‘Biệt phủ’ xây dựng trái phép ngoài đê biển: Hải Phòng chỉ đạo xử lý nghiêm

(VTC News) - UBND TP Hải Phòng chỉ đạo các sở, ngành liên quan và chính quyền quận Dương Kinh khẩn trương vào cuộc xử lý nghiêm vụ "biệt phủ" xây dựng trái phép ngoài đê biển quốc gia.

Video: Cận cảnh ''biệt phủ'' xây dựng không phép ngoài đê biển 1 ở Hải Phòng

Sau khi VTC News đăng tải bài viết "biệt phủ" xây dựng trái phép ngoài đê biển quốc gia ở Hải Phòng, ngày 8/12, UBND TP Hải Phòng ban hành công văn chỉ đạo các sở, ngành liên quan và chính quyền quận Dương Kinh khẩn trương vào cuộc xử lý nghiêm.

Theo đó, UBND TP giao UBND quận Dương Kinh chủ trì, cùng các Sở: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tài Nguyên và Môi trường, Xây dựng và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh nội dung Báo nêu, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo quy định; báo cáo UBND TP kết quả thực hiện và thông tin đến Báo điện tử VTC News theo quy định trước ngày 31/12/2017.

‘Biet phu’ xay dung trai phep ngoai de bien: Hai Phong chi dao xu ly nghiem hinh anh 1

Công văn chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng yêu cầu khẩn trương xử lý vụ việc. 

Trước đó, ngày 21/11, VTC News đăng bài “Biệt phủ” xây dựng không phép ngoài đê biển quốc gia ở Hải Phòng” phản ánh việc ngôi nhà hoành tráng xây dựng không phép trong khuôn viên gần 5.000m2 phía ngoài đê biển 1 tồn tại nhiều năm không bị xử lý, thuộc địa bàn tổ dân phố số 3B, phường Hải Thành, quận Dương Kinh.

Liên quan đến vụ việc, sáng 30/11, PV VTC News có buổi làm việc với đại diện Chi cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Phòng) để tìm hiểu động thái của cơ quan chức năng trong vụ việc này.

Tại đây, PV không khỏi ngỡ ngàng khi cán bộ chi cục đưa ra hàng loạt văn bản được thiết lập và gửi đến các cơ quan chức năng của TP Hải Phòng, quận Dương Kinh và chính quyền sở tại.

Tuy nhiên, tất cả vẫn chỉ nằm trên giấy, còn “biệt phủ” này vẫn sừng sững ngoài hành lang đê biển quốc gia, nơi cửa biển Hải Phòng.

‘Biet phu’ xay dung trai phep ngoai de bien: Hai Phong chi dao xu ly nghiem hinh anh 2

 “Biệt phủ” xây dựng trái phép trong hành lang đê biển quốc gia phía ngoài biển Hải Phòng.

Theo tài liệu vụ việc, ngày 3/11/2011, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hải Phòng từng ban hành Công văn số 792 về việc xử lý nhà ở xây dựng kiên cố trong hành lang bảo vệ đê, vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều đối với chủ ngôi "biệt phủ'' này.

Theo đó, ông Trần Văn Th. (thường trú tại tổ dân cư số 3B, phường Hải Thành, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng, qua đời đầu năm 2017-PV) xây dựng nhà ở kiên cố trong hành lang bảo vệ đê biển 1 (Km 7+715), vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều, được cơ quan quản lý và chính quyền địa phương nhắc nhở, đình chỉ các hoạt động xây dựng, lập biên bản vi phạm hành chính.

Sở NN&PTNT phối hợp UBND quận Dương Kinh và các ngành chức năng (có đại diện gia đình ông Trần Văn Th.) tổ chức kiểm tra hiện trường và thống nhất các nội dung xử lý vi phạm xây dựng nhà ở trong hành lang bảo vệ đê của ông Trần Văn Th.

Ngày 26/11/2011, UBND quận Dương Kinh ban hành Công văn số 417, chỉ đạo UBND phường Hải Thành và yêu cầu gia đình ông Trần Văn Th. thực hiện các nội dung xử lý vi phạm đã kết luận.

Tuy nhiên, ngày 31/10/2011, khu nhà nêu trên lại được ông Trần Văn Th. ngang nhiên cho xây dựng trở lại, không chấp hành yêu cầu đình chỉ, tự tháo dỡ theo kết luận trong buổi kiểm tra và làm việc của UBND quận Dương Kinh và Sở NN&PTNT Hải Phòng ngày 25/10/2011.

“Việc ông Trần Văn Th. tiếp tục xây dựng công trình, cố tình không thực hiện xử lý vi phạm là hành vi coi thường pháp luật, thách thức đối với các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương” – công văn của Sở NN&PTNT, do Phó giám đốc Lê Văn Hiến ký nêu rõ.

Do đó, Sở NN&PTNT Hải Phòng báo cáo UBND TP Hải Phòng và đề nghị UBND quận Dương Kinh khẩn trương chỉ đạo thực hiện xử phạt vi phạm hành chính và biện pháp khắc phục hậu quả theo thẩm quyền; thực hiện các biện pháp cưỡng chế và ngăn chặn vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều nêu trên.

Thông tin với PV VTC News, một cán bộ Chi cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão Hải Phòng cho biết: “Với chức năng của cơ quan quản lý chuyên ngành, chúng tôi đã làm hết trách nhiệm của mình như lập biên bản vi phạm hành chính, kiến nghị chính quyền địa phương xử lý, báo cáo Sở NN&PTNT, báo cáo UBND TP. Chúng tôi cũng trực tiếp làm việc một vài lần nhưng không hiểu sao cơ quan có thẩm quyền không xử lý mà vẫn để cho xây dựng. Vì sao thì chúng tôi không thể biết được”.

Trước đó, lãnh đạo quận Dương Kinh cho biết, đã chỉ đạo phòng chuyên môn của quận và UBND phường Hải Thành tìm lại hồ sơ vụ việc, tuy nhiên mọi tài liệu đều không còn lưu trữ tại các cơ quan này. Vị này cho rằng, vụ việc nêu trên thuộc trách nhiệm của TP Hải Phòng.

Tương tự, khi PV VTC News liên hệ với Đội Thanh tra xây dựng số 6 và Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng thì đều nhận được câu trả lời không nắm được hồ sơ vụ việc nên không có tài liệu gì cung cấp cho báo chí.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

 >>> Đọc thêm: 'Biệt phủ' xây dựng trái phép ngoài đê biển ở Hải Phòng: Thách thức chính quyền, coi thường pháp luật

Minh Khang
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.