‘Biệt phủ’ xây dựng không phép ngoài đê biển quốc gia: Đang nằm trong ‘tầm ngắm’ của Thành phố

(VTC News) - ''Biệt phủ'' xây dựng không phép ở Hải Phòng là một trong những công trình đang nằm trong ''tầm ngắm'' của Thành phố chỉ đạo xác minh các hành vi vi phạm về đê điều, hành lang thoát lũ…

Video: Cận cảnh ‘biệt phủ’ xây dựng không phép ngoài đê biển 1 ở Hải Phòng

Liên quan đến ‘Biệt phủ’ xây dựng không phép ngoài đê biển quốc gia ở Hải Phòng, chiều 23/11, trả lời PV VTC News, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng cho biết, sẽ kiểm tra, xác minh và thông tin đến báo chí sau.

Trước đó, sáng cùng ngày, thông tin với PV VTC News, ông Lê Lương – Chủ tịch UBND quận Dương Kinh (Hải Phòng) cho biết, do mới về nhậm chức được 2 năm nay và không được bàn giao hồ sơ về vụ việc này của người tiền nhiệm.

Sau khi Báo VTC News phản ánh, ông Lương yêu cầu UBND phường Hải Thành báo cáo về vụ việc, tuy nhiên, tại UBND phường Hải Thành cũng không có hồ sơ liên quan đến ‘biệt phủ’ nêu trên. Theo ông Lương, vụ việc này thuộc thẩm quyền giải quyết, xử lý của Thành phố.

‘Biet phu’ xay dung khong phep ngoai de bien quoc gia: Dang nam trong ‘tam ngam’ cua Thanh pho hinh anh 1

 Ngôi "biệt phủ" được xây dựng hoành tráng tại khu vực hành lang sát chân đê biển 1 quốc gia.

Trong khi đó, nguồn tin riêng của PV VTC News cho biết, ngày 14/11 vừa qua, UBND TP Hải Phòng có Công văn số 7997 về việc kiểm tra, xác minh các hành vi vi phạm về quản lý sử dụng đất, đê điều, hành lang thoát lũ, xây dựng khu vực bãi bồi ngoài đê cửa sông Lạch Tray trên địa bàn quận Dương Kinh, trong đó có ‘biệt phủ’ nói trên.

Trước đó, ngày 22/8/2017, UBND TP Hải Phòng có Công văn số 5225, giao Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập đoàn kiểm tra, xác minh về nội dung nêu trên, báo cáo UBND TP Hải Phòng trong tháng 10/2017.

Sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tổ chức kiểm tra, xác minh. Tuy nhiên, trong quá trình tổng hợp kết quả báo cáo UBND Thành phố còn một số tồn tại, vướng mắc theo kiến nghị của doanh nghiệp nên Đoàn kiểm tra liên ngành cần kiểm tra, xác minh, bổ sung các nội dung kiến nghị.

Do đó, UBND TP Hải Phòng đồng ý với đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng, gia hạn thời gian thực hiện kiểm tra, xác minh các hành vi vi phạm về quản lý sử dụng đất, đê điều, hành lang thoát lũ, xây dựng khu vực bãi bồi ngoài đê cửa sông Lạch Tray trên địa bàn quận Dương Kinh, báo cáo UBND TP Hải Phòng kết quả thực hiện trong tháng 11/2017.

‘Biet phu’ xay dung khong phep ngoai de bien quoc gia: Dang nam trong ‘tam ngam’ cua Thanh pho hinh anh 2

Ngôi ''biệt phủ'' nằm sát chân đê biển, được cho là nằm trong ''tầm ngắm'' của Thành phố đang chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh các hành vi vi phạm về quản lý sử dụng đất, đê điều, hành lang thoát lũ, xây dựng khu vực bãi bồi ngoài đê cửa sông Lạch Tray trên địa bàn quận Dương Kinh.

Như VTC News đã đưa tin, tại khu vực hành lang sát chân đê biển 1 quốc gia (thuộc địa bàn tổ dân phố số 3B, phường Hải Thành, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng), một ngôi biệt thự 3 tầng nằm chình ình ngay sát chân đê.

Theo quan sát của PV, ngôi biệt thự này được bao quanh bằng hệ thống tường rào kiên cố, với vườn cây ăn quả, cây cảnh xung quanh.

Người dân địa phương thắc mắc, không hiểu vì sao khu vực thuộc hàng lang an toàn đê điều, nằm phía ngoài đê, tiếp giáp với sông Lạch Tray đổ ra biển lại "mọc" lên ngôi biệt thự hoành tráng như vậy.

Điều đáng nói, "biệt phủ" này đã tồn tại nhiều năm nay nhưng chưa bị cơ quan chức năng xử lý.

Trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch UBND phường Hải Thành (Dương Kinh, Hải Phòng) cho biết, khu đất trên có diện tích gần 5.000m2, của gia đình ông Tr.V.Kh (SN 1976).

Khoảng năm 2009-2010, gia đình ông Kh. bắt đầu thi công xây dựng công trình (thời điểm đó ông Hưng làm Phó Bí thư Đảng ủy phường-PV). UBND phường, quận nhiều lần lập biên bản yêu cầu đình chỉ thi công, tuy nhiên ngôi "biệt phủ" này vẫn tiếp tục được xây dựng và hoàn thiện. Sau đó, ông Hưng cũng không thấy cơ quan chức năng xử lý nữa.

Do ông Hưng mới đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND phường được 3 năm nay nên không nắm rõ sự việc. Đặc biệt, hồ sơ về ngôi "biệt phủ" này hiện không được lưu tại UBND phường. 

‘Biet phu’ xay dung khong phep ngoai de bien quoc gia: Dang nam trong ‘tam ngam’ cua Thanh pho hinh anh 3

 Lãnh đạo địa phương xác nhận, ngôi 'biệt phủ' này xây dựng không phép, tồn tại nhiều năm qua.

Ông Hưng cũng khẳng định, việc gia chủ xây dựng ngôi "biệt phủ" nêu trên không được phép của cơ quan chức năng vì nằm trong hành lang an toàn đê điều và nằm ngoài đê biển 1 quốc gia.

Theo ông Hưng, thời điểm xây dựng, người dân địa phương khá bức xúc, nhiều cơ quan báo chí cũng vào cuộc nhưng không được cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý. Sau đó, ngôi "biệt phủ" được hoàn thiện, sử dụng làm nơi sinh sống của gia đình ông Kh. cho đến nay.

Những năm gần đây, mỗi khi có bão, chính quyền địa phương phải đến tuyên truyền, thuyết phục người dân sống ngoài đê vào tránh trú bão phía trong đê. Một số cơn bão lớn, thủy triều dâng cao, ngôi "biệt phủ" nói trên cũng bị nước biển tràn vào.

Mới đây, theo chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng, UBND phường Hải Thành kiểm tra, thống kê lập danh sách 72 hộ gia đình ngư dân ở hợp pháp ngoài đê, còn ngôi "biệt phủ" nói trên là không hợp pháp. Trên cơ sở đó, UBND TP Hải Phòng sẽ xem xét có ý kiến chỉ đạo xử lý.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

 >>> Đọc thêm: 'Biệt phủ' của con gái nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Lãnh đạo huyện thông tin mới nhất

Minh Khang
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.