• Zalo

Biểu tình quá khích ở Pháp: 260 người bị bắt, gần 100 người bị thương

Thế giới Chủ Nhật, 02/12/2018 08:04:00 +07:00

Cánh sát Pháp phải dùng hơi cay và vòi rồng để đối phó với những người biểu tình "Áo vàng" phản đối việc tăng giá nhiên liệu và mức thuế cao tại Pháp.

Khoảng 260 bị bắt giữ và 92 người bị thương trong cuộc biểu tình hôm 1/12 với khẩu hiệu "Trên đường từ chức của Macron". 

Khi tình trạng bất ổn tiếp tục tăng cao, khu vực gần đại lộ Champs-Elysees trở thành chiến địa khi bị khói đặc bao phủ. 

Video: Paris hỗn loạn vì cuộc biểu tình của những người theo phong trào "Áo vàng"

Trong khi lực lượng thực thi pháp luật phải sử dụng tới hơi cay và vòi rồng để khống chế tình hình, những người biểu tình dùng sơn vàng để bắn vào cảnh sát trong các cuộc đụng độ.

Một số người tham gia biểu tình khẳng định cảnh sát đã cố tìm cách giải tán họ trước cả khi các vụ đụng độ xảy ra. 

"Chúng tôi đến vào buổi sáng và bị bắn hơi cay ngay lập tức. Chúng tôi thậm chí còn chưa làm gì cả", một người phân trần với RT. 

Vài giờ sau các vụ đụng độ, Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner cho biết " có ít nhất 1.500 “kẻ gây rối” tập trung ở đại lộ Champs-Elysees". 

5151-reuters

Cảnh sát Pháp phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để đối phó với đám đông biểu tình. (Ảnh: Reuters) 

Theo RT, khoảng 75.000 người đã tham gia vào các cuộc biểu tình của phong trào "Áo vàng" được tổ chức trên khắp nước Pháp vào ngày 1/12. Vào ngày 30/11, các cuộc đàm phán giải quyết vấn đề này đã thất bại khi chỉ có 2 đại diện của cộng đồng người biểu tình đồng ý gặp Thủ tướng Pháp Edouard Philippe. Một trong số đó đã bỏ đi sau khi được thông báo rằng máy quay không được phép ghi hình cuộc đàm phán. 

Phong trào "Áo vàng" đã truyền cảm hứng cho các cuộc biểu tình ở quốc gia láng giềng Bỉ, nơi nhóm người biểu tình hôm 30/11 đã kêu gọi Thủ tướng nước này từ chức. Đám đông biểu tình cũng đã đụng độ với lực lượng thực thi pháp luật, nhưng tình hình hỗn loạn đã được giải quyết. 

>>> Đọc thêm: Người biểu tình Pháp tấn công nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin