Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bill Gates đoạt lại ngôi vị giàu nhất thế giới

(VTC News) - Bill Gates trở lại ngôi giàu nhất thế giới sau 5 năm “nhường ngôi” cho Carlos Slim.

Hôm qua (16/5) là ngày đáng ghi nhớ của tỷ phú Bill Gates, đồng sáng lập tập đoàn Microsoft khi ông đã trở lại ngôi vị người giàu nhất thế giới. Kể từ năm 2007 cho tới hôm qua, Carlos Slim “tiếp quản” ngôi vị này của Bill Gates. Hiện tại, tổng giá trị tài sản của ông đạt 72,7 tỷ USD, tăng 16% kể từ đầu năm tới nay.

Bill Gates lần đầu tiên tìm lại được danh hiệu này kể từ năm 2007 trong bối cảnh cổ phiếu Microsoft chạm mốc cao nhất 5 năm trong phiên 16/5. Từ đầu năm tới nay, cổ phiếu Microsoft tăng 28%.

Không chỉ Microsoft giúp Bill Gates giàu thêm, cổ phiếu của Canadian National Railway Co (CNR) và của công ty rác thải Republic Services Inc (RSG) cũng góp phần không nhỏ giúp Bill Gates vượt qua Carlos Slim.

   Bill Gates lại là người giàu nhất thế giới

 Bill Gates lại là người giàu nhất thế giới

Hầu hết tài sản của Bill Gates được để ở Cascade Investment LLC, tổ chức mà thông qua đó ông nắm giữ cổ phiếu của hơn chục công ty niêm yết và các tổ chức khác trong đó có Corbis Corp và khách sạn Four Seasons. Gần 1/4 tài sản nằm ở Microsoft. Hiện tại, ông đã tặng 28 tỷ USD cho quỹ Bill & Melinda Gates Foundation.

Trong khi đó, cổ phiếu công ty America Movil, nhà điều hành điện thoại di động lớn nhất tại châu Mỹ của Carlos Slim sụt giảm 14% sau khi Quốc hội Mexico thông qua dự luật chống lại sự thống thị trường của ông. Điều đó lấy đi 3 tỷ USD trong tổng tài sản của tài phiệt truyền thông 73 tuổi người Mexico.

Dường như Carlos Slim không được lòng dư luận. Hồi đầu tháng này, một nhóm người đứng lên biểu tình chống lại ông khi ông xuất hiện trong một sự kiện tại New York Public Library. Họ buộc tội ông đã thu phí quá cao với khách hàng để làm giàu cho bản thân. Slim bác bỏ lời buộc tội này. Ông cũng phải đối mặt với các nhà làm luật ở Mexico khi họ buộc tội ông độc quyền.

Thông tin về “sao đổi ngôi” nhận được sự quan tâm từ dư luận nhưng Bridgitt Arnold, người phát ngôn của Bill Gates và Arturo Elias, người phát ngôn của Calos Slim đều không đưa ra bình luận nào.

Cũng theo danh sách mới của Bloomberg, chủ tịch Berkshire Hathaway Inc Warren Buffett đứng ở vị trí thứ 3 với tổng tài sản trị giá 59,7 tỷ USD. Tài sản của ông lớn hơn 3,7 tỷ USD so với tài sản của Amancio Ortega - tỷ phú giàu nhất châu Âu.

Nhà đồng sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin chứng kiến tài sản của họ tăng hơn 22% trong năm khi cổ phiếu của nhà cung cấp công cụ tìm kiếm nổi tiếng nhất thế giới đi lên. Họ đứng lần lượt ở vị trí thứ 18 và 19.

Bloomberg Billionaires Index là chỉ số đo lường diễn biến tài sản của những người giàu nhất thế giới dựa trên các biến động của các thị trường chứng khoán cũng như của nền kinh tế và bản tin Bloomberg News.

Thanh Hà

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh