Biệt kích Nga nhận súng bắn dưới nước như AK

Thế giớiThứ Tư, 23/10/2013 01:14:00 +07:00

(VTC News) - Quân đội Nga vừa đưa loại súng trường mới có khả năng sát thương cả trên cạn và dưới nước trang bị cho các đơn vị biệt kích.

(VTC News) - Quân đội Nga vừa đưa loại súng trường mới có khả năng sát thương cả trên cạn và dưới nước trang bị cho các đơn vị biệt kích.

Loại súng trường có tên ADS sản phẩm của phòng thiết kế vũ khí KBP có trụ sở tại Tula, hiện đang được trưng bày tại Triển lãm vũ khí Interpolitex 2013 tại Matxcơva. Súng có thể bắn loại đạn tiêu chuẩn 5.45mm khi trên cạn với độ chính xác và sát thương tương đương AK-74.

Khi xuống nước, ADS sẽ chuyển sang sử dụng đạn PSP 5.45mm và có tốc độ bắn, độ chính xác và khả năng xử lý nhanh hơn loại súng dưới nước APS trước đây của Liên Xô thiết kế.

súng bắn dưới nước
Biệt kích Nga tập luyện với súng bắn dưới nước cũ APS 

Súng trường mới còn có thể gắn được nòng phòng lựu với thước ngắm cơ khí, hệ thống báng súng, tay cầm và thân súng chắc chắn, có các rãnh chờ để lắp kính ngắm quang học khi cần thiết.

Phát ngôn viên của phòng thiết kế KBP nói: "Những khẩu súng trường mới sẽ sớm được đưa vào sử dụng với các đơn bị chiến đấu đặc biệt của quân đội Nga".

Vài thập kỷ gần đây, Liên Xô và sau đó là Nga luôn nghiên cứu các loại súng trường đặc biệt để trang bị cho các lực lượng biệt kích hải quân, chiến đấu dưới nước. Tiêu biểu là súng ngắn SPP-1 và súng trường APS, tuy nhiên cả 2 loại đều không đem lại hiệu quả cao khi tác chiến trên cạn.

súng bắng dưới nước
Súng bắn dưới nước APS do Liên Xô thiết kế 

Trong khi đó, ADS đã chứng minh được sức mạnh của mình cả trên cạn và dưới nước sau quá trình thử nghiệm chi tiết, được thực hiện bởi một số đơn vị biệt kích Nga trước khi đưa vào cung cấp số lượng lớn.

Trong tương lai, ADS sẽ hoàn toàn thay thế APS và thậm chí là có thể loại bỏ các súng trường AK-74 ra khỏi danh sách trang bị của các lực lượng đặc biệt Nga.

Tùng Đinh


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn