Biểu tượng Spirit of Ecstasy của Rolls-Royce thay đổi sau 111 năm

Tư vấnThứ Ba, 08/02/2022 17:09:17 +07:00
(VTC News) -

Sau 111 năm, Rolls-Royce Motor Cars chính thức tiết lộ biểu tượng Spirit of Ecstasy mới sẽ được lắp lên chiếc Spectre chạy điện ra mắt vào cuối năm nay.

Nhà sản xuất ô tô Anh Quốc đã điều chỉnh lại thiết kế của mẫu biểu tượng Spirit of Ecstasy đúng 111 năm sau khi được Rolls-Royce đăng ký sở hữu trí tuệ lần đầu tiên vào năm 1911. Biểu tượng mới đã được thiết kế để thấp hơn, năng động hơn và bắt chước tốt hơn các bản vẽ ban đầu của bức tượng do Charles Skyes thực hiện vào đầu thế kỷ 20.

Ở hình dạng ban đầu vào năm 1911, biểu tương Spirit of Ecstasy là một bức tượng có chiều cao 6 7/8 inch (gần 18cm) với đôi chân trần; đến những năm 1960, hình tượng đã trải qua tám lần sửa đổi với chiều cao nhỏ nhắn hơn, khoảng hơn 4 5/16 inch (gần 11cm). Khoảng cách từ mũi đến phần chóp của chiếc áo choàng tung bay cũng được thu hẹp lại tương ứng, từ 5 inch xuống còn 3 inch. Bên cạnh đó, cũng xuất hiện thêm những phiên bản với sự thay đổi nhỏ về phần hình dáng cơ bản, tư thế đứng và độ nghiêng chính xác của "đôi cánh" biểu tượng qua nhiều thập kỷ.

Biểu tượng Spirit of Ecstasy của Rolls-Royce thay đổi sau 111 năm - 1

Biểu tượng Spirit of Ecstasy mới của Rolls-Royce.

Biểu tượng Spirit of Ecstasy của Rolls-Royce thay đổi sau 111 năm - 2

Cụ thể là, các khách hàng đặt mua xe từ năm 1934 cho đến năm 1959 có tùy chọn hình người ở tư thế quỳ, biến thể mà một số người cho là phù hợp hơn với thiết kế thân xe ở thời kỳ đó. Vào những năm 1970, một số quốc gia đã cố gắng cấm sử dụng biểu tượng này vì lý do an toàn.

Giờ đây, những bức tượng được chế tạo bởi các chuyên gia ở Southampton, Anh, bằng cách sử dụng một quy trình đúc sáp kết hợp các phương pháp và vật liệu, có niên đại hơn 5.000 năm, với công nghệ của thế kỷ 21.

Biểu tượng Spirit of Ecstasy của Rolls-Royce thay đổi sau 111 năm - 3

Spirit of Ecstasy đã trở thành chi tiết đặc trưng của thương hiệu Rolls-Royce từ năm 1911 và đã qua nhiều lần điều chỉnh.

Biểu tượng mới của Rolls-Royce có thiết kế thấp và năng động hơn khi  cao 82,73 mm, thấp hơn đời cũ 17,28 mm, các cánh đã được định hình lại để làm cho chúng có tính khí động học và thực tế hơn một chút. Hình dáng của biểu tượng cũng áp dụng một tư thế hơi khác và thay vì đứng bằng hai chân và nghiêng ở thắt lưng, đưa một chân về phía trước và cơ thể cúi thấp hơn.

Giám đốc điều hành Rolls-Royce Torsten Müller-Ötvös cho biết: “Spirit of Ecstasy là biểu tượng nhãn hiệu xe hơi dễ nhận biết nhất trên thế giới. Tương tự như công ty và những chiếc xe hơi động cơ của hãng, biểu tượng đã thay đổi liên tục theo thời gian, nhưng vẫn giữ nguyên vẹn nguồn gốc và nguồn cảm hứng của mình".

Biểu tượng Spirit of Ecstasy của Rolls-Royce thay đổi sau 111 năm - 4

Một trong những chi tiết đáng chú ý liên quan đến câu chuyện về nguồn gốc biểu tượng Spirit of Ecstasy là từ năm 1911, mỗi bức tượng nhỏ đều do chính Charles Sykes đúc, khắc và hoàn thiện thủ công.

Mỗi bức tượng nhỏ được chế tạo dựa trên một mô hình ba chiều do máy tính tạo ra, hình ảnh này được dựng bằng công nghệ kỹ thuật số dựa trên bản Spirit of Ecstasy gốc. Những người thợ thủ công lành nghề đã sử dụng hình ảnh này để tạo ra một công cụ đúc rắn, được làm thủ công, bằng cách sử dụng máy cắt có kích thước chỉ 0,2mm để đảm bảo sao chép một cách chính xác ngay cả những chi tiết nhỏ nhất.

Với công cụ đúc này, họ đã tạo ra một mô hình tượng nhỏ bằng sáp có độ chính xác cao, mô hình này sau đó được tráng bằng gốm. Sau khi lớp phủ này khô lại, phần sáp được nung chảy và rút đi, để lại một khuôn trống hoàn hảo mà từ đó vật đúc mới sẽ được tạo hình. 

Biểu tượng Spirit of Ecstasy của Rolls-Royce thay đổi sau 111 năm - 5

Mỗi bức tượng nhỏ được chế tạo bằng cách lấp đầy khuôn đúc bằng thép không gỉ, được nóng chảy ở nhiệt độ 1.600 độ C.

Mỗi bức tượng nhỏ được chế tạo bằng cách lấp đầy khuôn đúc bằng thép không gỉ, được nóng chảy ở nhiệt độ 1.600 độ C. Sau khi khối thép được làm nguội, khuôn được mở ra, để lộ bức tượng Spirit of Ecstasy. Bước chuyển đổi cuối cùng được thực hiện tại Bộ phận hoàn thiện (Finishing Department), nơi sử dụng một quá trình xử lý bề mặt có tên là peening.

Nó được thực hiện bằng cách điều hướng hàng triệu quả bóng thép không gỉ, đường kính chỉ 17 phần nghìn inch (0,04mm), bắn vào vật đúc ở tốc độ nhanh, giúp đánh bóng bề mặt bức tượng mà không làm nó bị mài mòn. Sau quá trình gia công, thành phẩm được đánh bóng gương lần cuối và kiểm tra đảm bảo chất lượng nghiêm ngặt, trước khi chiếm vị trí xứng đáng của cô ấy phía trên lưới tản nhiệt mang tính biểu tượng của Rolls-Royce.

Biểu tượng Spirit of Ecstasy của Rolls-Royce thay đổi sau 111 năm - 6

So với biểu tượng Spirit of Ecstasy hiện tại cao 100,01 mm, mẫu mới này thấp hơn chỉ ở mức 82,73 mm và các cánh đã được định hình lại để làm cho chúng có tính khí động học và thực tế hơn một chút.

Biểu tượng Spirit of Ecstasy của Rolls-Royce thay đổi sau 111 năm - 7

Biểu tượng Spirit of Ecstasy của Rolls-Royce thay đổi sau 111 năm - 8

Rolls-Royce cho biết, Spirit of Ecstasy mới sẽ được sử dụng trên tất cả các mẫu xe trong tương lai nhưng thiết kế hiện tại sẽ được giữ lại cho Phantom , Ghost, Wraith, Dawn và Cullinan hiện có.

Rolls-Royce Spectre chạy điện hoàn toàn sẽ ra mắt vào quý 4 năm 2023. Nó sẽ được củng cố bởi cùng một nền tảng "Architecture of Luxury" đã ra mắt với Phantom vào năm 2017 và có thể sử dụng cùng một hệ thống truyền động với BMW i7 sắp tới. Điều này có thể bao gồm một gói pin 120 kWh cung cấp phạm vi lên tới 435 dặm (khoảng 700 km) và có khả năng có sẵn với thiết lập ba mô-tơ mang lại công suất lên tới 740 mã lực.

Bảo Linh(VOV.VN)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp