Biểu tình Phố Wall đổi chiến thuật giỡn mặt cảnh sát Mỹ

(VTC News) - Sau cuộc tấn công của cảnh sát tại Los Angeles và Philadelphia, những người biểu tình đã thay đổi chiến thuật và có dấu hiệu về một mùa đông sóng gió.

Các tổ chức cho biết, những cuộc biểu tình và dựng lều trại có thể một lần nữa sẽ bùng nổ vào đầu năm tới. Khi mùa hè đến thì quy mô của chúng lớn hơn rất nhiều, dự kiến sẽ diễn ra tại các hội nghị của 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa trước sự chứng kiến của toàn thế giới. 

Nhưng trước khi điều đó xảy ra, những người biểu tình đang hoạt động với hàng chục hành động quy mô nhỏ như vây quanh khu vực dành cho các vị lãnh đạo tại New York hay cắm trại trước những căn nhà đã bị tịch thu. Theo Phil Striegel, một nhà hoạt động cộng đồng tại San Francisco, những hành động này nhằm tăng dần sức mạnh của lực lượng biểu tình sau 6 tháng hoạt động.

Công nhân tại Los Angeles dọn dẹp đống đổ nát sau khi cảnh sát đuổi những người biểu tình. (Ảnh: AP) 

Hôm qua, thứ Tư 30/11, công nhân đã dọn đi 25 tấn các loại tàn tích của người biểu tình tại các bãi cỏ quanh Ủy ban thành phố Los Angeles - sau các cuộc tập kích của cảnh sát vào nửa đêm bắt giữ hơn 300 người. Trong khi đó tại Philadelphia, hàng chục cảnh sát vãn tiếp tục tuần tra quanh khu vực Ủy ban thành phố sau khi bắt giữ 50 người biểu tình.

Trong vài tuần gần đây, liên tục diễn ra những cuộc tấn công của cảnh sát tại các thành phố như Portland, Ore., Oakland, Calif và New York để giải tỏa lực lượng biểu tình chống lại sự bất công bắt đầu từ giữa tháng 9.

Tại một số nơi như Bostol hay Washington, vẫn còn rải rác những nhóm nhỏ người biểu tình với khoảng 100 lều trại tại mỗi thành phố. Trong khi các nhà quan sát nghi vấn về sự lụi tàn của phong trào do liên tục bị đàn áp thì những người biểu tình vẫn chưa công nhận thất bại.

Cảnh sát Philadelphia trước khi tiến hành bắt giữ và dọn dẹp người biểu tình. (Ảnh: AP) 

Tại Philadelphia, trước khi bị cảnh sát dọn dẹp, những người biểu tình đã thực hiện một cuộc tuần hành từ quảng trường Rittenhouse đến trụ sở cảnh sát thành phố vào chiều thứ Tư. Họ cũng hẹn nhau thực hiện một cuộc diễu hành mang tên "Chiến thắng" vào cuối tuần này. 

Bà Katonya Mosley, một thành viên trong nhóm lãnh đạo người biểu tình đã tuyên bố phong trào tại Philadelphia "vẫn còn sống và hoàn toàn khỏe mạnh". Bà cũng tiết lộ các thành viên tham gia biểu tình đều nhận được thông tin về kế hoạch hành động thông qua tin nhắn SMS, thư điện tử... để tiếp tục gặp gỡ chuẩn bị.

Họ cũng yêu cầu có những không gian khác cho những người biểu tình tiếp tục hoạt động của mình. Thành phố đã đưa ra ý kiến đồng ý với các giấy phép biểu tình dưới đường với điều kiện không được dựng trại.

Giờ đây những người biểu tình đã rút ra được những bài học cho mình từ lịch sử. Tại Washington, đã có một kế hoạch tuần hành từ Đài tưởng niệm Martin Luther King ở National Mall đến mộ của ông tại Atlanta. Ông Kevin Zeese, một người trong ban tổ chức của cuộc biểu tình tại Washington nói: lịch sử cho chúng ta biết một cuộc biểu tình đấu tranh sẽ tốn rất nhiều thời gian.

Một người biểu tình bị bắt giữ tại Los Angeles. (Ảnh: AP) 

Tại New York, những người biểu tình vẫn tiếp tục tụ tập tại công viên Zuccotti nơi phong trào bắt đầu, mặc cho cảnh sát đã phá dỡ hết lều trại của họ hôm 15/11. Dự kiến sẽ có một cuộc tuần hành lớn trong tuần này khi Tổng thống Obama tham dự một buổi tiệc gây quỹ và hội nghị của những người điều hành hàng không vũ trụ tại đây.

Tại St Louis, những người biểu tình có lều trại bị phá hỏng vào hôm 12/11 đã lên kế hoạch tập trung trước Ngân hàng dự trữ liên bang vào hôm nay, thứ 5 (1/12). Những người trong cuộc cho biết, việc tháo dỡ các lều trại đã ít nhiều gây nên những khó khăn, trước tiên là làm nao núng những người biểu tình. Tuy nhiên họ lại lạc quan cho rằng đây có thể là liều thuốc kích thích làm nâng cao tinh thần của những người tham gia.

Tại thành phố Atlanta, những người biểu tình đã phải rút vào một khu vực dành cho người vô gia cư sau khi cảnh sát đuổi khỏi công viên Woodruff. Dự kiến vào ngày 12/12 này họ sẽ có kế hoạch phong tỏa những cảng biển phía Tây.

Một số người khác thì lên kế hoạch biểu tình ngay trước năm mới, khi diễn ra ngày lễ hoa hồng với khẩu hiệu: "Không phải mọi thứ đều trở thành hoa hồng."

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN