kêu to". 

Luật của Mỹ quy định rất rõ ràng rằng quân phục, vải, thiết bị hay quân trang được cung cấp cho quân đội phải được sản xuất ở Mỹ hoặc tại một quốc gia được chỉ định theo Đạo luật Hiệp định Thương mại. Trung Quốc không có tên trong danh sách này. 

Kohanbash dự kiến sẽ ra hầu tòa vào ngày 12/6 tới. Nếu bị kết tội, y có thể sẽ phải đối với án tù dài hạn. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều