Biểu tình bạo lực ở Indonesia sau khi công bố kết quả bầu cử

(VTC News) - Ít nhất 6 người chết và hơn 200 người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình với lực lượng an ninh ở Jakarta sau khi kết quả bầu cử được công bố.

Khoảng 1.300 người đã đổ về biểu tình trước cửa Ủy ban giám sát bầu cử ở Jakarta hôm qua để phản đối kết quả bầu cử.

Phát ngôn viên Cảnh sát Quốc gia Indonesia, Dedi Prasetyo, cho biết các cuộc biểu tình của những người ủng hộ một ứng cử viên tổng thống thất cử đã biến thành bạo lực vào cuối ngày 21/5 và tiếp tục suốt đêm.

Bieu tinh bao luc o Indonesia sau khi cong bo ket qua bau cu hinh anh 1

Biểu tình biến thành bạo lực. 

Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ 20 "người quá khích".

KompasTV đưa tin hàng nghìn cảnh sát chống bạo động đã được huy động triển khai trong các khu phố trung tâm của thủ đô. Những người biểu tình hò hét, ném đá, nhiều xe cộ và một ký túc xá cảnh sát bán quân sự bị đốt cháy.

Ông Prasetyo cho biết, cảnh sát đang kiểm tra các báo cáo về thương vong, nhưng nhấn mạnh rằng các nhân viên an ninh trên mặt đất, bao gồm các nhân viên quân sự, không được trang bị đạn thật.

Phát ngôn viên cảnh sát Jakarta, Argo Yuwono, cho biết cảnh sát sử dụng hơi cay và vòi rồng chống lại những người biểu tình ném đá, chai chứa chất dễ cháy và các vật cháy khác.

Thủ đô Indonesia căng thẳng trong những ngày gần đây trước thời điểm thông báo chính thức kết quả bầu cử tổng thống. Ngày 21/5, Ủy ban bầu cử xác nhận Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo giành chiến thắng để tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai với 55,5% phiếu bầu.

Đối thủ của ông Widodo, cựu chỉ huy lực lượng đặc biệt, ông Prabowo Subianto không chấp nhận kết quả, cho rằng cuộc bầu cử bị hủy hoại bởi gian lận. Tuy nhiên, nhóm của ông chưa đưa ra được bằng chứng thuyết phục để chứng minh.

Phe đối lập cho biết hôm 21/5 rằng họ sẽ tranh luận về kết quả cuộc bầu cử trước tòa.

Ông Prasetyo cho biết: “Tấn công khủng bố đang là mối đe dọa thật sự. Chúng tôi dự đoán sẽ có một lượng người lớn đổ về đây biểu tình. Chúng tôi cảnh báo tất cả các bộ máy sẵn sàng đảm bảo an toàn cho người dân Jakarta”.

Hơn 30.000 binh sĩ được triển khai để bảo vệ Thủ đô Jakarta trước các cuộc biểu tình được dự báo trước từ nay đến 25/5, khi kết quả bầu cử được chính thức công nhận. Một số văn phòng chính phủ và trường học phải đóng cửa đề phòng bạo lực. Jakarta được đặt trong tình trạng cảnh báo an ninh cấp độ 1.

Căng thẳng trở nên trầm trọng hơn bởi một loạt các vụ bắt giữ nghi phạm khủng bố gần đây, những người mà cảnh sát cho biết, đã lên kế hoạch tạo ra sự hỗn loạn bằng cách đánh bom các cuộc biểu tình sau bầu cử.

Bieu tinh bao luc o Indonesia sau khi cong bo ket qua bau cu hinh anh 2

(Ảnh: AP)

Bieu tinh bao luc o Indonesia sau khi cong bo ket qua bau cu hinh anh 3

(Ảnh: AP)

Bieu tinh bao luc o Indonesia sau khi cong bo ket qua bau cu hinh anh 4

(Ảnh: AP)

Bieu tinh bao luc o Indonesia sau khi cong bo ket qua bau cu hinh anh 5

(Ảnh: AP)

Bieu tinh bao luc o Indonesia sau khi cong bo ket qua bau cu hinh anh 6

(Ảnh: AP)

Bieu tinh bao luc o Indonesia sau khi cong bo ket qua bau cu hinh anh 7

(Ảnh: AP)

Indonesia dùng máy bay đánh thức người dân dậy ăn sáng

Indonesia dùng máy bay đánh thức người dân dậy ăn sáng

Tiêm kích F-16 sẽ bay thấp và bật tăng lực để gây tiếng ồn lớn, giúp người dân tỉnh dậy ăn bữa sáng trong tháng ăn chay Ramadan.
Tái đắc cử, Tổng thống Widodo cam kết kế hoạch đưa Indonesia thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới

Tái đắc cử, Tổng thống Widodo cam kết kế hoạch đưa Indonesia thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới

Tổng thống Joko Widodo có kế hoạch sử dụng 5 năm tới để thực hiện các cải cách kinh tế nhằm đưa Indonesia trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới.

 (Nguồn: The Guardian)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU