Biểu tình phe ‘Áo vàng’ ở Pháp nhiều tuần không dứt: Tổng thống Putin nói gì?

(VTC News) - Trả lời câu hỏi của phóng viên trong buổi họp báo hàng năm, Tổng thống Nga Putin nói không thể đánh giá hành động của cơ quan chức năng Pháp thông qua các cuộc biểu tình.

Nói về các cuộc biểu tình “Áo vàng” tại Pháp, ông Putin cho rằng đánh giá hành động của chính phủ Pháp là sai lầm và cần đảm bảo người dân Pháp có quyền bày tỏ quan điểm của mình, nhưng trong khuôn khổ pháp luật.

Bieu tinh phe ‘Ao vang’ o Phap nhieu tuan khong dut: Tong thong Putin noi gi? hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: Sputnik) 

“Diễn biến ở Pháp liên hệ cụ thể tới giá dầu diesel, nhưng chủ yếu sự phẫn nộ của một bộ phận lớn công chúng - khoảng 70% người dân ủng hộ đã châm ngòi cho cuộc biểu tình này. Chính phủ Pháp muốn tăng giá có mục đích, những gì họ muốn là phân phối lại các tài nguyên và dẫn nguồn tiền có được từ tăng giá vào việc phát triển nhiên liệu tái tạo. Nhưng người dân không thích sự thay đổi như vậy” – Tổng thống Nga nói.

So sánh tăng giá dầu ở Pháp và Nga, ông Putin cho rằng trong khi Pháp làm điều này một cách có chủ ý thì việc tăng giá ở Nga là tự nhiên, và chính phủ Nga đã hành động để chống lại quá trình này ở một mức độ nào đó.

Những người phản đối chính sách của chính phủ Pháp và bất đồng với Tổng thống Macron cho biết họ sẽ tiếp tục biểu tình ở Paris và các thành phố khác cuối tuần này, tuần thứ 6 liên tiếp, bất chấp kỳ nghỉ Giáng sinh đang cận kề.

Trước đó các cuộc biểu tình 'Áo vàng' trên khắp nước Pháp có sự tham gia của hàng chục nghìn người, hàng trăm người bị bắt và có ít nhất 6 người thiệt mạng trong các sự cố.

Chính phủ Pháp ban đầu hoãn và dần đi đến hủy kế hoạch tăng thuế nhiên liệu năm 2019. Một số biện pháp nhượng bộ khác cũng được đưa ra như tăng lương tối thiểu.

Truyền thống tổ chức họp báo với Tổng thống Putin diễn ra từ năm 2001, đã trở thành một hình thức phát biểu gần gũi hơn từ tổng thống tới những người đang sống ở Nga. Ông Putin tổ chức họp báo hàng năm lần thứ 14 vào năm 2018. Sự kiện này được phát sóng trực tiếp trên một số kênh truyền hình ngày 20/12.

Video: Nhân vật đặc biệt được đích thân ông Putin lái xe chở ra sân bay

>>> Đọc thêm: Cuộc họp báo thường niên của Tổng thống Putin đạt sức nóng kỷ lục

Người biểu tình Pháp chặn đường cao tốc, đốt phá các trạm thu phí

Người biểu tình Pháp chặn đường cao tốc, đốt phá các trạm thu phí

Người biểu tình phong trào “Áo vàng” tại Pháp chặn các đường cao tốc và đốt phá nhiều trạm thu phí, gây ra thiệt hại ước tính hàng triệu euro và làm hỗn loạn hệ thống giao thông...
'Ngày biểu tình đen tối' ở Pháp: Hàng loạt đồn cảnh sát đóng cửa đòi trả lương làm thêm giờ

'Ngày biểu tình đen tối' ở Pháp: Hàng loạt đồn cảnh sát đóng cửa đòi trả lương làm thêm giờ

Tại Pháp, nhiều đồn cảnh sát đóng cửa, ở sân bay nhiều người phải đứng chờ tại các cửa làm thủ tục hộ chiếu khi cảnh sát Pháp làm việc chậm lại nhằm thực hiện “ngày biểu...

 (Nguồn: RT)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU