• Zalo

Biểu tình Hong Kong: Người biểu tình vẫn cố thủ trong khuôn viên đại học

Thế giớiThứ Hai, 18/11/2019 23:01:00 +07:00

Nhiều cuộc đụng độ tiếp tục xảy ra, cảnh sát bắn hơi cay, đạn cao su để đám đông biểu tình rút lui khi họ cố gắng trốn thoát khỏi Đại học Bách khoa Hong Kong.

Truyền thông địa phương cho biết, cảnh sát bắt giữ ít nhất 40 người bên ngoài khách sạn Icon trên đường Bảo tàng Khoa học khi họ rời khỏi khuôn viên Đại học Bách khoa Hong Kong.

Một nhóm người biểu tình chống chính phủ bị mắc kẹt trong khuôn viên Đại học Bách khoa Hong Kong giữa vòng vây của cảnh sát từ hôm 17/11. Họ ném bom xăng và gạch tấn công trong khi lực lượng cảnh sát trả đũa bằng hơi cay và vòi rồng. Lực lượng cảnh sát đe dọa sử dụng đạn thật nếu người biểu tình tiếp tục tấn công các sỹ quan bằng bom xăng và tên bắn.

hong kong

 Cảnh sát áp giải một số người rời khỏi khuôn viên ĐH Bách khoa Hong Kong. (Ảnh: Reuters)

Tới tối 18/11, Chỉ huy Cảnh sát khu vực Tây Cửu Long Cheuk Hau-yip cho biết cảnh sát nắm được thông tin về các cuộc gọi trực tuyến kêu gọi mọi người tới hỗ trợ những người biểu tình cực đoan bên trong khuôn viên trường. Tuy nhiên ông này yêu cầu mọi người đừng nghe theo những lời kêu gọi nếu không muốn bị sử dụng như những tấm lá chắn. 

Ông Cheuk cũng tiết lộ cảnh sát bắt giữ hàng chục người mặc áo phóng viên hoặc nhân viên sơ cứu sau khi nhận tin báo nhiều người biểu tình cải trang để thoát ra ngoài.

Ban giám hiệu Đại học Bách khoa Hong Kong cũng như nhiều lãnh đạo các cơ quan giáo dục Hong Kong mới đây lên tiếng yêu cầu cảnh sát và đám đông biểu tình nhượng bộ, tránh làm leo thang căng thẳng.

Cảnh sát trưởng Kwok Ka-chuen khẳng định lực lượng này đang tìm cách chấm dứt bạo tình trạng hỗn loạn hiện nay một cách hòa bình. Nhưng điều kiện là đám đông cực đoan phải tỏ thái độ phối hợp với cảnh sát.

Hiện không rõ có bao nhiều sinh viên còn ở bên trong khuôn viên trường, nhưng một nghị sỹ Hong Kong nói có khoảng 100 người. 

Theo cập nhật từ SCMP, một vài học sinh dưới 16 tuổi bắt đầu rời khỏi khuôn viên trường cùng hiệu trưởng và ông Ip Kin-yuen, thành viên của Hội đồng Lập pháp Giáo dục Hong Kong.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: