Báo Điện tử VTC News

Biểu tình vượt ngoài tầm kiểm soát, Pháp cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp

(VTC News) - Chính phủ Pháp đang cân nhắc áp đặt tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh các cuộc biểu tình của phong trào "áo vàng" đang vượt ngoài tầm kiểm soát và trở thành cuộc bạo loạn tồi tệ nhất ở quốc gia này trong vòng nhiều năm qua.

Các nhóm đeo mặt nạ đen chạy ngang qua các con phố trung tâm của Paris hôm 1/12, đâm xe ô tô vào các tòa nhà, cướp bóc các cửa hàng, đập vỡ cửa sổ trong các cuộc biểu tình của phe áo vàng nhằm phản đối việc tăng giá nhiên liệu và mức thuế cao tại Pháp.

Cảnh sát Pháp đang phải đối mặt với tình trạng bất ổn nhất tại quốc gia này kể từ năm 1968, đặt ra thách thức cam go nhất với Tổng thống Emmanuel Macron sau 18 tháng lên nắm quyền. 

Bieu tinh vuot ngoai tam kiem soat, Phap can nhac ban bo tinh trang khan cap hinh anh 1

 Các cuộc biểu tình đang biến tướng và vượt ngoài tầm kiểm soát của chính phủ Pháp. (Ảnh: Getty) 

Bạo loạn cũng làm rung chuyển một số thành phố, thị trấn trên toàn nước Pháp từ Charleville Mezieres ở phía đông bắc đến Nantes ở phía tây và Marseille ở phía nam. 

"Chúng tôi sẽ cân nhắc về các biện pháp có thể thực hiện để những sự cố tương tự không xảy ra lần nữa", phát ngôn viên chính phủ Benjamin Griveaux nói với đài phát thanh Europe 1.

Khi được hỏi về việc áp đặt một tình trạng khẩn cấp, ông Griveaux nói rằng nó nằm trong số các lựa chọn được xem xét vào ngày 2/12. Ông này đồng thời thúc giục phong trào áo vàng tách biệt với các nhóm cực đoan xúi giục bạo lực và tiến tới bàn đàm phán, tuy nhiên bác bỏ khả năng chính phủ sẽ thay đổi chính sách. 

"Chúng tôi sẽ không thay đổi hướng đi. Đó là một hướng đi đúng đắn. Chúng tôi chắc chắn điều đó", ông nói.

Các cuộc biểu tình bắt đầu nổ ra từ ngày 17/11 và lan truyền nhanh chóng qua mạng xã hội khi nhiều người bắt đầu chặn các tuyến đường trên khắp nước Pháp, cản trở lối vào các trung tâm mua sắm, nhà máy và một số kho nhiên liệu. 

Phong trào bắt đầu như một phản ứng dữ dội chống lại quyết định tăng thuế nhiên liệu của Tổng thống Macron, nhưng sau đó xoáy sâu vào làn sóng không hài lòng sâu sắc đối với cải cách kinh tế vốn bị nhiều người xem là ủng hộ tầng lớp giàu có. 

Tại Paris, cảnh sát cho biết đã bắt giữ hơn 400 người trong khi 133 người bị thương với 23 trong số đó là nhân viên cảnh sát. Lực lượng chức năng đã phải dùng hơi cay và vòi rồng để đối phó với đám đông quá khích. 

Tổng thống Macron cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với Thủ tướng và Bộ trưởng Nội vụ để thảo luận về các cuộc bạo động và đối thoại với phe áo vàng vốn không có lãnh đạo thực sự.

Video: Paris hỗn loạn vì cuộc biểu tình của những người theo phong trào "Áo vàng"

 

>>> Đọc thêm: Biểu tình quá khích ở Pháp: 260 người bị bắt, gần 100 người bị thương

Video: Xe biển ngoại giao Nga bị đốt cháy ở Kiev sau căng thẳng trên Biển Đen

Video: Xe biển ngoại giao Nga bị đốt cháy ở Kiev sau căng thẳng trên Biển Đen

Một chiếc ô tô mang biển ngoại giao Nga bốc cháy ở khu vực gần Đại sứ quán Nga tại Kiev, Ukraine ngày 25/11, theo tờ Ukrainskaya Pravda.
Biểu tình ‘xác sống’ tại Argentina phản đối hội nghị thượng đỉnh G20

Biểu tình ‘xác sống’ tại Argentina phản đối hội nghị thượng đỉnh G20

Màn biểu diễn bao gồm những người mặc trang phục hóa trang “xác sống” (zombie) tượng trưng cho những nạn nhân của toàn cầu hóa diễn ra nhằm phản đối hội nghị thượng đỉnh G20...

 (Nguồn: Reutets)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU