'Binh đoàn bất tử' diễu hành trực tuyến nhân 76 năm Ngày Chiến thắng

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 09/05/2021 22:33:43 +07:00
(VTC News) -

Cuộc diễu hành của “Binh đoàn bất tử” tưởng nhớ về những người ngã xuống trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, đem lại hòa bình cho Liên Xô và nhiều nước Châu Âu.

Một trong những hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5, được hầu hết người dân Nga hết sức coi trọng đó là cuộc diễu hành của “Binh đoàn bất tử”. Năm nay là lần thứ hai hoạt động này được tổ chức theo hình thức trực tuyến, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. 

Tiếp sau cuộc duyệt binh long trọng trên quảng trưởng Đỏ, diễn ra vào lúc 15h chiều nay (theo giờ Matxcơva, tức 19h Hà Nội), cuộc diễu hành của “Binh đoàn bất tử” theo hình thức trực tuyến đã bắt đầu. Theo bộ phận báo chí của Phong trào xã hội công dân yêu nước toàn Nga "Binh đoàn bất tử của nước Nga", tính đến ngày 7/5 đã có gần 1,5 triệu người đăng ký với thông tin của những người đã anh dũng hy sinh trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 76 năm trước.

'Binh đoàn bất tử' diễu hành trực tuyến nhân 76 năm Ngày Chiến thắng - 1

Cuộc diễu hành của “Binh đoàn bất tử” tiếp tục được tổ chức dưới hình thức trực tuyến do đại dịch COVID-19.

Việc nhận đơn chính thức đã kết thúc vào ngày 7/5. Tuy nhiên, do nhiều yêu cầu, ban tổ chức đã kéo dài thời gian đăng ký thông qua các ứng dụng nhỏ trên mạng xã hội VKontakte và Odnoklassniki, cũng như trên nền tảng “Ngân hàng ký ức” đến 12 giờ trưa nay. Năm 2021, đã có 2,5 triệu người đăng ký.

Chị Maria - một người dân Nga cho biết, mỗi năm đều tham gia vào các hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng với niềm vui, tự hào.

"Chúng tôi hàng năm đều xem lễ duyệt binh và cố gắng tham gia vào cuộc diễu hành của “Binh đoàn bất tử. Chúng tôi tự hào với các chiến công của ông, cha. Ví dụ, tôi cùng với các đồng nghiệp ở chỗ làm đã tự tạo cho mình sự tưởng nhớ bằng việc treo lên tường các bức ảnh của những người thân đã tham gia chiến đấu", chị Maria nói. 

Chị Ekaterina cũng có chung suy nghĩ như vậy: “Trên thực tế, vào ngày Chiến thắng tôi rất thích hoạt động của binh đoàn bất tử, nơi mỗi người mong muốn đều có thể tham gia và tưởng nhớ những người ruột thịt, người thân-những anh hùng của gia đình mình, với rất nhiều nỗi buồn. Một mặt đây là sự kiện vui vẻ, mặt khác cần phải nhớ rằng, bao nhiêu người đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh này”.

Năm nay, người dân Nga có thể tự hào dõi theo “những chiến sĩ Hồng quân Liên Xô không bao giờ chết” trên trang web 2021.polkrf.ru, hay trên các mạng xã hội VKontakte và Odnoklassniki của Nga, trên các kênh truyền hình, cũng như trong các rạp chiếu phim trực tuyến OKKO, IVI.RU, MORE.TV

"Binh đoàn bất tử" là một hoạt động xã hội được tổ chức tại Nga và một số quốc gia nhằm tưởng nhớ mãi mãi những người đã tham gia và những người đã hy sinh trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Trước năm 2020, trong khuôn khổ của hoạt động kỷ niệm vào ngày 9/5 hoặc những ngày gần đó, những người tham gia đã diễu hành theo hàng, mang theo các biểu ngữ có ảnh của người thân cựu chiến binh của họ. Ngoài ra, những người đã tham gia hoạt động được mời đăng ảnh và tiểu sử ngắn của người thân của họ trên trang web chính thức của dự án "Biên niên sử nhân dân".

Trong các hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng, những người tham gia mang chân dung các cựu chiến binh, đã được tổ chức ở các thành phố khác nhau của Nga kể từ những năm 1960 dưới nhiều tên gọi khác nhau.

"Binh đoàn bất tử" đầu tiên ở định dạng hiện nay đã diễn ra vào ngày 9/5/2012 tại thành phố Tomsk. Hoạt động này ngày càng nhận được sự hưởng ứng rộng rãi không chỉ ở Nga mà nhiều nước trến thế giới. Vào năm 2019, “Binh đoàn bất tử” đã diễn ra tại 115 quốc gia. Riêng tại Nga, hơn 10 triệu người đã tham gia, còn tại Matxcơva là 700.000 người.

Vào năm 2020 và năm nay, do đại dịch COVID-19, sự kiện đã được chuyển sang hình thức trực tuyến.

Anh Tú(VOV- Matxcơva)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !