Big C ngừng nhập hàng dệt may, doanh nghiệp Việt kéo tới phản đối

Kinh tếThứ Tư, 03/07/2019 16:12:00 +07:00

Chiều 3/7, nhiều doanh nghiệp cung cấp sản phẩm dệt may cho Big C Việt Nam kéo đến văn phòng Central Group sau thông báo ngừng nhập hàng của chuỗi siêu thị này.

Có mặt tại văn phòng của Central Group tại TP.HCM chiều 3/7 gồm lãnh đạo nhiều doanh nghiệp dệt may cung cấp sản phẩm cho Big C Việt Nam và cả công nhân của họ.

Nhiều người mang theo băng rôn phản đối việc Big C tạm dừng hợp đồng nhập hàng may mặc. Quyết định được thông báo bất ngờ vào chiều qua, ngày 2/7 và có hiệu lực ngay.

Central Group sau đó đã mời đại diện các doanh nghiệp cùng làm việc. Một doanh nghiệp cho biết quyết định tạm nhập hàng của Big C Việt Nam quá bất ngờ. "Có lô hàng của chúng tôi đã hoàn thành, đang trên đường vận chuyển tới siêu thị, chúng tôi biết xoay xở thế nào", vị này cho biết.

big c 1

Các nhà cung cấp sản phẩm may mặc cho Big C đợi trước cửa Central Group tại TP.HCM để làm rõ quyết định dừng nhập hàng. Ảnh: Trương Khởi.

Tạm dừng lâu nhất 2 tuần

Trao đổi với các đối tác Việt chiều 3/7, đại diện Central Group Việt Nam khẳng định quyết định dừng nhập hàng may mặc này "chỉ là tạm thời, không phải là chấm dứt hợp đồng".

Bà cũng cho biết trong 1-2 ngày tới, các doanh nghiệp sẽ nhận được lời mời gặp gỡ với tổng giám đốc của chuỗi siêu thị này vào ngày 8/7 tới để thảo luận về mô hình mới, với định hướng của doanh nghiệp trong ngành hàng thời trang.

Đại diện tập đoàn cho biết việc tạm dừng nhập hàng này "lâu nhất là 2 tuần". Trong thời gian đó, doanh nghiệp sẽ đánh giá lại chiến lược, xem xét việc hàng tồn kho... và đưa ra chiến lược mới.

Theo vị này, "Big C không dám so sánh với Uniqlo hay Zara, các thương hiệu lớn, nhưng ít nhất phải theo được thị trường Việt Nam".

Big C 2

Ảnh: Trương Khởi.

Trước đó, ngày 2/7, trong thông báo gửi tới các đối tác cung cấp hàng may mặc hệ thống siêu thị Big C Việt Nam, Central Group Việt Nam, đơn vị sở hữu, cho biết kể từ tháng 7, Central Group Việt Nam tạm ngừng đặt hàng của các nhà cung cấp theo hợp đồng hợp tác thương mại đã được ký kết giữa 2 bên.

“Tất cả vấn đề phát sinh trước ngày 2/7 sẽ được tiếp tục giải quyết theo quy định của hợp đồng hợp tác thương mại”, thông báo của Central Group Việt Nam nêu rõ.

Tập đoàn này giải thích việc tạm ngừng đặt hàng là do có sự thay đổi chiến lược phát triển mô hình ngành hàng may mặc cho phù hợp với chỉ đạo của Tập đoàn Central Group Thái Lan.

Big C 3 3

Đại diện Big C Việt Nam làm việc với các đối tác cung cấp sản phẩm may mặc cho chuỗi siêu thị chiều 3/7. Ảnh: Trương Khởi.

3 năm trước, vào năm 2016, khi có các dấu hiệu hàng Thái lấn hàng Việt tại hệ thống siêu thị Big C sau khi đổi chủ, lãnh đạo doanh nghiệp đã lên tiếng trấn an, cam kết 90-95% sản phẩm bán tại hệ thống là hàng Việt.

Thời điểm đó, ông Nguyễn Xuân Hải, Giám đốc điều hành Big C Việt Nam, cho biết sẽ không có biến động về hàng Việt tại hệ thống. Hệ thống này cam kết tiếp tục đẩy mạnh và gia tăng hàng Việt, nhằm tạo điều kiện để hàng Việt đến tay người tiêu dùng.

Central Group là một tập đoàn đa ngành chuyên về bán lẻ có trụ sở tại Thái Lan. Tập đoàn thuộc sở hữu của gia đình tỷ phú Chirathivat. Đại gia bán lẻ Thái đã mua lại chuỗi siêu thị Big C năm 2016, với giá 1,05 tỷ USD.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn