Bình Nhưỡng như 'thành phố ma', nghi do sơ tán khẩn

(VTC News) - Đoạn video ghi lại khung cảnh Bình Nhưỡng vắng bóng người qua lại khiến nhiều người đặt ra nghi vấn nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể đã ra lệnh sơ tán người dân ra khỏi thủ đô.

Đoạn video được Aram Pan, một thành viên thuộc dự án tìm hiểu Triều Tiên qua ảnh chụp và clip đăng tải sau khi khi có cơ hội được ngắm nhìn Bình Nhưỡng từ trên cao. 

Trong những thước phim được công dân Singapore này ghi lại, thủ đô của Triều Tiên hiện lên với đầy đủ những tòa nhà chọc trời và đường xá, đường trên cao và cầu vượt hiện đại. Nhưng kỳ lạ là gần như không thấy sự xuất hiện của con người cũng như các phương tiện giao thông công cộng trong khi dân số của Bình Nhưỡng được ước tính vào khoảng 2,58 triệu người.

Binh Nhuong nhu 'thanh pho ma', nghi do so tan khan hinh anh 1

 Khung cảnh vắng vẻ ở Bình Nhưỡng làm dấy lên nghi vấn ông Kim ra lệnh sơ tán khẩn. 

Không chỉ ở khu vực trung tâm thành phố, những vùng nông thôn hay ngoại thành cũng rất ít người qua lại. Điều này làm dấy lên nghi vấn nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể đã sơ tán người dân trước trước những căng thẳng gần đây với Mỹ.

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện những thông tin về cuộc di tản ở Bình Nhưỡng trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Hồi tháng 4, tờ Pravda Report của Nga đưa tin hơn 600.000 người dân Bình Nhưỡng (chiếm khoảng 25% dân số thành phố) đã được sơ tán khẩn cấp.

Video: Triều Tiên ăn mứng rậm rộ sau khi thử hạt nhân

Pravda Report dẫn lời giới quan sát cho rằng lệnh sơ tán trên có thể xuất phát từ căng thẳng dâng cao giữa Mỹ và Triều Tiên vào thời điểm đó sau khi Washington điều chiến hạm tới khu vực bán đảo Triều Tiên. 

Sau đó vài ngày, người ta cũng ghi được tiếng còi báo động hú ầm ĩ, đồng loạt trên khắp các đường phố của thủ đô Triều Tiên. 

>>> Đọc thêm: Nhân tố 'bí ẩn' trong gia tộc họ Kim có thể giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên

Song Hy (Nguồn: Daily Star)
Bình luận