Bình Định: Bọ xít hút máu người trở lại
  • Zalo

Bình Định: Bọ xít hút máu người trở lại

Thời sự Chủ Nhật, 28/10/2012 05:37:00 +07:00

(VTC News) - Con bọ xít bắt được lần này cũng đã trưởng thành, bụng đói, có hình dáng, kích cỡ giống những con bọ xít hút máu người nhà chị Cúc đã bắt trước đó.

(VTC News) - Lúc 19h52’ ngày 27/10, chị Trần Thị Kim Cúc – ở tổ 42, KV 8, phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn (Bình Định) đang ngồi võng xem tivi thì phát hiện và bắt được con bọ xít hút máu người đang đậu ngay trên vách tường gần cửa sổ.

Theo quan sát, con bọ xít nhà chị Cúc bắt được lần này cũng đã trưởng thành, bụng đói và có hình dáng, kích cỡ giống hệt những con bọ xít hút máu người mà nhà chị Cúc đã bắt được nhiều lần trước đó.

Con bọ xít có 3 đôi chân, vòi chích dài, cứng và nhọn, sau lớp cánh mỏng trên lưng có những vạch ngang màu vàng nâu, phần bụng dẹt và to, rìa bụng có 5 viền màu vàng, toàn thân màu nâu đen.

Con bọ xít hút máu người vừa được gia đình chị Cúc bắt tại Bình Định.

Theo lời chị Cúc, đây là con bọ xít thứ 6 trong vòng 2 tháng qua kể từ ngày 27/8/2012 mà nhà chị Cúc bắt được.

Con bọ xít gần nhất mà nhà chị Cúc bắt được vào lúc 18h20’ ngày 14/10. Những con bọ xít hút máu người của nhà chị Cúc bắt được đều chuyển giao cho Khoa Côn trùng, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Quy Nhơn (Bộ Y tế) nghiên cứu.

Trước đó, tối ngày 4/9 và sáng ngày 5/9/2012, đoàn cán bộ Khoa Côn trùng, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Quy Nhơn đã xuống nhà chị Cúc điều tra và đã phát hiện ổ bọ xít hút máu người nằm trong tủ quần áo trong góc nền nhà và bắt được 5 con bọ xít, trong đó có 3 con trưởng thành và 2 con mới lớn. Đoàn đã phun hóa chất bao vây ổ bọ xít.

Sau khi xét nghiệm nghiên cứu, tiến sỹ Nguyễn Xuân Quang –  Trưởng khoa Côn trùng, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Quy Nhơn đã xác định rằng: “Kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy, những con bọ xít hút máu người mới được người dân phát hiện tại TP. Quy Nhơn đều thuộc giống Triatoma Laporte 1832.

Những con bọ xít mới phát hiện này giống hệt những con bọ xít hút máu người từng phát hiện ở khu vực miền Trung – Tây nguyên năm 2010. Giống bọ xít này có nguồn gốc Nam Mỹ nhưng các nhà khoa học xác định là đã có mặt tại Việt Nam hơn 20 năm di cư thông qua đường du lịch”.

Thạc sỹ Hồ Việt Hiếu – nghiên cứu viên Khoa Côn trùng, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Quy Nhơn từng giải thích với gia đình chị Cúc rằng: “Loài bọ xít hút máu người này còn gây buồn ngủ, nó có tuổi thọ rất lâu từ 1 – 2 năm, đặc biệt trong vòng 20 ngày không cho nó ăn uống bất cứ thứ gì thì nó vẫn sống được.

Loài bọ xít này không những chích hút máu người mà nó còn chích hút máu cả chuột, các loài động vật sống gần nó, kể cả chích hút trái cây khi nó đói”.

Hoàng Phi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bình Định: Bọ xít hút máu người trở lại" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin