• Zalo

Biết sắp được di dời, dân ồ ạt xây sửa nhà chờ đền bù

Thời sự Thứ Năm, 01/12/2016 07:45:00 +07:00

Cách đây không lâu người dân còn bức xúc đòi di dời đến nơi ở mới thì nay lại cấp tốc xây dựng, sửa chữa nhà cửa và các công trình phụ trợ chờ đền bù.

Chiều 29/11, trao đổi với PV VTC News, ông Trần Công Thành - Chủ tịch UBND xã Nghi Yên (Nghi Lộc, Nghệ An) cho biết, việc hàng chục người dân trên địa bàn ồ ạt xây dựng nhà cửa, các công trình phụ trợ để nhằm trục lợi trong việc đền bù, di dời tái định cư là có thật.

5

Dù biết sắp di dời nhưng nhiều hộ dân tại xã Nghi Yên vẫn đua nhau xây nhà 

Theo tìm hiểu của PV, thời gian qua, nhiều người dân xã Nghi Yên sống xung quanh Khu liên hợp xử lý chất thải rắn bức xúc phản ánh về việc môi trường sống bị ô nhiễm nặng.

Sau đó, người dân xã này đã ngăn chặn không cho các xe chở chất thải rắn đi vào nhà máy, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết tình trạng ô nhiễm và mong muốn được di dời đến chỗ ở mới.

Được biết, có 52 hộ dân nằm trong phạm vi ảnh hưởng từ 500 đến 600m yêu cầu được di dời đến khu tái định cư mới. Ngoài ra, còn có hơn 200 hộ dân khác trong phạm vi 1km cũng bị ảnh hưởng yêu cầu được giải quyết.

3

Khu liên hợp xử lý chất thải rắn mà người dân xã Nghi Yên phản ánh gây ô nhiễm 

Trước những yêu cầu của người dân, ngày 8/11 vừa qua, UBND thành phố Vinh, chính quyền huyện Nghi Lộc, xã Nghi Yên cùng đại diện Sở TN&MT tỉnh Nghệ An đã trực tiếp đối thoại với người dân sống gần Khu liên hợp xử lý chất thải rắn trên.

Sau khi kết thúc buổi đối thoại, biết sắp tới chính quyền sẽ có phương án đền bù, di dời nhà ở đến nơi ở mới nên vào giữa tháng 11 vừa qua, hàng loạt hộ dân xã Nghi Yên bắt đầu đua nhau mua vật liệu, xây dựng mới nhà cửa, các công trình phụ trợ như hàng rào, nhà tắm…

Các công trình được người dân xây dựng rất khẩn trương, thậm chí nhiều nhà cửa, công trình phụ, chăn nuôi chỉ sau một đêm đã được xây mới khác hoàn toàn với công trình cũ trước đó.

4

 Người dân đua nhau xây dựng, cơi nới hàng rào

1

Thậm chí tập kết vật liệu để chờ xây dựng công trình 

Đặc biệt, nhiều nhà cửa trước đây bỏ hoang không ai ở thì nay cũng được người dân tu sửa khang trang, xây dựng thêm hàng rào bảo vệ. Bên cạnh đó, nhiều công trình được xây dựng tạm bợ nên rất sơ sài.

Khi hỏi về lý do xây dựng các công trình trên, nhiều người dân xã Nghi Yên cho biết, xây nhà mới để tách riêng con cái hoặc sửa sang để ở vì công trình cũ để lâu đã xuống cấp.

Trả lời về vấn đề trên, ông Chu Trọng Mạnh - cán bộ địa chính xã Nghi Yên cho biết, đến thời điểm hiện tại, qua kiểm đếm thì đã có đến 14 hộ đang xây dựng nhà cửa, các công trình phụ trợ. Một số hộ dân khác cũng đã tập kết vật liệu để chuẩn bị xây dựng.

“Việc xây dựng các công trình của người dân từ sau ngày 8/11 sẽ không được kê khai, kiểm đếm và lập phương án đền bù khi nhà nước thu hồi đất. Cho nên việc xây dựng với mục đích trục lợi là rất lãng phí tiền”, ông Mạnh nói.

99

 Theo chính quyền xã Nghi Yên thì việc xây dựng mới các công trình sau ngày 8/11 sẽ không được kê khai đền bù khi giải phóng mặt bằng 

Được biết, dự kiến kinh phí đền bù và thực hiện tái định cư cho người dân tại xã Nghi Yên là khoảng 100 tỉ đồng.

Hiện, phía chính quyền huyện Nghi Lộc, xã Nghi Yên đang tiếp tục yêu cầu người dân nằm trong phạm vi ảnh hưởng phải giữ nguyên hiện trạng nhà đất như ban đầu để đảm bảo đúng việc kiểm kê tài sản, di dời nhà cửa.

Video: Biến tướng hình thức xây, sửa nhà chờ đền bù

Phan Hiếu - Bá Lương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin