Bình chọn 10 sự kiện VHTT&DL tiêu biểu năm 2011
  • Zalo

Bình chọn 10 sự kiện VHTT&DL tiêu biểu năm 2011

Văn hóa - Giải trí Thứ Tư, 21/12/2011 04:57:00 +07:00

(VTC News) – Chiều nay (21/12), Bộ VHTT&DL đã có cuộc trưng cầu ý kiến của hơn 100 phóng viên để lựa chọn top 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiểu biểu

(VTC News) – Chiều nay (21/12), Bộ VHTT&DL đã có cuộc trưng cầu ý kiến của hơn 100 phóng viên để lựa chọn top 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiểu biểu nhất của năm 2011.

Theo đó, Bộ đưa ra 12 sự kiện để trưng cầu ý kiến. Bên cạnh đó, cũng tham vấn thêm những sự kiện có thể đưa thêm vào danh sách này để sự lựa chọn phong phú hơn.

Được biết, những sự kiện được đưa vào bình chọn dựa trên tiêu chí có tính văn hóa cao được các tổ chức, công ty và các đơn vị nhà nước tổ chức. Ưu tiên những sự kiện lần đầu tiên tổ chức, có tính tiêu biểu và độc đáo.

Cuộc thi Hoa hậu các dân tộc 2011 được đưa vào đề cử bình chọn các sự kiện tiêu biểu của năm. 

Theo một số phóng viên, nên chăng đưa thêm sự kiện Liên hoan Ca trù toàn quốc lần thứ nhất vào danh sách này? Đây cũng là sự kiện được Bộ đánh giá cao nhưng chỉ được coi là một cuộc kiểm kê di sản để tìm hướng bảo tồn và phát triển. Liên hoan do Viện Âm nhạc thực hiện.

Việc có mặt sự kiện Liên hoan phim lần thứ 17 tổ chức tại Phú Yên vừa qua có mặt trong sách đề cử cũng được đưa ra thắc mắc. Lý do vì đây là sự kiện mang tính kỳ cuộc, không có gì mới mẻ nên không nhất thiết phải đưa vào. Tuy nhiên, đại diện Cục Điện ảnh bảo lưu quan điểm đưa sự kiện này vào bình chọn.

Sự kiện thứ 2 được đưa ra mổ xẻ là cuộc thi HH Các dân tộc Việt Nam lần thứ 2. Theo một số phóng viên, cuộc thi đã không thực sự thành công về mặt truyền thông cũng như cách tổ chức. Đại diện Cục NTBD thì cho rằng cuộc thi đã đem lại một giá trị tinh thần to lớn, củng cố tinh thần đại đoàn kết dân tộc và phát huy bản sắc văn hóa theo chủ trương của nhà nước.

Trong năm nay, Bộ VHTT &DL không đưa ra những sự kiện còn tồn tại trong ngành. Theo ông Tô Văn Động, hai năm nay, Bộ đã không đưa những tồn tại vào trong cuộc bình chọn cuối năm. Bởi lẽ, những tồn tại này có thể đã tồn tại nhiều năm, chưa thể tháo gỡ như vấn đề bảo tồn và trùng tu di tích…

Hơn nữa, việc xem xét những đánh giá về hoạt động của Bộ qua báo chí vẫn được làm thường xuyên, tiếp xúc hàng ngày. Ông Động nói, năm nay có đến 2500 bài báo nói về sự yếu kém của ngành. Vì vậy, việc đưa ra những tồn tại trong cuộc bình chọn này là không cần thiết.

Kết quả cuộc bình chọn sẽ được công bố vào ngày 25/12 tới đây.

12 sự kiện được Bộ VHTT&DL đưa ra bình chọn gồm:

1. Unesco công nhận Thành nhà Hồ là di sản vật thể thế giới
2. Unesco công nhận hát Xoan là di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp
3. Cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam lần thứ 2
4. Trình diễn trang phục truyền thống cộng đồng các dân tộc VIệt Nam lần thứ nhất -2011
5. Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17 (Phú Yên)
6. Kỷ niệm 100 năm Nhà hát Lớn Hà Nội
7. Liên hoan trà quốc tế lần thứ nhất – Thái Nguyên, Việt Nam 2011
8. Đoàn thể thao Việt Nam giành 96 Huy chương vàng, 96 Huy chương bạc và 100 Huy chương đồng tại Seagames26, đứng vị trí thứ 3 tòan đoàn.
9. Lần đầu tiên tại giải thể dục dụng cụ thế giới (Nhật Bản), Vận động viên Phạm Thị Hà Thanh đoạt huy chương đồng, chính thức được tham dự Olympic London 2012
10. Vận động viên Hoàng Quý Phướcgiành 2 huy chương vàng tại Seagame 26 phá kỷ lục Đông Nam Á nội dung 100m bơi bướm, đoạt chuẩn tham gia Olympic 2012.
11. Vịnh Hạ Long chính thức được đưa vào danh sách top 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới.
12. Du lịch Việt Nam đón 6 triệu lượt khách du lịch quốc tế

Trần Lê

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bình chọn 10 sự kiện VHTT&DL tiêu biểu năm 2011" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin