Biểu dương người tố cáo sai phạm bệnh viện Hoài Đức

Sức khỏeThứ Ba, 13/08/2013 03:19:00 +07:00

(VTC News) - UBND thành phố Hà Nội đề nghị Sở Nội vụ xem xét, đề xuất biểu dương khen thưởng các cá nhân và tập thể đã tố cáo sai phạm tại BV Hoài Đức.

(VTC News) - UBND thành phố Hà Nội đề nghị Sở Nội vụ xem xét, đề xuất biểu dương khen thưởng các cá nhân và tập thể đã dũng cảm tố cáo sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức.

Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vừa ký quyết định đề nghị trên vào ngày 12/8.

Trong quyết định, UBND còn đề nghị Sở Y tế và các cơ quan liên quan rà soát, củng cố cán bộ công chức, xử lý nghiêm các cán bộ có sai phạm, tiến hành tổ chức hội nghị toàn ngành để rút kinh nghiệm.

chị Nguyệt
Chị Nguyệt, người tố cáo sai phạm tại bệnh viện đa khoa Hoài Đức. Ảnh: Internet
UBND giao công an Hà Nội khẩn trương điều tra, đảm bảo công minh, khách quan, sớm có kết quả điều tra vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, công an Hà Nội cần phối hợp với Sở Y tế và địa phương có biện pháp bảo vệ những người tố cáo không bị trù dập, trả thù.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị khẳng định, vụ việc xảy ra ở bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức là cực kỳ nghiêm trọng, không chỉ vi phạm y đức, vi phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ngành y tế, đến lòng tin của nhân dân.

Bí thư Thành ủy hoan nghênh những cán bộ bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức đã dũng cảm đứng lên tố cáo những hành vi sai phạm. Đồng thời, đề nghị các cơ quan chức năng Thành phố và huyện Hoài Đức có biện pháp bảo vệ an toàn và biểu dương khen thưởng kịp thời những cán bộ, nhân viên này với mức tối đa theo quy định.

Đối với Sở Y tế, Bí thư Thành ủy đề nghị tiếp tục ổn định tình hình nội bộ bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức, không để ảnh hưởng đến việc khám chữa bệnh tại đây.

Khẩn trương tổ chức rút kinh nghiệm toàn ngành nhân vụ việc này, đồng thời, có trách nhiệm rà soát các cơ sở y tế khác, nhất là về đội ngũ cán bộ lãnh đạo, có biện pháp đánh giá cán bộ, bố trí, luân chuyển cán bộ phù hợp nhằm ngăn chặn những vi phạm y đức khác có thể xảy ra.

Trước đó, chị Hoàng Thị Nguyệt, cán bộ khoa xét nghiệm, tại bệnh viện đa khoa Hoài Đức đã gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo về hành vi của khoa Xét nghiệm bệnh viện Đa khoa Hoài Đức.

Mẫu máu của người bệnh được lấy nhưng không xét nghiệm rồi bỏ đi; chỉ xét nghiệm 1 mẫu rồi in kết quả trả cho nhiều người.

Từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013, khoa xét nghiệm bệnh viện đa khoa Hoài Đức cấp phát 2.237 phiếu xét nghiệm cho bệnh nhân, trong đó có 1.149 phiếu xét nghiệm huyết học trùng nhau. Cụ thể gồm có 10 phiếu xét nghiệm mỗi phiếu có kết quả trùng với 3 người khác (30 phiếu xét nghiệm khống), 41 phiếu xét nghiệm có kết quả trùng với 2 người khác, 1.037 phiếu xét nghiệm mỗi phiếu có kết quả trùng với 1 người khác (1.037 phiếu xét nghiệm khống).

Các phiếu xét nghiệm trên đều xét nghiệm huyết học cho các bệnh nhân ngoại trú là những người có bảo hiểm y tế nhằm mục đích thanh toán lấy tiền BHYT chuyển về bệnh viện, sau đó chuyển về cho các khoa để sử dụng chung và các mục đích cá nhân.

Tổng số tiền bệnh viện đa khoa Hoài Đức đã bảo hiểm thanh toán cho số phiếu xét nghiệm nêu trên bước đầu xác định được khoảng trên 60 triệu đồng. Cơ quan điều tra cũng xác nhận, bước đầu cho thấy đơn tố cáo là có cơ sở, việc in kết quả xét nghiệm khống để thanh toán BHYT là đúng.


Nam Anh


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn