Bình Nhưỡng đưa điều kiện để ngừng thử hạt nhân

(VTC News) - Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su Yong cho biết, Bình Nhưỡng sẽ ngừng các vụ thử hạt nhân nếu Mỹ đặt dấu chấm hết cho các cho cuộc diễn tập quân sự thường niên với Hàn Quốc.

“Dừng các cuộc tập trận ở bán đảo Triều Tiên, đổi lại, chúng tôi cũng sẽ ngừng các vụ thử nghiệm hạt nhân”, AP dẫn lời ông Ri Su-yong nói trong buổi trả lời phỏng vấn đầu tiên của mình trước giới truyền thông phương Tây ngày 23/4.
Triều Tiên ra điều kiện dừng thử nghiệm hạt nhân 

Triều Tiên ra điều kiện dừng thử nghiệm hạt nhân 

“Nếu chúng tôi tiếp tục đi trên con đường đối đầu, điều này sẽ dẫn đến kết quả thảm khốc, không chỉ đối với hai nước mà cho cả thế giới", ông Ri Su Yong nhấn mạnh.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cũng khẳng định, Bình Nhưỡng có quyền duy trì  răn đe hạt nhân mà không bị ảnh hưởng trước các lệnh trừng phạt từ cộng đồng quốc tế.

Bên cạnh đó, ông này cho hay, chính Mỹ đã đẩy Triều Tiên vào thế buộc phải tự vệ bằng cách phát triển chương trình hạt nhân.

Chính vì vậy, việc Bình Nhưỡng có dừng các vụ thử nghiệm hay không còn phụ thuộc vào quyết định ngừng các cuộc tập trận chung của Seoul với Washington.

Đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên đưa ra đề nghị chấm dứt các buổi tập trận mà theo Bình Nhưỡng là “buổi diễn tập cho một cuộc xâm lược” vào quốc gia này. Mặc dù vậy, Mỹ có vẻ không mấy mặn mà với gợi ý đó.

Theo hãng thông tấn KCNA, Triều Tiên ngày 23/4 tuyên bố phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm và ca ngợi đây là một "thành công lớn" giúp nước này "có thêm một phương tiện cho tấn công hạt nhân".

KCNA cho biết thêm công nghệ tên lửa đạn đạo phóng đi từ tàu ngầm của Triều Tiên đáp ứng được tất cả các yêu cầu về kỹ thuật, sẵn sàng cho một chiến dịch tấn công từ dưới nước.

Song Hy
(theo RT)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN