Biệt thự cắt lỗ 6 tỷ đồng, căn hộ mất giá trăm triệu đồng

Kinh tếThứ Sáu, 10/03/2017 09:33:00 +07:00

Đổ xô mua bất động sản trong lúc sốt đất, bây giờ không ít người phải đứng nhìn căn hộ mất giá trăm triệu đồng, thậm chí phải cắt lỗ biệt thự 6 tỷ đồng.

Vừa nhận được nhà mới nhưng không ít khách hàng đã rao bán bởi thực tế không như những gì chủ đầu tư quảng cáo. Điều đáng nói, ở thời điểm này, họ phải chấp nhận thiệt thòi, lỗ hàng trăm triệu đồng. Có căn hộ giảm giá trăm triệu đồng, có chủ biệt thự phải cắt lỗ 6 tỷ đồng.

Đua nhau cắt lỗ

Chị Hường, chủ một căn biệt thự tại khu đô thị mới Gamuda đang rao bán cắt lỗ 1 tỷ đồng. Theo đó, giá căn biệt thự diện tích 189m2, diện tích xây dựng 293m2, nhìn ra hồ chỉ còn 12,5 tỷ đồng. Nhà của chị đã hoàn thiện nội thất, người mua chỉ việc về ở.

Cực chẳng đã, chị Hường mới rao bán thời điểm này bởi dự án bàn giao nhà nhưng đang gặp nhiều vấn đề cư dân bức xúc. Mới đây, cư dân biệt thự đã đậu xe, treo biển phản đối chủ đầu tư do “nhập nhèm” lối đi cùng với việc đã bị trộm đột nhập vào khu nhà, đe dọa an ninh. “Biết là bán lỗ ở thời điểm này  nhưng mình vẫn quyết định rao bán”, chị cho biết.

cat-lo-biet-thu

 Dự án vừa mới bàn giao đã treo biển bán nhà

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, người sống tại căn biệt thự cho biết, đây là khu đô thị cao cấp nhưng suốt 3 năm qua, tình trạng an ninh tại đây không được đảm bảo. Đội ngũ bảo vệ rất mỏng so với quy mô rộng lớn của khu đô thị. 

“Trước đây, tại khu đô thị này đã từng xảy ra các vụ trộm cắp nhỏ. Cư dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng Ban quản lý cũng như chủ đầu tư dự án vẫn chưa quan tâm giải quyết dứt điểm”, ông Hùng cho hay.

Trên nhiều trang bất động sản, nhiều cư dân tại đây đang rao bán cắt lỗ từ 1-1,5 tỷ đồng/căn. Trước đó, từng có chủ biệt thự rao cắt lỗ 6 tỷ, trả chậm 36 tháng.

Không chỉ biệt thự mà phân khúc căn hộ chung cư cũng đang giảm mạnh, đặc biệt tại các dự án có tranh chấp, mâu thuẫn với chủ đầu tư trong thời gian gần đây. Đơn cử dự án Home City, một chủ nhà đang rao bán với mức giá 33 triệu đồng/m2. Trước đó, dự án này từng có giá bán 36 triệu đồng/m2. Căn hộ hơn 70m2 của anh bị giảm giá khoảng 200-300 triệu đồng so với trước.

Theo chủ nhà, từ khi dự án có mâu thuẫn với chủ đầu tư giá nhà đã giảm hẳn từ 1-3 triệu đồng/m2. Tâm lý lo ngại đã khiến người mua nhè dè dặt, ít quan tâm hơn trong khi đó tỷ lệ rao bán nhiều khiến cho thị trường chững lại.

Chị Hải Yến, chủ căn hộ ở quận Hai Bà Trưng đang rao bán nhà lỗ hàng trăm triệu đồng. Trước khi mua, dự án được chủ đầu tư quảng cáo lung linh nhưng thực tế nhận nhà đã khiến chị thất vọng.

“Giờ mình rao bán có lỗ nhưng cũng ít hơn. Nếu đầu tư nội thất cả trăm triệu vào nhà rồi bán thì chắc chắn lỗ nhiều hơn”, chị Yến nói.

Bán rẻ cũng không xong

Khảo sát các dự án chung cư mới bàn giao nhà trên địa bàn Hà Nội, mức giá chung cư giảm nhiệt do nguồn cung tăng mạnh. Bên cạnh đó, dự án vào giai đoạn cuối, những khách hàng không có nhu cầu để ở bán chốt lời hoặc cắt lỗ để đẩy hàng khiến cho thanh khoản kém.

Tại dự án Golden West trên đường Lê Văn Lương, một khách hàng đang rao bán cắt lỗ 28 triệu/m2, có thương lượng. Hay như dự án CT36 Định Công, một nhà đầu tư cắt lỗ hai căn hộ thấp hơn giá sàn của chủ đầu tư và lo mọi thủ tục thuế chuyển nhượng. Thậm chí nhiều dự án ở ngay trung tâm với vị trí trung tâm cũng đang được chào “cắt lỗ” mạnh như Diamond Flower Tower, Five Star Kim Giang.

Thực tế, việc giao bán thời điểm này tại nhiều dự án không phải là điều dễ dàng. Anh Nguyễn Xuân Thành, một môi giới nhà đất cho hay, tình trạng kiện cáo tại nhiều dự án làm mất giá nhà. Khách hàng có nhu cầu mua sẽ cân nhắc hoặc không mua nữa vì lo ngại những vấn đề họ gặp phải. Còn người bán cũng bị kẹt bởi tình thế bán thì rẻ mà ở cũng không xong.

Theo anh Thành, giá căn hộ lên tới vài tỷ đồng, đặc biệt phân khúc biệt thự có giá hơn chục tỷ nên người mua họ sẽ cân nhắc rất kỹ. “Bỏ khoản tiền thời điểm này sẽ khó có thể sinh lời với các nhà đầu tư nên phần lớn những người mua đều có nhu cầu ở thực sự. Chính vì thế, họ sẽ luôn đặt vấn đề môi trường sống lên đầu tiên. Các dự án tranh chấp với chủ đầu tư chắc chắn không còn hấp dẫn dù mức giá rẻ”, anh Thành nhận định.

Video: Vingroup sắp tung căn hộ giá rẻ 700 triệu đồng

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, đại diện Savills Việt Nam nhận định, ở những khu vực đã thiết lập ngưỡng mặt bằng giá, các nhà đầu tư và người mua để ở sẽ nhìn thấy được triển vọng phát triển trong vòng tầm nhìn 5 năm. Trong trường hợp lướt sóng ở dự án mà lướt sóng ngắn thì rất khó nói.

Đại diện CBRE Việt Nam, bà Dương Thùy Dung, cho rằng, việc mua bất động sản để kiếm lời phụ thuộc vào mục tích đầu tư là ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn và phụ thuộc vào ngân sách. Việc kiếm lời từ mua đi bán lại căn hộ hiện không còn cao.

Tiến thoái lưỡng nan, các chủ căn hộ hiện nay chỉ còn cách hoàn thiện nhà để cho thuê.  Chị Hải Yến cho biết: “Rao bán mãi mà không được mình sẽ chuyển hướng để cho thuê, chờ thời gian có khách sẽ bán”. 

(Nguồn: Vietnamnet)
Chuyên đề: Nhà đẹp
Bình luận
vtc.vn