Biết chuyển nhượng đất cho Vũ 'nhôm' sai nhưng vẫn làm để 'giữ ghế'

Chuyện vụ ánThứ Sáu, 03/01/2020 14:16:02 +07:00
(VTC News) -

Các bị cáo khai thực hiện việc chuyển nhượng đất công sản cho Vũ "nhôm" theo chỉ đạo của lãnh đạo TP Đà Nẵng, mặc dù biết sai nhưng vẫn phải làm để "giữ ghế".

Ngày 3/1, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên toà sơ thẩm xét xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng 18 bị cáo trong vụ thâu tóm nhà đất công sản ở Đà Nẵng gây thiệt hại hơn 22.000 tỷ đồng.

Trong buổi sáng, HĐXX xét hỏi một số bị cáo nguyên là cán bộ các sở ngành của Đà Nẵng cùng một số lãnh đạo các công ty giúp Vũ "nhôm" thâu tóm đất công sản.

Làm theo chỉ đạo để "giữ ghế"

Bước lên bục khai báo, bị cáo Nguyễn Công Lang, nguyên Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng thừa nhận thực hiện các hành vi như trong cáo trạng truy tố.

Bị cáo khai quyết định chủ trương chuyển nhượng nhà đất công sản là của Chủ tịch thành phố, việc thực hiện chuyển nhượng của bị cáo được thực hiện theo sự chỉ đạo bằng văn bản của UBND TP Đà Nẵng, thông qua sở chủ quản.

Biết chuyển nhượng đất cho Vũ 'nhôm' sai nhưng vẫn làm để 'giữ ghế' - 1

Bị cáo Nguyễn Công Lang, nguyên Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng. (Ảnh: TTXVN)

Bị cáo biết việc chuyển quyền sử dụng đất công sản của nhà nước bắt buộc phải qua đấu giá nhưng thành phố có chủ trương và không vướng quy hoạch nên đã bán cho các doanh nghiệp đang thuê thời điểm đó.

Bị cáo khẳng định không vì mục đích gì, không được hưởng lợi ích gì, nhưng khi có chủ trương thì phải thực hiện.

Chủ toạ hỏi về việc chuyển nhượng người sở hữu sau khi mua là đúng hay sai? Bị cáo Lang cho biết, trước đây bị cáo chỉ nghĩ thực hiện theo chỉ đạo và chủ trương của TP, sau này, khi cơ quan điều tra và VKS chỉ ra mới biết mình sai.

Bị cáo thừa nhận việc chuyển nhượng 21 nhà, đất công sản không theo quy trình pháp luật; một số không qua đấu giá, giảm tiền sử dụng đất, giảm hệ số sinh lợi là sai. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng cáo trạng quy kết mình quá nặng.

Khi chủ tọa truy vấn nếu bị cáo không thực hiện các hành vi thì nhà đất công sản có chuyển nhượng được không? Bị cáo Lang nói đó là trách nhiệm của mình được TP giao nên bắt buộc phải làm theo chỉ đạo, nếu không làm thì “không thể tồn tại ở cái ghế đó được”?.

“Ông Nguyễn Bá Thanh nói cứ thế làm đi”

Bước lên bục khai báo, bị cáo Nguyễn Văn Cán, nguyên Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay trong công tác, bị cáo biết Vũ "nhôm" có quan hệ với ông Nguyễn Bá Thanh (lúc đó là Bí thư Thành ủy Đà Nẵng). 

Quá trình công tác, bị cáo chịu chỉ đạo gián tiếp của ông Thanh, trực tiếp của ông Minh. Có vấn đề chỉ đạo bằng văn bản, nhưng cũng có vấn đề chỉ nói bằng miệng. Cũng có vấn đề lãnh đạo TP thông qua Phan Xuân Ít chỉ đạo”, bị cáo khai.

Biết chuyển nhượng đất cho Vũ 'nhôm' sai nhưng vẫn làm để 'giữ ghế' - 2

Các bị cáo trong phiên toà sơ thẩm.

Chủ tọa hỏi lãnh đạo TP chỉ đạo về vấn đề gì, bị cáo Cán khai chủ yếu là trong lĩnh vực về đất đai. Chủ tọa hỏi chỉ đạo theo hướng như thế nào? Bị cáo Cán nói được chỉ đạo chuyển nhượng các nhà, đất.

"Trong các cuộc họp giao ban, Phan Xuân Ít và Đỗ Tấn Bằng thường có thông báo về vấn đề này anh Nguyễn Bá Thanh đã có chỉ đạo như này, sau đó trên cơ sở đó báo cáo Chủ tịch và Phó Chủ tịch. Sau khi chủ tịch và phó chủ tịch quyết định thì mới thức hiện", bị cáo Cán khai.

"Phan Ít nói ông Nguyễn Bá Thanh chỉ đạo và nói với Ít 'cứ thế làm đi'", bị cáo Cán nói thêm.

Chủ tọa hỏi chỉ đạo của cấp trên là đúng hay sai. Bị cáo nói là sai. Chủ toạ tiếp tục truy vấn tại sao biết sai vẫn làm, bị cáo Cán khai làm do cấp trên chỉ đạo.

"Việc sai tôi nhận, nhưng tôi muốn giải thích cái sai đó là do chấp hành sự chỉ đạo của cấp trên, ở đây là chỉ đạo của ông Thanh thông qua bị cáo Ít. Bản thân bị cáo ký các phiếu trình không vì động cơ mục đích nào, không được hưởng lợi ích gì".

Chủ tọa hỏi bị cáo có nhận chỉ đạo trực tiếp từ ông Thanh không? Bị cáo nói không mà chỉ thông qua Phan Xuân Ít.

 

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !