• Zalo

Binh sĩ Philippines chật vật trong cuộc chiến đô thị với khủng bố Maute

Thế giới Thứ Hai, 29/05/2017 07:23:00 +07:00

Trong cuộc đối đầu với nhóm phiến quân thân IS ở thành phố Marawi, những binh sĩ quân đội vốn quen với tác chiến trong rừng gặp khó khăn khi đọ súng với kẻ địch ở cự ly gần.

ổng thống Rodrigo Duterte đã ban bố tình trạng thiết quân luật ở Mindanao sau khi nhóm vũ trang Hồi giáo có liên hệ với IS tấn công vào một thành phố miền nam nước này.

Binh si Philippines gap kho khi doi dau phien quan o thanh thi hinh anh 1

 Tình hình bạo loạn ở thành phố Marawi miền nam Philippines đã bước sang ngày thứ 5 với những diễn biến ngày càng căng thẳng.

Binh si Philippines gap kho khi doi dau phien quan o thanh thi hinh anh 2

 Hôm 28/5, tướng Eduardo Ano, người đứng đầu quân đội Philippines, cho biết họ phải mất một tuần nữa mới có thể đẩy lùi nhóm phiến quân Hồi giáo Maute ra khỏi thành phố.

Binh si Philippines gap kho khi doi dau phien quan o thanh thi hinh anh 3

 Philstar cho biết binh lính đã bắt đầu lục soát từng ngôi nhà tại Marawi. Tướng Ano nói mặc dù có lợi thế hơn, lực lượng chính phủ lại gặp khó khăn khi tác chiến ở địa bàn thành phố trong bối cảnh phiến quân đã chiếm giữ những vị trí chiến lược ở gần như mọi căn nhà.

Binh si Philippines gap kho khi doi dau phien quan o thanh thi hinh anh 4

Theo người đứng đầu quân đội Philippines, binh lính quen chiến đấu trong rừng, không phải tại thành thị với những cuộc đọ súng ở cự ly gần trong các tòa nhà. Họ mất nhiều thời gian hơn để xác định vị trí kẻ thù. 

Binh si Philippines gap kho khi doi dau phien quan o thanh thi hinh anh 5

Tuy nhiên, tướng Ano thề sẽ tiêu diệt quân phiến loạn và giải cứu Marawi. "Chúng ta sẽ biến nơi này thành nghĩa địa của bọn chúng", ông nói. 

Binh si Philippines gap kho khi doi dau phien quan o thanh thi hinh anh 6

 Phần lớn trong số 200.000 cư dân của Marawi đã sơ tán sau khi lực lượng Maute, nhóm phiến quân thân IS, đột kích thành phố tối 23/5, bao vây và đốt cháy nhiều ngôi nhà, phá cửa nhà tù giải thoát nhiều tay súng đồng thời bắt giữ dân thường làm con tin.

Binh si Philippines gap kho khi doi dau phien quan o thanh thi hinh anh 7

 Đến ngày ngày 27/5, ít nhất 42 phiến quân và 13 binh sĩ quân đội đã thiệt mạng nhưng không rõ con số thương vong đối với dân thường, theo Reuters.

Binh si Philippines gap kho khi doi dau phien quan o thanh thi hinh anh 8

Tổng thống Rodrigo Duterte đã tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì thiết quân luật trên toàn vùng Mindanao. 

Binh si Philippines gap kho khi doi dau phien quan o thanh thi hinh anh 9

 Quân đội Philippines vừa điều động thêm binh lính đến Marawi và sử dụng máy bay trực thăng để nã rocket vào các vị trí do nhóm Maute chiếm giữ trong thành phố.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin