'Biểu tượng chống tham nhũng' của làng Trung Quốc nhận hối lộ

Một trưởng làng ở tỉnh Quảng Đông, người được coi là biểu tượng chống tham nhũng và đấu tranh vì dân chủ, đã thừa nhận ăn hối lộ khi xuất hiện trên truyền hình.

Một trưởng làng ở tỉnh Quảng Đông, người được coi là biểu tượng chống tham nhũng và đấu tranh vì dân chủ, đã thừa nhận ăn hối lộ khi xuất hiện trên truyền hình.

Lin Zuluan là trưởng làng Wukan ở tỉnh Quảng Đông, phía nam Trung Quốc. Ông Lin bị bắt trong một cuộc vây ráp đêm 18/6, nhiều ngày sau khi ông kêu gọi người dân tổ chức biểu tình phản đối chính quyền thu hồi đất bất hợp pháp.

'Bieu tuong chong tham nhung' cua lang Trung Quoc nhan hoi lo hinh anh 1

Ông Lin Zuluan. Ảnh: AP 

Trên sóng truyền hình ngày 21/6, ông Lin nói mình đã nhận hối lộ trong các dự án xây dựng công và thu lợi từ các nguồn tài nguyên. 

"Đây là hành vi phạm tội lớn nhất của tôi", Reuters dẫn lời ông Lin nói. Hình ảnh trong video cho thấy ông Lin ăn mặc khá lôi thôi và đang ngồi cùng hai người đàn ông không xác định trong một căn phòng sơn tường xanh. 

Báo The Southern Daily đưa tin Lin đã bị sa thải. Sau khi ông Lin bị bắt, gần 1.000 người trong làng, bao gồm cả trẻ nhỏ và người khuyết tật, đã tổ chức biểu tình phản đối và yêu cầu cảnh sát thả vị trưởng làng. 

"Trưởng làng vô tội. Hãy thả ông ấy về với chúng tôi", đám đông hét lớn.

Vợ của Lin, bà Yang Zhen, cho rằng chồng bị ép buộc thú nhận như vậy và khẳng định ông Lin vô tội. Giới chức đã triển khai hàng trăm cảnh sát chống bạo động trang bị vũ trang hạng nặng. Người phát ngôn của chính phủ cho biết họ hoan nghênh truyền thông trong nước và quốc tế "đưa tin khách quan và công bằng theo pháp luật, nhưng cảnh báo sẽ hành động nếu ai đó cố gắng kích động người dân ở Wukan".  

Làng Wukan từng là tâm điểm chú ý vào năm 2011 với cuộc nổi dậy chống lại quan chức tham nhũng. Sau khi một vị trưởng làng bị sa thải vì tham nhũng, một cuộc bầu cử dân chủ đã được tổ chức vào năm 2012. Ông Lin, một trong những lãnh đạo của phong trào biểu tình, được bầu làm trưởng làng. 

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.