Biểu tình ở Pháp 'nhân bản' khắp châu Âu, lan sang cả Canada và Israel

(VTC News) - Trong khi Pháp vẫn chưa thể dập tắt các cuộc biểu tình của phong trào Áo vàng, làn sóng biểu tình đã và đang lan rộng sang nhiều nước châu Âu, thậm chí cả Canada và Israel.

Hôm 15/12, hàng nghìn người Italia đổ xuống các con phố ở Rome để phản đối luật nhập cư và an ninh mới dược chính phủ nước này thông qua hôm 28/11. Những người tham gia biểu tình này mặc áo vàng, giơ cao các bảng biểu ngữ với khẩu hiệu "Đứng lên đấu tranh vì quyền lợi của bạn". 

Bieu tinh o Phap 'nhan ban' khap chau Au, lan sang ca Canada va Israel hinh anh 1

Nhóm người biểu tình Italia mặc áo vàng đổ xuống đường phản đối các chính sách của chính phủ. (Ảnh: ANSA)

Ở Áo, 17.000 người tham gia vào cuộc biểu tình chống chính phủ ở thủ đô Vienna hôm 16/12, phản đối chính sách di cư của chính phủ, đề nghị giới chức xem xét giảm ngày làm việc và bãi bỏ một số các quy định khác. 

Tại Anh, những người ủng hộ Anh rời Liên minh châu Âu EU tham gia các cuộc tuần hành trên cầu Westminster, Phố Downing, Tòa án Công lý Hoàng gia và Quảng trường Trafalgar hôm 14/12. Trong trang phục áo vàng, họ hô vang khẩu hiêu "Brexit ngay bây giờ". Một ngày sau đó, các nhóm biểu tình tiếp tục tập trung trên cầu London, trước cửa Tòa nhà Quốc hội Anh nhưng đã bị giải tán sau khi cảnh sát can thiệp. 

Video: Biểu tình gây ách tắc giao thông trên cầu London

Các cuộc biểu tình ở Bỉ lấy "cảm hứng" từ phong trào "Áo vàng" đã biến tướng thành bạo động khi người biểu tình ném gạch, đá, pháo sáng khi đang tìm cách tiến vào các trụ sở hành chính cũng như tòa nhà Quốc hội Bỉ. Hơn 400 người bị bắt giữ sau các cuộc đụng độ với cảnh sát chống bạo động cách đây hơn 1 tuần. 

Tới ngày 16/12, khoảng 5.500 người ở Brussels, Bỉ tham gia tuần hành phản đối Hiệp ước di cư của Liên Hợp Quốc. Cảnh sát đã phải dùng tới hơi cay và vòi rồng trấn áp những kẻ quá khích sau khi các cuộc tuần hành ôn hòa chuyển thành bạo động. 

Không chỉ lan rộng sang châu Âu, làn sóng biểu tình ở Pháp cũng đang có dấu hiệu lan sang nhiều khu vực khác. 

Cuồi tuần trước, khoảng 600 nhà hoạt động Israel măc trang phục áo vàng tập trung ở ngã tư Azrieli và các con phố xung quanh tại thành phố Tel Aviv để biểu tình phản đối các chính sách của chính phủ. Những người biểu tình kêu gọi chính phủ Thủ tướng Benjamin Netanyahu giải quyết các mối quan tâm hàng đầu của người dân hiện nay. Ít nhất 10 người đã bị bắt giữ sau khi cảnh sát được điều động tới trấn áp nhóm biểu tình. 

Ở Canada, những người biểu tình mặc áo khoác vàng đổ xuống đường tham gia vào các cuộc tuần hành ở 8 thành phố Edmonton, Toronto, Winnipeg, Okanagan, Moncton, Calgary, Saskatoon và Halifax để phản đối các chính sách của chính phủ và Hiệp ước di cư của Liên Hợp Quốc. 

Bieu tinh o Phap 'nhan ban' khap chau Au, lan sang ca Canada va Israel hinh anh 2

Hàng trăm người Canada tham gia các cuộc biểu tình phản đối các chính sách của chính phủ. (Ảnh: CTV News)

Trong khi đó ở Pháp, "cái nôi" của phòng trào Áo vàng, làn sóng biểu tình đã bước sang tuần thứ 5 liên tiếp bất chấp lời kêu gọi của chính phủ sau vụ xả súng làm 4 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương ở Strasbourg vào tuần trước. 

Hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ đã tập trung tại Paris, nơi những người biểu tình "Áo vàng" bắn pháo hoa vào cảnh sát. Trên đại lộ Champs-Elysees, một số nhà hoạt động tới từ nhóm biểu tình nữ quyền Femen đã để ngực trần, đứng biểu tình ở gần Cung điện Elysee. Tuy nhiên theo Bộ trưởng Nội vụ Barshe Castaner, số người tham gia biểu tình vào cuối tuần này đã giảm gần một nửa so với tuần trước. 

>>> Đọc thêm: Biểu tình 'Áo vàng' ở Pháp kéo dài sang tuần thứ 5: 8 người thiệt mạng

Bất bình với bài phát biểu của Tổng thống Pháp, 'Áo vàng' kêu gọi tiếp tục biểu tình

Bất bình với bài phát biểu của Tổng thống Pháp, 'Áo vàng' kêu gọi tiếp tục biểu tình

Sau bài phát biểu trên sóng quốc gia của Tổng thống Pháp tối 10/12, những người "Áo vàng" cho biết sự mất lòng tin vào ông Macron của họ giờ đây cao đến mức các cuộc biểu tình sẽ không...
Phong trào 'Áo vàng' chuẩn bị biểu tình quy mô lớn đòi Tổng thống Macron từ chức

Phong trào 'Áo vàng' chuẩn bị biểu tình quy mô lớn đòi Tổng thống Macron từ chức

Paris đang chuẩn bị cho một vòng biểu tình mới của Phong trào "Áo vàng" khi những người biểu tình dự kiến sẽ xuống đường vào ngày 15/12 để kêu gọi Tổng thống Emmanuel Macron từ chức.

 (Tổng hợp)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU