Biểu tình leo thang, quốc hội Thái Lan họp khẩn
  • Zalo

Biểu tình leo thang, quốc hội Thái Lan họp khẩn

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 26/10/2020 07:36:00 +07:00
(VTC News) -

Từ ngày 26/10, quốc hội Thái Lan có phiên họp đặc biệt về các cuộc biểu tình chống chính phủ đang leo thang.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh người dân dự định tổ chức thêm nhiều cuộc biểu tình nhằm tăng cường sức ép buộc Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha từ chức.

Thủ tướng Prayuth phớt lờ những yêu cầu đó. Ông cho biết cuộc họp sẽ giải quyết một số bất bình của những người kêu gọi cải cách chế độ quân chủ và sửa đổi hiến pháp.

Biểu tình leo thang, quốc hội Thái Lan họp khẩn - 1

Quốc hội Thái Lan tổ chức phiên họp đặc biệt từ ngày 26/10 về các cuộc biểu tình chống chính phủ. (Ảnh: Bloomberg)

Nhưng chương trình nghị sự cho thấy các nhà lập pháp chủ yếu bàn về nguy cơ COVID-19 lây lan từ các cuộc biểu tình, ảnh hưởng xấu đến kế hoạch mở cửa của đất nước của Thái Lan. Cùng với đó là cách xử lý sự cố liên quan đến một số người biểu tình nhắm vào đoàn xe hoàng gia.

Trước đó, Chính phủ Thái Lan không thể giải quyết bất kỳ yêu cầu quan trọng nào của các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ, khiến phong trào biểu tình có khả năng tiếp tục kéo dài. Những người biểu tình liên tục kêu gọi Thủ tướng Prayuth từ chức. Họ dẫn chứng một điều luật được hội đồng, do quân đội của ông Prayuth đứng đầu, ban hành năm 2014 là công cụ giúp ông nắm giữ quyền lực sau cuộc bầu cử năm 2019.

Thủ tướng Prayuth gặp nhiều khó khăn trong việc dập tắt phong trào biểu tình này. Ông phải ngừng tình trạng khẩn cấp ở thủ đô chỉ trong vòng 1 tuần kể từ khi nó được ban hành. Thủ tướng cũng yêu cầu những người biểu tình "lùi một bước" để hạn chế căng thẳng leo thang.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động biểu tình từ chối đề nghị của ông Prayuth và kêu gọi một cuộc tuần hành tới đại sứ quán Đức ở Bangkok hôm 26/10. Cuộc tuần hành nhằm mục đích gây sức ép với Quốc vương Maha Vajiralongkorn.

Ông Christopher Ankersen, Phó Giáo sư tại trung tâm Nghiên cứu chuyên nghiệp về các vấn đề toàn cầu của đại học New York, cho biết chính phủ Thái Lan có thể bị cuốn vào tình trạng “đối đầu kéo dài với những người biểu tình, các nhà lãnh đạo bị bắt giữ và sách nhiễu, với hy vọng phong trào sẽ mất dần động lực”.

Theo bạn, ứng cử viên nào sẽ trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây?

Bạn có cảm nghĩ gì về "Biểu tình leo thang, quốc hội Thái Lan họp khẩn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin