• Zalo

Binh sỹ Mỹ bị lừa dùng hàng 'rởm' Trung Quốc

Thế giới Thứ Sáu, 20/12/2019 15:40:00 +07:00

Một nhà thầu quân sự lừa bán áo, mũ bảo hiểm chiến đấu và các thiết bị chống bạo động của Trung Quốc cho chính phủ Mỹ nhưng ngang nhiên tuyên bố là hàng Mỹ xịn.

Các đặc vụ FBI hôm 17/12 bắt giữ Arthur Morgan, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Thiết bị Giám sát (SEG) có trụ sở tại Virginia, Mỹ với tội danh lừa đảo. Chủ tịch SEG Samuel Jian Chen cũng đang bị tình nghi có liên quan tới vụ việc. 

Theo QZ, SEG bắt đầu cung cấp cho chính phủ các thiết bị bảo vệ và thực thi pháp luật từ năm 2003. Trong ít nhất 10 lần, ông Morgan tuyên thệ rằng các sản phẩm mà công ty mình bán cho chính phủ được sản xuất tại Mỹ hoặc một quốc gia được ủy quyền khác không phải là Trung Quốc. 

linh my

 Lính Mỹ sử dụng quân trang  sản xuất từ Trung Quốc mà không hề hay biết. (Ảnh: Reuters)

"Chúng tôi phát hiện nhiều trường hợp tương tự trong nhiều năm. Chính phủ không phải lúc nào cũng thực hiện giám sát đầy đủ với các hợp đồng này, một phần vì không đủ nhân lực hoặc tài nguyên, một phần vì họ vội mua hàng hóa hoặc dịch vụ", ông Neil Gordon tới từ Dự án về Giám sát chính phủ cho hay. 

FBI bắt đầu điều tra SEG từ năm 2018 sau khi nhận được đơn khiếu nại. Vào tháng 5/2018, một đặc vụ quân đội Mỹ phát hiện ảnh về mũ bảo hiểm chiến đấu mà SEG cung cấp được rao bán trên một trang web chính phủ. Người này sau đó truy ngược lại xuất xứ hình ảnh và phát hiện nó từng bị gỡ khỏi một trang bán hàng của Trung Quốc. 

Trong đơn khiếu nại, người này cũng nêu rõ mũ bảo hiểm chiến đấu của SEG được sản xuất bởi Tập đoàn Xuất nhập khẩu Xinxing (CXXC). CXXC được Tổng cục Hậu cần của Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) lập ra vào năm 1987 và hiện nằm dưới sự quản lý của chính phủ Trung Quốc

Khi các đặc vụ FBI tháo lớp cao su bên trong mũ, họ nhanh chóng phát hiện phần chữ viết tay tiếng Quan thoại. Các nhà điều tra tiếp tục lần ngược lại hình ảnh về những chiếc áo chống đạn của SEG và nhận ra chúng cũng là sản phẩm của CXXC.

Lần ngược lại hồ sơ vận chuyển của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP), các nhà điều tra phát hiện 14 lô áo, mũ bảo hiểm chiến đầu chuyển tới SEG từ CXXC có trụ sở tại Bắc Kinh. Ngày giao hàng cũng tương ứng với các đơn đặt các sản phẩm tương tự mà SEG nhận từ hải quân và Bộ Ngoại giao Mỹ. 

Tuy nhiên, trong email gửi các sỹ quan tại Trung tâm Tác chiến Mặt nước Hải quân Mỹ, Morgan ngang nhiên tuyên bố rằng SEG chế tạo áo và mũ tại nhà máy của SEG ở phía nam Virginia. Các nhà điều tra cho biết họ không tìm thấy nhà máy nào như vậy. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin