• Zalo

Bill Gates: Mỹ cần học Trung Quốc, sớm phong tỏa để nhanh qua đỉnh dịch Covid-19

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 27/03/2020 15:54:00 +07:00

(VTC News) - Tỷ phú Bill Gates tin rằng Mỹ phải sớm áp dụng biện pháp phong tỏa trên phạm vi toàn quốc để ngăn chặn hiệu quả dịch Covid-19.

Hôm qua (26/3), Mỹ vừa vượt qua Trung Quốc để trở thành nước có nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2 nhất thế giới với hơn 85.000 trường hợp. Tuy nhiên truyền thông nước này lo ngại rằng con số thực tế có thể cao hơn như vậy.

Nhiều chuyên gia, trong đó có Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ kêu gọi áp dụng lệnh phong tỏa trên phạm vi toàn quốc.

Bill Gates: Mỹ cần học Trung Quốc, sớm phong tỏa để nhanh qua đỉnh dịch Covid-19 - 1

Nhiều bang của Mỹ đã rơi vào tình trạng thảm hoạ.

Trả lời phỏng vấn trực tuyến trong bản tin của CNN, Bill Gates, người đang hỗ trợ rất tích cực cho cuộc chiến chống Covid-19 thông qua quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates, hoàn toàn ủng hộ quan điểm của Tiến sĩ Fauci.

"Giả sử có 100 người nhiễm và chưa áp dụng biện pháp phong tỏa, với tốc độ gia tăng 33% mỗi ngày, từ 100 ca sẽ lên 1000 rồi 10.000 ca. Nó sẽ tăng lũy thừa nếu không bị chặn lại", tỷ phú 64 tuổi nhận định.

"Càng phong tỏa sớm thì càng nhanh lên đỉnh dịch. Chúng ta chưa ở đỉnh dịch và một phần đất nước vẫn chưa bị phong tỏa.

Đến khoảng cuối tháng Tư chúng ta sẽ thấy con số lên đến đỉnh điểm và nó sẽ rất cao. Cần đến cả tháng trời nữa để hạ nó xuống.

Có rất nhiều vùng thực tế có nhiều người nhiễm hơn nhưng vì những vấn đề trong việc xét nghiệm nên không phát hiện hết. Nhưng dù chỉ có 100 ca nhiễm thì nó cũng sẽ tăng lên. Về cơ bản, việc chúng ta cần làm là học theo những gì Trung Quốc đã làm đối với những vùng dịch".

Bill Gates: Mỹ cần học Trung Quốc, sớm phong tỏa để nhanh qua đỉnh dịch Covid-19 - 2

16 bang của Mỹ áp dụng lệnh phong tỏa.

Theo Bill Gates, rất khó để tìm ra cách khác ít quyết liệt hơn để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. Nhà sáng lập Microsoft cho rằng việc hạn chế số ca nhiễm, kiểm soát phạm vi lây lan phải được ưu tiên hàng đầu và cho đến khi tình hình ổn định, người Mỹ phải chấp nhận hi sinh về mặt kinh tế.

"Tôi nghĩ chúng ta nên mong rằng biện pháp phong tỏa ở các nơi khác sẽ sớm được áp dụng như New York để không rơi vào tình trạng quá tải y tế. Ở các quốc gia khác, cả nước phải thực hiện đồng loạt. Họ chấp nhận trả giá, một cái giá khổng lồ. Ở Trung Quốc tỉ lệ người nhiễm chỉ là 0.01%. Bây giờ thì các cửa hàng ở đó đã mở cửa trở lại, trong khi các nơi khác thì lại đóng", Bill Gates chia sẻ.

Bill Gates: Mỹ cần học Trung Quốc, sớm phong tỏa để nhanh qua đỉnh dịch Covid-19 - 3

covid 19 (8).jpg

Các nước giàu, mà hình mẫu là Trung Quốc hay Hàn Quốc, nhiều khả năng sẽ mạnh tay phong tỏa toàn quốc để có thể tránh cho phần đông dân số khỏi bị nhiễm

Bill Gates

"Cho tới khi chúng ta làm cho số ca nhiễm mới giảm xuống để số người cần xét nghiệm và cách ly đủ nhỏ, chúng ta phải coi đó là ưu tiên hàng đầu. Việc cách ly quy mô lớn, mà tôi gọi là phong tỏa, rất đau đớn, chừng nào các con số chưa giảm xuống rất nhỏ.

Kể cả khi bạn nói với người ta nên mua nhà, mua xe hay đi nhà hàng thì họ cũng không muốn làm thế. Ai cũng muốn được an toàn, có thể bảo vệ gia đình".

Bill Gates cũng cho rằng Mỹ và các nước phát triển hoàn toàn có thể áp dụng các biện pháp mạnh tay để đối phó với dịch Covid-19 dễ hơn các nước khác. Họ có đủ nguồn lực để giải quyết các vấn đề sinh ra từ việc phong tỏa.

"Các nước giàu, mà hình mẫu là Trung Quốc hay Hàn Quốc, nhiều khả năng sẽ mạnh tay phong tỏa toàn quốc để có thể tránh cho phần đông dân số khỏi bị nhiễm", Bill Gates phân tích.

"Nhưng khi mọi người sống gần nhau trong những khu vực nghèo khổ, phải ra ngoài kiếm ăn hàng ngày thì sẽ khó hơn nhiều. Đến muà hè, tôi nghĩ rằng nước giàu sẽ kiểm soát được tình hình và không cần phong tỏa nữa và không có nhiều người chết. Nhưng đấy sẽ là thử thách lớn của các nước đang phát triển". 

Video: 81.000 người Mỹ có thể chết vì Covid-19

Tuy nhiên, nhà sáng lập Quỹ Bill & Melinda Gates lại không đồng tình với dự báo lạc quan của các chuyên gia. Ông tin rằng nước Mỹ sẽ khó kiểm soát được tình hình dịch Covid-19 trong vòng một tháng tới. Việc người dân Mỹ có thể trở lại nhịp sống và làm việc hay đón lễ Phục sinh theo cách thông thường là điều bất khả thi.

"Điều đó không thực tế chút nào. Con số vẫn đang tăng lên. Nó chỉ xảy ra nếu chúng ta qua đỉnh dịch và các con số dần đi xuống", Bill Gates bình luận.

Mới nhất, Tây Virginia là bang thứ 16 của Mỹ áp dụng lệnh phong tỏa để đối phó với đại dịch Covid-19.

Tiểu Cường (Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều