Bình Nhưỡng mới có 1 lò phản ứng hạt nhân cực tinh vi?

(VTC News) – Theo tiết lộ mới nhất của tờ New York Times, sau chuyến thăm tới Bắc Triều Tiên, một nhà khoa học Mỹ cho biết Bình Nhưỡng đang bí mật và xây với tốc độ nhanh bất thường một cơ sở làm giàu uranium mới.

Siegfried Hecker, một nhà khoa học Mỹ nói với tờ Thời báo New York trong một cuộc phỏng vấn rằng ông đã “choáng váng” bởi sự tinh vi của cơ sở hạt nhân này bao gồm hàng trăm máy ly tâm mới được cài đặt. Cơ sở này được ông miêu tả là một “căn phòng điều khiển cực kỳ hiện đại”.

Theo tiết lộ của giáo sư Siegfried Hecker, Bình Nhưỡng đang có một cơ sở hạt nhân cực kỳ tinh vi được xây dựng với tốc độ nhanh bất thường.

Hecker là giáo sư thuộc Đại học Stanford và là cựu giám đốc phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos, đã có một báo cáo riêng với Nhà Trắng về phát hiện của mình một vài ngày trước, và thông tin này được chuyển cho báo chí hôm thứ 7 vừa qua.

Giáo sư Hecker sau chuyến thăm Bắc Triều Tiên tuần trước đã miêu tả việc xây dựng một lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm của nước này, đồng thời xác nhận những bức ảnh chụp được bằng vệ tinh mới công bố là hoàn toàn chính xác.

Nhưng cho đến nay, Hecker không đề cập đến việc phát hiện ra có hoạt động làm giàu uranium của Bình Nhưỡng liên quan đến quá trình sản xuất bom nguyên tử hay không. Ông nói với New York Times rằng Bắc Triều Tiên tuyên bố có 2.000 máy ly tâm đã được thiết lập và đang hoạt động.

Hiện cũng chưa rõ vì sao Bình Nhưỡng cho phép giáo sư Hecker tiếp cận các cơ sở hạt nhân cũng như thông báo những thông tin được cho là tuyệt mật này.

Đây có thể là một con bài mà Bình Nhưỡng dùng trước thềm các vòng đàm phán có thể sẽ diễn ra trong thời gian tới. Hoặc cơ sở hạt nhân này cho thấy Bắc Triều Tiên đang chuẩn bị để mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình hay tạo nên các đầu đạn nguyên tử có sức công phá lớn hơn.

Bình Nhưỡng tung tin này để làm con bài trước các vòng đàm phán 6 bên? 

Cơ sở hạt nhân này dường như được xây dựng với một tốc độ đáng kinh ngạc.

Cho đến tháng Tư năm 2009, các quan chức Mỹ còn chưa chắc chắn về sự tồn tại của một cơ sở hạt nhân như thế này sau khi các thanh sát viên quốc tế bị trục xuất khỏi Bình Nhưỡng.

Chính quyền Obama có thể sử dụng thông tin mà Hecker mới cung cấp này để cáo buộc về những giả mạo của Bình Nhưỡng khi cố tình vi phạm lệnh cấm của Liên Hợp Quốc.

Hôm chủ nhật, các quan chức Mỹ cho biết, đặc phái viên của Tổng thống Obama về Bắc Triều Tiên Stephen Bosworth sẽ có chuyên thăm tới Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc để bàn về vấn đề này.

Tin liên quan

» “Bắt mạch” vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên
» Mỹ phá một mạng lưới mại dâm, buôn phụ nữ Triều Tiên
» Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân dưới lòng đất
» LHQ: Năm tới Bắc Triều Tiên sẽ thiếu ăn trầm trọng
» Thua Triều Tiên 0-2, O.Việt Nam ngẩng cao đầu rời Asiad
» O.Việt Nam - O.Triều Tiên: Mơ một điều thần kỳ
» Cựu thần đồng toán học Triều Tiên đã bị bắt
» Vì sao Trung Quốc thông qua báo cáo về Bắc Triều Tiên?
» Hàn Quốc ra đạo luật bài trừ âm nhạc ca ngợi Triều Tiên

Hữu Túc (theo Times)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN