Bình Dương tổ chức 'Cuộc chạy khẩn cấp - 2015' hưởng ứng ngày Nhà vệ sinh thế giới

(VTC News) – Sự kiện “Cuộc chạy khẩn cấp - 2015” hưởng ứng ngày Nhà vệ sinh thế giới 19/11 lần đầu tiên tại Việt Nam vừa diễn ra tại Bình Dương với gần 2.000 người tham gia.

Nhà vệ sinh chưa đạt chuẩn là một vấn đề nhức nhối của toàn thế giới chứ không phải của riêng Việt Nam.

Theo đại diện Tổ chức Nhà vệ sinh Thế giới tại Việt Nam ông Lê Văn Hiệp, Giám đốc công ty Kim Hoàng Hiệp, hiện nay trên thế giới có khoảng 2,5 tỷ người chưa thể tiếp cận nhà vệ sinh phù hợp và hơn 1 tỷ người còn đi đại tiện người trời.
Gần 2.000 thanh niên, học sinh các khối trường học tại Bình Dương đã tham gia sự kiện “Cuộc chạy khẩn cấp - 2015” hưởng ứng ngày nhà vệ sinh thế giới 19/11 lần đầu tiên tại Việt Nam 

Gần 2.000 thanh niên, học sinh các khối trường học tại Bình Dương đã tham gia sự kiện “Cuộc chạy khẩn cấp - 2015” hưởng ứng ngày nhà vệ sinh thế giới 19/11 lần đầu tiên tại Việt Nam 


Tại Việt Nam, nhà vệ sinh cũng là một trong những quan tâm hàng đầu của chính phủ và các bộ ngành từ trước khi có “Ngày nhà vệ sinh thế giới”.

Theo số liệu thống kê trước đây của Bộ Y tế, khoảng 40% dân số Việt Nam chưa tiếp cận được nhà vệ sinh vào năm 2010 và con số này khác nhau tại các đô thị cũng như các vùng miền. Tại Đồng bằng sông Cửu Long, ước tính 35% người dân chưa có nhà vệ sinh hợp chuẩn.

Các tổ chức y tế cũng khuyến cáo rằng nếu tình trạng này cứ tiếp tục sẽ gây ra những hậu quả lớn về sức khỏe và môi trường, nhất là đối với người già, trẻ em và phụ nữ.

Tổ chức UNICEF ở Việt Nam cho biết: Nhà vệ sinh bẩn, với hơn 200 loại vi khuẩn gây các bệnh về hô hấp, tiêu hóa là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng trên.

Theo khảo sát mới nhất về chủ đề “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 73% trường học được điều tra có nhà vệ sinh nhưng chỉ có 11,7% số trường có nhà tiêu hợp vệ sinh. Trong khi đó, nhà vệ sinh luôn được đánh giá là môi trường rất nhạy cảm với bệnh tật, đe dọa sức khỏe của hàng triệu học sinh.

Tỷ lệ trẻ em bị nhẹ cân sẽ giảm từ 1%-10% và tỷ lệ trẻ em bị thấp còi giảm từ 4%-16% nếu tất cả hộ gia đình đều có nhà tiêu hợp vệ sinh, đó là số liệu của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF). Cũng theo số liệu này, cứ 4 người Việt Nam thì có một người không sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh (chiếm 26,2% trên tổng số dân). Tỷ lệ này có mối liên quan chặt chẽ với tình trạng bệnh tật và sức khỏe của trẻ em..."

Nhiều chương trình quốc gia cũng đã được thực hiện nhằm  xóa bỏ “cầu cá”, “cầu tõm”, “hầm phân”,… tại các vùng nông thôn Việt Nam bằng nhiều hình thức khác nhau như vận động xây dựng và tặng nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn, nhà vệ sinh tự hoại tuy nhiên hiệu quả mang lại chưa cao.

Ví dụ, một số chương trình chỉ chú trọng xây dựng nhà vệ sinh, phần kiến thức thì không quan tâm và ngược lại dẫn đến sự thiếu bền vững trong triển khai.
Đại diện Tổ chức Nhà vệ sinh thế giới trao giấy chứng nhận danh dự cho Trưởng đại diện tổ chức Nhà vệ sinh thế giới tại Việt Nam 

Đại diện Tổ chức Nhà vệ sinh thế giới trao giấy chứng nhận danh dự cho Trưởng đại diện tổ chức Nhà vệ sinh thế giới tại Việt Nam 


Tại Bình Dương, theo lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo Bình Dương, việc kiên cố trường học đã được triển khai và rất thành công, tuy nhiên cho đến nay có những bất cập ngoài dự đoán của những người trong ngành là tốc độ tăng dân số cơ học do lao động nhập cư tại các khu công nghiệp, và có đôi chỗ cao bất ngờ khiến kế hoạch xây dựng vài nơi phải điều chỉnh liên tục. Điển hình có trường thiết kế xây dựng phục vụ cho 1.000 học sinh thì thực tế tăng lên 1.500 học sinh và như vậy các công trình phụ như nhà vệ sinh tất nhiên là thiếu.

Một bất cập khác quan trọng hơn là những quy chuẩn nhà vệ sinh hiện hành so với thực tế hiện nay là lạc hậu và còn chung chung.

Bên cạnh đó, việc thiếu ngân sách, thiếu nhân lực có chuyên môn để vận hành nhà vệ sinh đúng chuẩn khiến cho nỗ lực trong việc cải tạo nhà vệ sinh của chính phủ và các cấp ngành chưa đạt được hiệu quả như mong muốn.

Theo đại diện của một học sinh tham dự “Cuộc chạy khẩn cấp - 2015” sáng 15/11 tại Bình Dương, khi nhà vệ sinh vẫn được coi là “công trình phụ” và được vận hành theo lối cũ thì  nhà vệ sinh trường học vẫn là “nỗi ám ảnh của các thế hệ học sinh” và nỗi lo về bệnh tật đối với các cha mẹ phụ huynh.

Được biết, sự kiện “Cuộc chạy khẩn cấp - 2015” hưởng ứng ngày Nhà vệ sinh thế giới 19/11 được coi là một nỗ lực mở đầu cho “cuộc cách mạng” nhằm thay đổi nhận thức của người dân, các cấp về tầm quan trọng của nhà vệ sinh công cộng sạch sẽ, văn minh, hiện đại.

Đại diện Tổ chức Nhà vệ sinh thế giới tại Việt Nam cũng hy vọng các vấn đề về thực trạng của nhà vệ sinh trong trường học, nhà vệ sinh công cộng tại Việt Nam sẽ sớm được khắc phục thông qua việc thu hút đầu tư xã hội hóa để đẩy nhanh việc xây dựng công trình nhà vệ sinh đạt chuẩn.

"Điều quan trọng nhất giúp cho việc nâng cấp, cải tạo nhà vệ sinh được thành công là giúp cho người dân hiểu được tầm quan trọng về nhà vệ sinh; không ngại ngần khi nói về nó nhằm từng bước giúp người dân thay đổi nhận thức, cách hành xử xã hội đối với nhà vệ sinh.

Việc xây dựng và lắp đặt nhà vệ sinh sẽ đi song song với việc nâng cao ý thức giáo dục giữ gìn nhà vệ sinh. Phải làm sao vừa cung cấp kiến thức, vừa cung cấp vật chất để cho cuộc "cách mạng nhà vệ sinh" được thành công trọn vẹn", đại diện Tổ chức Nhà vệ sinh thế giới tại Việt Nam - lãnh đạo công ty Hoàng Kim Hiệp nói.

Bảo Bình
Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.