BigC, Nguyễn Kim sẽ bị cơ quan thuế 'hỏi thăm'

Chính sách thuế và cuộc sốngThứ Tư, 06/04/2016 06:26:00 +07:00

Cơ quan thuế sẽ thanh tra hệ thống siêu thị BigC, Công ty CPTM Nguyễn Kim… trong năm nay.

Cơ quan thuế sẽ thanh tra hệ thống siêu thị BigC, Công ty CPTM Nguyễn Kim… trong năm nay.

Các doanh nghiệp rủi ro cao về thuế như Công ty TNHH MTV lọc hoá dầu Bình Sơn, Công ty CPĐT An Phong… cũng được đưa vào tầm ngắm.

Ngành thuế vừa có bổ sung 45 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thương mại, các doanh nghiệp chuyển nhượng vốn lớn vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra thuế từ nay đến hết năm.
Được biết, theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, căn cứ số liệu quyết toán 2015, ngành thuế chọn khoảng 10 doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro về thu ngân sách trung ương để thanh tra.

Thời gian thực hiện trong 6 tháng đầu năm và tập trung vào khoảng 10 doanh nghiệp trên địa bàn lớn như Hà Nội, TPHCM,…

Riêng về kế hoạch thanh kiểm tra ở TP HCM năm 2016, Tổng cục thuế giao cho Cục thuế TPHCM tập trung thanh tra, kiểm tra các DN có dấu hiệu rủi ro về gian lận thuế, đặc biệt ưu tiên lựa chọn các DN có phát sinh thuế tiêu thụ đặc biệt trong nhóm ngành rượu, bia, thuốc lá….

Đồng thời, cơ quan thuế TP HCM thanh, kiểm tra các doanh nghiệp hoàn thuế giá trị gia tăng hàng hóa xuất khẩu qua đường biên giới đất liền như phân bón, hóa chất, đường, gạo, cao su, thuốc lá, rượu, gỗ…; Các doanh nghiệp có hoạt động liên kết; DN lỗ có dấu hiệu chuyển giá…

Tổng cục thuế cho biết, chỉ trong chưa đầy 3 tháng đầu năm, tổng số thuế thu được sau thanh tra, kiểm tra của toàn ngành lên tới trên 1.600 tỷ đồng.

Đồng thời, cũng qua thanh tra, kiểm tra thuế, số tiền giảm lỗ là 2.959 tỷ đồng và đôn đốc nộp ngân sách 500 tỷ đồng.

Nguồn: Tuổi Trẻ
Bình luận
vtc.vn